Đà Nẵng:

Dịch vụ dọn nhà "hốt bạc" dịp Tết

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp giáp Tết, nhu cầu thuê dịch vụ dọn dẹp nhà cửa tăng cao hơn bao giờ hết. Dù "hét" giá tăng gấp nhiều lần so với ngày thường nhưng dịch vụ này vẫn luôn đắt khách...

Cận Tết, nhiều gia đình tất bật với hàng tá công việc cuối năm và không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa đón năm mới, do đó họ đã không ngần ngại thuê người lau dọn nhà dù chi phí phải trả khá cao.

Tuy sẵn sàng trả chi phí cao để ngôi nhà được khang trang, sạch đẹp đón năm mới nhưng không phải ai cũng thuê được người làm nếu không đặt lịch sớm.

Chị Lan (Đà Nẵng) đã có kinh nghiệm 3 năm làm dịch vụ dọn dẹp nhà theo giờ cho biết: "Dọn nhà là công đắt khách dịp cuối năm. Giai đoạn giáp Tết rất bận rộn nên mọi người tìm tới dịch vụ này cho "khỏe thân". Do đó mà công việc mùa này rất nhiều, thu nhập lại cao hơn lần so với ngày thường nên đây là dịp để những người giúp việc nhà hay những lao động tự do như chúng tôi "hốt bạc".

Nếu chăm chỉ làm việc khoảng 6 giờ và "chạy show" vài ba nơi mỗi ngày như năm vừa rồi thì trung bình tháng cận Tết, chị sẽ có thu nhập từ 17 - 23 triệu đồng, chưa tính thêm tiền thưởng của chủ nhà nếu hoàn thành tốt công việc.

Dịch vụ dọn nhà hốt bạc dịp Tết - 1

Dịch vụ dọn nhà luôn đắt khách mỗi dịp Tết

Tới khoảng ngày 20 Tết, chị và nhiều đồng nghiệp dù là làm việc tự do hay làm nhân viên tại các công ty cung cấp dịch vụ dọn dẹp đều bắt đầu kín lịch. Dọn xong nhà này là hớt hải chạy sang nhà kia cho kịp tiến độ, có nhiều ngày chỉ ăn vội ổ bánh mỳ cứu đói rồi lại đi làm đến tận khuya.

Nếu có kinh nghiệm và sức khỏe tốt để "cày" liên tục thì mỗi ngày cận Tết có thể kiếm được vài triệu đồng là rất bình thường.

Theo tìm hiểu, giá gói dịch vụ dọn dẹp vệ sinh theo giờ trên địa bàn Đà Nẵng thường dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/giờ. Nhưng từ đầu tháng 12 âm lịch, giá thuê người dọn nhà theo giờ đã bắt đầu tăng từ 80.000 - 120.000 đồng/giờ.

Bên cạnh gói dịch vụ dọn dẹp nhà cửa theo giờ cũng có thêm gói dịch vụ dọn nhà theo diện tích với mức giá 8.000 - 15.000 đồng/m2 nhưng gói dịch vụ dọn nhà theo giờ vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất của nhiều gia đình.

Càng sát Tết, mức giá này càng tăng cao. Đặc biệt khoảng từ ngày 25 âm lịch trở đi thì giá các gói dịch vụ này có thể tăng gấp 4 - 5 lần ngày thường.

Dịch vụ dọn nhà hốt bạc dịp Tết - 2

Tuy nhiên, công việc dọn nhà của vụ Tết cũng khá nặng nhọc

Tuy đã đứng tuổi nhưng cô Ký (Đà Nẵng) vẫn xin đi dọn nhà theo giờ vào mỗi dịp giáp Tết, cô Ký chia sẻ: "Từ khi về hưu là cô thường đi dọn dẹp nhà cửa vào dịp cuối năm để kiếm thêm tiền sắm sửa Tết, công việc không yêu cầu bằng cấp hay quy định độ tuổi mà chỉ đòi hỏi người làm phải cẩn thận và chăm chỉ nên hầu như ai cũng làm được nghề này".

Những năm trở lại đây, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa dịp Tết tăng mạnh và hầu như năm nào cung cũng không đủ cầu. Lượng công việc nhiều không xuể, cô Ký đã từ chối rất nhiều khách hàng vì kín lịch, trùng lịch. Nhiều lúc cũng tiếc nhưng do lớn tuổi rồi nên không dám nhận nhiều vì sợ không kham hết công việc.

Theo cô Ký, công việc mùa cận Tết khá nặng nhọc vì phải làm rất nhiều việc: Lau chùi, hút bụi, nhổ cỏ, giặt giũ và đòi hỏi người làm thuê phải tỉ mỉ và cẩn thận để làm hài lòng khách hàng.

Có như vậy, khách hàng mới tin tưởng đợt sau thuê dọn tiếp hay nhiều khi còn giới thiệu thêm nhiều khách hàng mới. Làm nghề này tuy giống như "làm dâu trăm họ" nhưng mức thu nhập rất xứng đáng với công sức bỏ ra...

Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa ngày Tết đã giúp cho nhiều gia đình thoải mái, giảm bớt áp lực trong những ngày cuối năm đầy bộn bề, lo toan. Đây cũng là dịp "ăn nên làm ra", giúp nhiều người lao động kiếm thêm một khoảng thu nhập đáng kể để trang trải cuộc sống và sắm sửa đón năm mới.