Hà Nam:

Nhiều doanh nghiệp thiếu lao động vì "sóng" Covid-19 tràn qua

Đức Văn

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, công nhân ồ ạt mắc Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh thiếu nhân công cục bộ, phải triển khai nhiều giải pháp ứng phó để thích ứng.

Theo thống kê, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, trong các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam có hơn 9.000 lao động là F0, F1 phải nghỉ việc. Tại một số doanh nghiệp, số lao động bị F0 chiếm tới 50% tổng lao động.

Một số doanh nghiệp khác thì khó tuyển dụng lao động vì không có nguồn lao động hoặc doanh nghiệp gặp khó khăn vì không thể phỏng vấn trực tiếp đối với những vị trí quan trọng.

Cùng với đó là việc phải bỏ chi phí test khi tuyển dụng nên một số người lao động còn e dè chưa ứng tuyển… 

Việc này dẫn đến thực tế, một số doanh nghiệp lớn hiện đang thiếu hụt nguồn lao động để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để ứng phó với tình trạng thiếu lao động sản xuất, các doanh nghiệp đều phải thay đổi phương án sản xuất, kinh doanh; tăng thời gian làm việc mỗi ngày để đẩy nhanh tiến độ sản xuất; đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhiều doanh nghiệp thiếu lao động vì sóng Covid-19 tràn qua - 1

Nhiều công ty, doanh nghiệp thiếu lao động do công nhân mắc Covid-19.

Công ty TNHH YIC VINA, Khu công nghiệp Châu Sơn có 500 công nhân làm việc thường xuyên tại 12 chuyền sản xuất. Nhưng từ sau tết Nguyên đán đến nay, công ty chỉ duy trì được hơn 300 công nhân làm việc do số lao động còn lại bị mắc Covid-19 phải nghỉ việc.

Để đảm bảo đơn hàng xuất đi, phía công ty đã phải đàm phán và đề nghị đối tác đồng ý cho kéo dài thời gian giao hàng.

Bên cạnh đó, công ty tiếp tục triển khai nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhằm hạn chế tối đa các trường hợp công nhân bị nhiễm Covid-19 mới.

Bà Lương Thị Thìn, Phòng Nhân sự Công ty TNHH YIC VINA cho biết: "Số công nhân mắc Covid-19 nghỉ việc lớn khiến đơn hàng bị gián đoạn, nhiều đơn hàng gấp không được đẩy nhanh kịp thời. Hiện nay, việc tuyển lao động cũng rất khó khăn nên công ty phải triển khai nhiều giải pháp để thích ứng".

Ông Nguyễn Viết Thạo, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Casablanca Việt Nam cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến như hiện nay đã ảnh hưởng đến việc sản xuất của doanh nghiệp vì nhân lực thường xuyên phải nghỉ việc để điều trị do mắc Covid-19. Để ứng phó với tình hình dịch bệnh như hiện nay, công ty đã đưa vào ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại hơn để rút ngắn thời gian, giảm chi phí, nhân lực, nâng cao năng suất lao động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Bộ phận nhân sự và bộ phận sản xuất chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, bố trí nguồn nhân lực để không ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất cũng như tiến độ giao hàng cho đối tác.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam, từ đầu năm 2022 đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng do dịch bệnh dẫn đến giảm doanh thu từ 20-30%, một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều, giảm tới 40-60% doanh thu. Để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, các sở, ban, ngành của tỉnh Hà Nam đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp.

Trước diễn biến dịch, Liên đoàn lao động tỉnh Hà Nam cũng kịp thời hướng dẫn các cấp công đoàn chỉ đạo công đoàn cơ sở của doanh nghiệp thành lập tổ an toàn Covid trong doanh nghiệp nhằm mục đích ngăn ngừa và hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 trong doanh nghiệp và nơi làm việc.