Tăng cường hợp tác nguồn nhân lực giữa Việt Nam - Nhật Bản

(Dân trí) - Từ ngày 22-25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản. Tháp tùng cùng đoàn công tác của Thủ tướng có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan.

Trong thời gian thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio; gặp nhiều lãnh đạo chủ chốt của Nhật Bản như Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện, các Bộ trưởng trong chính quyền, các cựu Thủ tướng, lãnh đạo Đảng Cộng sản, Đảng Công Minh trong liên minh cầm quyền, lãnh đạo các địa phương, các trường đại học, lãnh đạo các tổ chức kinh tế lớn và các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản.

Thủ tướng cũng dự Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của hai nước và Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản; thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam, tiếp các trí thức, nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản. Các thành viên của đoàn đại biểu Việt Nam cũng có gần 20 cuộc gặp với đối tác để trao đổi sâu về các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành.

Tăng cường hợp tác nguồn nhân lực giữa Việt Nam - Nhật Bản - 1

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hiệp hội xuất lao động Việt Nam và Nagomi.

Chuyến thăm đã đạt được những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, tạo ra những dấu ấn lớn giúp tăng cường, củng cố quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản…

Cũng tại chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan đã tham gia các hoạt động cùng đoàn như: Dự tiếp Hiệu trưởng trường Đại học Hiroshima, Hiệu trưởng Trường Đại học Waseda, Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản và chứng kiến lễ trao đổi các văn kiện giữa hai bên.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã cùng đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tiếp và làm việc với Tổ chức thực tập sinh Nhật Bản (OTIT), Tổ chức IM Japan, làm việc với Bộ Tư pháp Nhật Bản về chương trình lao động kỹ năng đặc định, thăm và làm việc tại Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản.

Đồng thời, Thứ trưởng và đoàn công tác của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã tiếp Hiệp hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài của Nhật Bản (NAGOMi) và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) giữa Hiệp hội XKLĐ Việt Nam (VAMAS) với NAGOMi.

Việc ký kết và triển khai MOC giữa VAMAS và NAGOMi sẽ góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng thực tập sinh, lao động; lành mạnh hóa hoạt động phái cử, tiếp nhận thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản; bảo hộ và tăng quyền lợi của thực tập sinh, lao động Việt Nam học tập và làm việc tại Nhật Bản…

Hiệp hội NAGOMi được thành lập tháng 7 năm 2020 với vai trò chủ yếu là thúc đẩy xây dựng chế độ có tính nhất quán giữa chế độ thực tập sinh và chế độ kỹ năng đặc định; đảm bảo các mục tiêu cơ bản chung như đào tạo nhân lực, đảm bảo nguồn nhân lực; bảo vệ nhân lực nước ngoài khỏi các đơn vị môi giới, xí nghiệp tiếp nhận và nghiệp đoàn xấu, góp phần hình thành hệ thống việc làm tốt cho người lao động nước ngoài…

Tin liên quan