Thứ sáu, 02/07/2021 - 06:47

Nhân viên rạp phim bán hàng online, loay hoay tìm việc mới vì Covid-19

Dân trí

"Đi làm mùa dịch nhưng thu nhập của tôi giảm 1/4 so với thời gian trước. Tôi phải tiết kiệm hơn để thích nghi với sự thay đổi" - Đỗ Khánh Linh, nhân viên một rạp chiếu phim tại Hà Nội, cho hay.

Giảm thu nhập vì Covid-19

Hơn 2 năm gắn bó với ngành công nghiệp điện ảnh, chị Đỗ Khánh Linh (SN 1998, Hà Nội) - nhân viên một rạp chiếu phim ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) - nhiều lần hụt hẫng khi phải chứng kiến rạp phim liên tục tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19.

"Cứ mỗi đợt dịch bùng phát, chúng tôi lại phải đóng cửa rạp. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập cũng như cuộc sống của nhiều nhân viên", chị Đỗ Khánh Linh chia sẻ.

Vì làm việc ở bộ phận vận hành nên chị Đỗ Khánh Linh vẫn đi làm bình thường và trực theo lịch được phân công. Theo chị, đây là thời điểm rạp chiếu phim bảo dưỡng, vệ sinh trang thiết bị để khi hoạt động trở lại sẽ mang đến dịch vụ, trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Nhân viên rạp phim bán hàng online, loay hoay tìm việc mới vì Covid-19 - 1

Hàng ngày, chị Đỗ Khánh Linh vẫn đến rạp làm việc (Ảnh: NVCC).

"Đi làm mùa dịch nhưng thu nhập của tôi giảm 1/4 so với thời gian trước. Tôi phải chi tiêu tiết kiệm hơn để thích nghi với sự thay đổi này", chị Đỗ Khánh Linh cho hay.

Câu chuyện tương tự với anh Nguyễn Ngọc Long (SN 1998, Hà Nội), nhân viên bán thời gian của một rạp chiếu phim tại quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Do tình hình dịch tại một số quốc gia trên thế giới diễn biến phức tạp, nhiều nhà làm phim lùi lịch công chiếu phim nên thu nhập của những nhân viên như anh Nguyễn Ngọc Long bị ảnh hưởng không nhỏ.

Nam nhân viên 23 tuổi cho biết: "Tôi đã gắn bó với công việc này được gần 2 năm. Mỗi tháng nếu làm đủ số ca tôi sẽ nhận lương khoảng 3 triệu đồng. Nhưng từ đợt dịch bùng phát vào tháng 3/2020, con số này giảm một nửa chỉ còn khoảng 1,5 triệu đồng".

Tuy nhiên, anh Nguyễn Ngọc Long vẫn cảm thấy may mắn vì gia đình ở Hà Nội. Nhờ đó, anh đã tiết kiệm được một khoản chi phí tiền thuê nhà, ăn uống và sinh hoạt.

Nhân viên rạp phim bán hàng online, loay hoay tìm việc mới vì Covid-19 - 2

Thu nhập của anh Nguyễn Ngọc Long giảm vì dịch Covid-19 (Ảnh: NVCC).

Với chị Đỗ Hương Giang (SN 1992, Hà Nội), nhân viên của một rạp chiếu phim ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận định trong mùa dịch, khối lượng công việc giảm đáng kể.

Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, rạp chiếu phim chị Đỗ Hương Giang làm việc đã đóng cửa gần một tháng để ủng hộ các quy định phòng dịch của thành phố. Cũng vì thế, thời gian làm việc của chị Đỗ Hương Giang linh động theo ca, nhân viên sẽ thay phiên nhau đến trực tại rạp.

"Rạp hoạt động không ổn định nên thu nhập của tôi cũng bị cắt giảm. Nhưng thật may mắn do công ty có chính sách hỗ trợ nhân viên trong đợt dịch Covid-19 nên tôi cũng không phải lo lắng chuyện tiền nong quá nhiều", nữ nhân viên này chia sẻ.

Bán hàng online, tìm việc làm mới

Ngoài thời gian đi làm tại rạp, chị Đỗ Thùy Linh tiếp cận dần với công việc kinh doanh online để kiếm thêm thu nhập.

Dịch bệnh, mọi người hạn chế ra ngoài, chuyển sang mua sắm trên mạng nên việc buôn bán của chị khá thuận lợi. Có những ngày, chị "chốt" được 20-30 đơn hàng.

Các sản phẩm chị Đỗ Thùy Linh bán chủ yếu là quần áo nữ dành cho sinh viên, dân công sở. Do số vốn hạn hẹp nên chị chỉ nhập hàng vừa đủ theo số lượng khách đặt. Những đơn ở gần, chị sẽ tự đi giao cho khách, đơn ở xa mới thuê shipper.

Nhân viên rạp phim bán hàng online, loay hoay tìm việc mới vì Covid-19 - 3

Chị Đỗ Thùy Linh hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để trở lại nhịp làm việc bình thường (Ảnh: NVCC).

"Dù kinh doanh giúp tôi có thêm một khoản thu nhập nhưng đây chỉ là công việc phụ. Tôi mong rạp chiếu phim sớm mở cửa để tôi và các đồng nghiệp được đón khách tại rạp", chị Đỗ Thùy Linh tâm sự.

Còn anh Nguyễn Ngọc Long vẫn có ý chờ ngày rạp hoạt động sẽ quay trở lại làm việc.

Tranh thủ thời gian này, anh Nguyễn Ngọc Long quyết định dùng số tiền dành dụm sau 2 năm đi làm, đăng ký một khóa học ngoại ngữ để có thêm cơ hội, tìm kiếm một công việc mới.

"Làm tại rạp đã lâu, tôi cũng hơi tiếc khi phải đưa ra quyết định này, dịch bệnh còn kéo dài thì công việc của nhân viên tại rạp chiếu phim còn gián đoạn. Tôi hy vọng sẽ sớm tìm được một môi trường mới phù hợp với năng lực, có thể làm việc ổn định và gắn bó lâu dài", anh Nguyễn Ngọc Long cho biết.

Ngọc Ánh

Đáng quan tâm