Nhân viên ngân hàng bỏ 5 triệu nuôi loài cá sắc màu, 5 năm thành tỷ phú

Nguyễn Cường

(Dân trí) - Nhận thấy nuôi cá 7 màu vừa nhàn lại thu nhập tốt, anh Huyền đã nghỉ việc ở ngân hàng để về quê khởi nghiệp, bất ngờ thành công ngoài mong đợi.

Anh Nguyễn Thanh Huyền (30 tuổi, ngụ ở xã An Thạnh, Mỏ Cày Nam, Bến Tre) được biết đến là người tiên phong mở trang trại nuôi cá 7 màu trong tỉnh. Hiện, cơ sở chính của anh Huyền đã có trên 300 bể ươm cá, hàng năm lượng cá cảnh xuất bán đều có giá trị trên 1 tỷ đồng.

Nhân viên ngân hàng bỏ 5 triệu đồng nuôi cá cảnh, sau 5 năm thành tỷ phú (Thực hiện: Nguyễn Cường).

Anh Huyền chia sẻ, trước đây anh là nhân viên ở một ngân hàng, có mức thu nhập tốt. Cơ duyên đến với nghề nuôi cá chỉ là chuyện vô tình, năm 2015, anh Huyền mua một bể cá đặt bàn về trang trí rồi dần trở nên yêu thích chăm sóc cá.

Nhận thấy cá 7 màu giá trị cao, lại dễ nuôi, dễ nhân giống, không yêu cầu vốn lớn hay kỹ thuật gì phức tạp nên năm 2017 anh Huyền quyết định đầu tư 5 triệu đồng cải tạo chuồng heo bỏ hoang để nuôi cá cảnh.

Nhân viên ngân hàng bỏ 5 triệu nuôi loài cá sắc màu, 5 năm thành tỷ phú - 1

Cá 7 màu chỉ dài khoảng 4cm nhưng ngoại hình vô cùng bắt mắt (Ảnh: Nguyễn Cường).

"Cải tạo chuồng heo tốn hơn 3 triệu đồng, hơn một triệu tôi mua 5 cặp cá giống về nuôi thử. Cá sinh trưởng rất tốt, chỉ sau 3 tháng tôi đã có một đàn cá con.

Khi tôi đăng bán cá cảnh trên mạng xã hội, lập tức có người hỏi mua cả đàn với giá hơn 30 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả, tôi dùng tất cả số tiền bán cá để mở rộng quy mô", anh Huyền chia sẻ.

Sau 2 năm nuôi cá, chỉ từ một bể ban đầu, trang trại của anh Huyền đã tăng quy mô lên gấp 100 lần, cho lãi ròng đều đặn mỗi tháng trên 50 triệu đồng. Anh Huyền cũng quyết định nghỉ hẳn công việc ở ngân hàng để chuyên tâm nuôi cá.

Nhân viên ngân hàng bỏ 5 triệu nuôi loài cá sắc màu, 5 năm thành tỷ phú - 2

Các giống cá anh Huyền chọn nuôi đều được tuyển từ nước ngoài (Ảnh: Nguyễn Cường).

2 năm đại dịch khiến hầu hết mọi ngành nghề đều ảnh hưởng, tuy nhiên việc kinh doanh của anh Huyền vẫn phát triển đều. Từ cơ sở ban đầu, anh Huyền đã mở thêm cơ sở 2, nâng quy mô lên hơn 300 bể nuôi. Anh Huyền cũng liên kết mở nhiều trang trại vệ tinh trong và ngoài tỉnh.

Anh Huyền cho biết, cá 7 màu dễ nuôi, lãi cao. Yêu cầu quan trọng nhất là chọn được giống cá thị trường ưa chuộng và phải luôn cập nhật giống mới. Các giống khác nhau cũng phải nuôi ở bể riêng để tránh lai tạp.

"Mỗi ngày tôi cho cá ăn 3 cữ, tiền thức ăn gần như không đáng kể, mỗi tháng thay nước một lần. Hiện tại mỗi tháng tôi thu khoảng 90 triệu đồng từ bán cá.

Tiền vốn, nhân công, khấu hao mọi thứ chiếm khoảng gần 20% doanh thu. Nhiều bể cá bán được bao nhiêu là gần như lãi bấy nhiêu. Từ 5 triệu đồng tiền vốn ban đầu, đến nay cơ sở vật chất trang trại của tôi đã có giá trị trên một tỷ đồng", anh Huyền chia sẻ.

Nhân viên ngân hàng bỏ 5 triệu nuôi loài cá sắc màu, 5 năm thành tỷ phú - 3

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Huyền đang chia sẻ thành công cùng nhiều bà con lối xóm (Ảnh: Nguyễn Cường).

Với quy mô trên 300 bể nuôi, trang trại của anh Huyền thường xuyên duy trì khoảng một triệu cá 7 màu thương phẩm. Các dòng cá chủ lực trong trang trại đều là những giống cá nổi bật được lai tạo bởi các chuyên gia Nhật Bản, Thái Lan hay Trung Quốc như rồng xanh, rồng đỏ, rồng vàng, koi mini, dumbo tai voi…

Cá cảnh được anh Huyền bán theo cặp với giá từ 10.000 đồng đến 70.000 đồng. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở 2 thành phố là Hà Nội và TPHCM cùng các tỉnh lân cận.

Mô hình nuôi cá cảnh của anh Huyền từng đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi khởi nghiệp. Đại diện hội nông dân xã An Thạnh cho biết, từ mô hình hiệu quả của anh Huyền, hiện trong xã đã có nhiều hộ dân học tập và nuôi với quy mô nhỏ nhưng cũng mang lại thu nhập cao hơn nhiều so với trồng dừa hay nuôi heo.