Nhật Bản công bố danh sách các doanh nghiệp vi phạm lao động

Chính phủ Nhật Bản lần đầu tiên công bố hàng loạt các doanh nghiệp ép người lao động làm việc quá giờ, vi phạm luật an toàn lao động.


Người lao động Nhật Bản tại một hội chợ việc làm. (Ảnh: Bloomberg)

Người lao động Nhật Bản tại một hội chợ việc làm. (Ảnh: Bloomberg)

Đây được coi là biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng tự tử do lao động quá sức đang gia tăng ở nước này. Từ nay trở đi, danh sách này sẽ được cập nhật mỗi tháng một lần.

Trên webside chính thức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cống bố danh sách 334 doanh nghiệp vi phạm luật an toàn lao động kể từ thời điểm tháng 10 năm ngoái. Trong đó nội dung bị vi phạm nhiều nhất là ép người lao động làm việc quá thời gian quy định là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tự tử, chết do lao động quá sức. Trong danh sách này, các nhà chức trách Nhật Bản đã nêu rất rõ nội dung vi phạm, điều khoản vi phạm và ngày kết luận sai phạm. Bên cạnh đó, còn có nhiều doanh nghiệp sai phạm trong việc chi trả tiền nhân công hoặc sử dụng các lao động bất hợp pháp. Trong những cái tên bị công bố đợt này có cả các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản như Panasonic, tập đoàn Dentsu, hãng bưu điện Nhật Bản.

Theo Sách Trắng về tình trạng chết do làm việc quá sức vừa được Chính phủ Nhật Bản công bố, có đến 22,7% số công ty có nhân viên làm quá thời gian tới 80 giờ mỗi tháng; cứ 5 người lao động Nhật Bản lại có một người làm việc trung bình hơn 49 giờ mỗi tuần, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tương ứng tại Mỹ, Anh và Pháp.

Việc công bố danh sách tên các doanh nghiệp vi phạm luật an toàn lao động là biện pháp đánh vào danh tiếng của các doanh nghiệp, là hồi chuông báo động đối với dư luận, xã hội. Các nhà chức trách kỳ vọng, biện pháp này sẽ được dư luận quan tâm và ủng hộ, chung tay tạo ra một môi trường an toàn cho người lao động tại Nhật Bản.

Theo VTV.VN