Đà Nẵng:

Nhặt nụ hoa cúc, việc thời vụ hái ra tiền mùa giáp Tết

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp cuối năm, các nhà vườn trồng hoa Tết tại Đà Nẵng lại thuê người ngắt nụ hoa cúc. Công việc thời vụ nhẹ nhàng này giúp người lao động kiếm từ 120 -150.000đồng/ngày.

Đầu tháng 12 âm lịch là thời điểm thích hợp nhất để các nhà vườn bắt đầu ngắt nụ hoa cúc. Công việc nhiều nên các nhà vườn hầu như phải thuê thêm người làm.

Theo người trong nghề, công đoạn này rất quan trọng, người làm phải khéo léo loại bỏ những nụ hoa thừa trên cây, chỉ để lại nụ to nhất để tập trung dưỡng chất cho những bông hoa đạt chất lượng, nở đúng dịp.

Nhặt nụ hoa cúc, việc thời vụ hái ra tiền mùa giáp Tết - 1

Nhiều người lao động được các nhà vườn thuê ngắt nụ hoa cúc 

Những ngày này, không khí làm việc tại các vườn hoa lớn ở Đà Nẵng như Hòa Cường (Hải Châu), Yên Khê 1 (Thanh Khê)... khá nhộn nhịp và tất bật. Trung bình một vườn lớn luôn có hàng chục người lao động tham gia công việc ngắt nụ hoa này, tranh thủ kiếm thêm thu nhập và trang trải dịp Tết.

Theo ông Nguyễn Quang Cường (chủ vườn hoa cúc ở Hòa Cường): "Mỗi năm, tôi đều thuê tầm 10 - 20 nhân công ngắt nụ hoa với mức thù lao từ 120.000 - 150.00 đồng/ngày. Nhân công bao gồm nhiều độ tuổi nhưng đa số là sinh viên và phụ nữ, đây là công việc thời vụ, dễ làm nên tìm người không khó, người này làm rồi giới thiệu người kia đến".

Nhặt nụ hoa cúc, việc thời vụ hái ra tiền mùa giáp Tết - 2

Công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chịu khó

Được xem là công việc thời vụ mùa Tết khá dễ và nhàn hạ, lương lại cao nên thu hút rất đông sinh viên. Trung bình mỗi ngày làm 8 tiếng, mỗi giờ nhận từ 20.000 - 25.000 đồng.

"Vào Đà Nẵng học được 3 năm, mỗi dịp Tết đến em đều đi làm công việc này, việc nhặt búp ở một vườn kéo dài từ 4- 5 ngày, xong vườn này nếu có vườn khác kêu thì em sẽ đi. Tranh thủ cuối năm bài vở ít nên đi làm, em thấy rất phù hợp với những bạn sinh viên cuối năm muốn kiếm thêm thu nhập để phụ giúp ba mẹ ở quê", bạn Nguyễn Thị Thủy (sinh viên năm 3 trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng) chia sẻ.

Tuy nhiên, công việc kiếm tiền Tết này lại đòi hỏi sự cẩn trọng, tỉ mỉ. Bất kể nắng hay mưa, dưới thời tiết nóng hay lạnh thì cũng phải đứng liên tục hàng giờ tập trung tỉa từng nụ hoa từ cây này sang đến cây khác, nên nếu không quen việc thì sẽ rất dễ bị mỏi gối, đau lưng.

Nhặt nụ hoa cúc, việc thời vụ hái ra tiền mùa giáp Tết - 3

Công việc ngắt nụ hoa cúc thu hút nhiều bạn sinh viên làm thêm

Ông Trần Văn Quốc (phường Thanh Khê Tây, Quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết: "Tôi làm phụ thợ hồ nhưng cứ mỗi dịp cuối năm là tôi làm đi công việc này để kiếm thêm thu nhập và làm công việc này cũng được 5 năm rồi. Do lớn tuổi nên ngày đầu tiên đi làm không quen hay bị tê chân, đêm về thì đau mỏi. Tuy không được khỏe và nhanh nhẹn bằng những các cháu sinh viên nhưng tôi lại thích làm những công việc liên quan đến cây cối đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận như thế này".

Bằng bàn tay kéo léo, tỉ mỉ cộng thêm sự chăm chỉ và tinh thần chịu khó, những người làm công việc ngắt nụ hoa đã góp phần tạo ra những chậu hoa Tết chất lượng cung ứng ra thị trường.

Nghề ngắt nụ hoa cúc đã tạo thêm thu nhập đáng kể cho người lao động trang trải khi cuối năm cần có nhiều thứ phải chi tiêu. Công việc nhẹ nhàng, không đòi hỏi chuyên môn, lương được trả theo ngày đã thu hút được rất nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến làm việc.