1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nhật Bản: 14 ngành nghề muốn tuyển lao động nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản đã tổ chức lấy ý kiến 14 ngành nghề đang có nhu cầu tuyển lao động nước ngoài tại nước này. 1/3 trong số 14 ngành nghề được hỏi cho biết họ muốn người nước ngoài có kỹ năng cao được cấp tư cách lưu trú dài hạn.


Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

NHK cho biết, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ đệ trình lên kỳ họp Quốc hội một dự luật, trong đó lập ra 2 tư cách lưu trú mới, để đối phó với tình trạng thiếu lao động của nước này.

Tại buổi lấy ý kiến, tất cả các ngành nghề, trong đó có nông nghiệp, điều dưỡng và xây dựng, đều muốn tuyển lao động thuộc nhóm 1, là nhóm được cấp tư cách lưu trú tối đa 5 năm.

Những lao động nước ngoài có kỹ năng hoặc kinh nghiệm nhất định, cần thiết để làm việc trong một ngành nghề cụ thể sẽ được cấp tư cách lưu trú này.

1/3 số ngành nghề cũng muốn tuyển lao động được cấp tư cách lưu trú thuộc nhóm 2, là những người có trình độ kỹ năng cao hơn nhóm 1.

Tư cách lưu trú cho những người thuộc nhóm 2 có thể được gia hạn 5 năm 1 lần và không giới hạn số lần gia hạn. Người lao động thuộc nhóm này cũng có thể đưa vợ chồng và con cái sang cùng.

Theo Chinhphu.vn