Quảng Trị:

Nhiều lao động bị giảm lương, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19

(Dân trí) - Đang có công việc và thu nhập khá ổn định, nhưng dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều lao động bị cắt giảm thu nhập. Có người thất nghiệp đã phải tìm kiếm việc làm khác.

Thu nhập giảm

Sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, chị Đ.T.T.H. (SN 1996, trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) được nhận vào làm việc tại một hãng hàng không của Hàn Quốc (Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng), với mức lương hơn 14 triệu đồng/tháng.

Nhờ đó, chị H. có điều kiện chu cấp cho em trai học đại học và dành một khoản gửi về quê giúp ba mẹ. Thế nhưng công việc đang ổn định thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến mọi dự định của chị H. đổ vỡ.

Chị H. tâm sự: "Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, các hãng hàng không tạm dừng hoạt động, đường bay quốc tế bị ngưng trệ. Từ việc đang nhận mức lương khá, tôi bị cắt giảm 30%, rồi đến 50% thu nhập. Dịch bệnh kéo dài nên năm nay, tôi chỉ còn nhận được 30% thu nhập so với ban đầu".

Nhiều lao động bị giảm lương, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 - 1

Chị H. làm việc tại sân bay trong thời kỳ dịch bệnh. Ảnh: NVCC.

Thu nhập giảm, trong khi nhiều thứ phải chi tiêu nên chị H. phải tìm thêm công việc ngoài giờ để có tiền trang trải cuộc sống.

Những khi không làm việc tại công ty, chị H. đi dạy kèm tiếng Việt cho người nước ngoài, làm booking phòng khách sạn, bán quần áo… Nhờ làm nhiều công việc "tay trái", chị H. cũng kiếm được thêm mỗi tháng từ 2-3 triệu đồng để giúp em trai và tích lũy trong việc chi tiêu hàng ngày.

Cũng vào hoàn cảnh khó khăn do Covid-19, chị Nguyễn Thị Thùy Linh - làm việc tại một khách sạn ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị - cho biết: "Thời gian xảy ra dịch bệnh, lượng khách đặt phòng giảm rõ rệt. Trước tình hình đó, phía doanh nghiệp phải điều chỉnh thời gian làm việc của nhân viên".

Theo đó, chỉ một số bộ phận trực tại khách sạn, còn những nhân viên khác ở nhà làm việc trực tuyến, hoặc nghỉ luân phiên.

"Do điều chỉnh thời gian làm việc nên thu nhập cũng biến động theo. Mặc dù, các nhân viên đều được đóng bảo hiểm nhưng thu nhập giảm do thời gian làm việc ít hơn", chị Linh cho hay. 

Nhiều lao động bị giảm lương, mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 - 2

Chị Linh (bên trái) cho biết, do dịch Covid-19 nên lượng khách đặt phòng ít, thu nhập của nhiều nhân viên bị giảm sút.

Hàng ngàn lao động đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Trị, dịch Covid-19 khiến hoạt động xuất khẩu lao động bị ngưng trệ, một số doanh nghiệp cắt giảm nhân công, nhiều lao động bị giảm lương, thậm chí thất nghiệp.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, các cán bộ của Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Trị đã tư vấn về việc làm, học nghề và các chính sách liên quan cho 9.750 lượt người, đạt 36,1% kế hoạch. Bên cạnh đó, 619 lao động đã được cung ứng, giới thiệu việc làm, 11 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trung tâm cũng tổ chức hàng chục phiên giao dịch việc làm.

Đặc biệt, thời gian xảy ra dịch bệnh, Trung tâm cũng tiếp nhận hơn 1.170 hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp, tham mưu 970 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền chi trả hơn 14,7 tỷ đồng.

Mặt khác, Trung tâm đã làm thủ tục cho gần 100 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tìm được việc làm và 37 lao động được hỗ trợ học nghề, đạt 13,1% trên tổng số lao động có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm