Thứ hai, 21/05/2018 - 08:01

Nhật Bản tìm giải pháp tận dụng nguồn nhân lực cao tuổi

Nhật Bản đang tìm giải pháp khuyến khích người già làm việc, để tận dụng nguồn nhân lực cao tuổi vẫn còn khỏe mạnh.

Nhật Bản tìm giải pháp tận dụng nguồn nhân lực cao tuổi

Ở Nhật Bản, hiện nay, cứ 10 người thì có đến 3 người già. Vấn đề già hóa dân số trầm trọng đang tạo ra gánh nặng về phúc lợi xã hội không nhỏ cho nước này.

Từ năm 1986, Chính phủ Nhật Bản đã có quy định chính thức về việc thiết lập các trung tâm giới thiệu việc làm ở tất cả các đơn vị hành chính cấp thôn, quận và thành phố. Các trung tâm này hoạt động hoàn toàn bằng ngân sách Nhà nước và chỉ thu một khoản phí rất nhỏ từ những người cao tuổi đăng ký tìm việc. Nhiệm vụ của Trung tâm là giới thiệu những công việc đơn giản, ít tốn thời gian cho những người cao tuổi sống trong khu vực hành chính mình quản lý. Trung tâm còn có trách nhiệm đóng tiền bảo hiểm cho các hội viên.

Tại tỉnh nông nghiệp như Ibaraki, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho những người cao tuổi thuê đất với giá rẻ để làm nông nghiệp nhằm đối phó với tình trạng ngày càng nhiều người từ bỏ những công việc đồng áng. Mỗi địa phương sẽ có chính sách ưu đãi khác nhau đối với lao động người già dựa trên luật đảm bảo việc làm lao động người cao tuổi.

Đã có nhiều ý kiến đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu từ 65 tuổi như hiện nay lên 70 tuổi. Trong khi đề xuất này chưa được thông qua, nhiều công ty tư nhân ở Nhật Bản đã ký hợp đồng bán thời gian với người lao động nghỉ hưu có kiến thức và kinh nghiệm phong phú như một phương pháp tuyển dụng lao động chi phí thấp nhưng đem lại hiệu quả cao.

Theo VTV.VN