Nhật Bản: Tạm dừng nhận mới lao động trong 1 tháng do biến chủng Omicron

(Dân trí) - Đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa thông tin về việc Chính phủ Nhật Bản chính thức tạm dừng nhập cảnh lao động nước ngoài trong đó có Việt Nam một tháng do biến chủng Omicron.

Cụ thể, theo thông tin được Cục Quản lý Lao động ngoài nước, ngày 29/11, Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã công bố việc dừng nhập cảnh mới vào Nhật Bản đối công dân tất cả các nước và vùng lãnh thổ kể từ 00h ngày 30/11/2021.

Theo đó, thực tập sinh và lao động nước ngoài bao gồm cả lao động và thực tập sinh Việt Nam chưa thể nhập cảnh mới trong thời gian tới.

Nhật Bản: Tạm dừng nhận mới lao động trong 1 tháng do biến chủng Omicron - 1

Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin chính thức về việc Nhật Bản tạm dừng tiếp nhận lao động, thực tập sinh (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên Chính phủ Nhật Bản vẫn cho phép các đối tượng tái nhập cảnh và người Nhật về nước. Ngay cả đối với người Nhật khi trở về nước từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được xác nhận có ca nhiễm biến chủng Omicron sẽ phải thực hiện các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt và phải cách ly tại các cơ sở chỉ định.

Quyết định tạm dừng nhập cảnh nêu trên của Chính phủ Nhật Bản là một trong những quyết định được đưa ra nhanh nhất liên quan đến Covid-19 do ngày 28/11 Nhật Bản đã phát hiện một người trong gia đình 3 người trở về từ Namibia (Nam Phi) dương tính với Covid-19 khi làm thủ tục nhập cảnh.

Theo Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ áp dụng biện pháp hạn chế nhập cảnh nêu trên cùng với một số biện pháp phù hợp khác ít nhất trong vòng 1 tháng để ngăn ngừa biến chủng Omicron xâm nhập và lan rộng.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, đại diện Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết, hiện tại những người thuộc đối tượng tái nhập cảnh vẫn được đến Nhật Bản. Đây chủ yếu là người Nhật, chuyên gia nước ngoài làm việc, có visa tại Nhật vẫn được quay trở lại Nhật Bản nhưng phải cách ly y tế.

"Chính phủ Nhật Bản tạm dừng tiếp nhận lao động trong vòng một tháng để đảm bảo vấn đề phòng dịch, nếu trường hợp nước bạn kiểm soát tốt, biến chủng mới có hướng ngăn chặn thì có thể họ sẽ mở cửa sớm hơn" đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin.

Theo ông Lâm Cường, đại diện một doanh nghiệp hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản cho biết, hoạt động hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật đã bị đình hoãn gần 2 năm nay, nhiều thực tập sinh, người lao động có visa nhưng chưa thể bay được do đại dịch. Việc phía Nhật Bản ngừng tiếp nhận khiến nhiều người hụt hẫng.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, từ ngày 8/11 Chính phủ Nhật Bản chính thức nhận lại thực tập sinh, lao động Việt Nam sau thời gian dài hạn chế tiếp nhận do dịch bệnh. Tuy nhiên, thị trường này mới mở được chưa đầy một tháng, Chính phủ Nhật Bản lệnh tạm dừng tiếp nhận do biến chủng mới, đây là thông tin không vui đối với những lao động vốn phải chờ đợi trong thời gian dài sang Nhật Bản làm việc.

Tin liên quan