Nhân tố trì trệ

"Lỗi của tôi chỉ nhỏ bằng móng tay mà trưởng xưởng lại đề nghị chấm dứt hợp đồng, trong khi người khác lỗi to như cái nhà mà không bị gì?".

Tú giận dữ nói như vậy khi biết sắp bị cho nghỉ việc. Thế nhưng, khi trưởng xưởng đề nghị anh chỉ rõ ai phạm lỗi "to như cái nhà mà không bị gì" thì anh ngắc ngứ rồi im lặng.

Vào làm việc tại công ty được gần 1 năm, hợp đồng cũng sắp hết hạn, Tú đề đạt nguyện vọng được tiếp tục làm việc nhưng trưởng xưởng đã có ý kiến bất lợi cho anh: Suốt gần 1 năm làm việc, Tú đã liên tục không hoàn thành nhiệm vụ. Quản lý xưởng chỉ rõ từng vụ việc: đi trễ về sớm, không vệ sinh máy móc theo quy định, sử dụng nguyên liệu vượt định mức, không hỗ trợ đồng nghiệp khi có yêu cầu…

"Đúng là khuyết điểm của cậu chỉ nhỏ như cái móng tay nhưng điều đó thể hiện ý thức kém cỏi. Trong khi mọi người đều cố gắng thì cậu lại như người ngoài cuộc. Một tập thể đang chạy nước rút không thể chấp nhận một người cứ đi bộ tà tà. Tôi nói thẳng, nếu không sửa đổi thì cậu không thể làm việc lâu dài ở bất cứ nơi đâu" - trưởng xưởng nói nhẹ nhàng nhưng kiên quyết.

Nhân tố trì trệ - 1

Cuối cùng thì Tú cũng nhận ra những "việc nhỏ" của mình đã ảnh hưởng đến cả tập thể lớn như thế nào nhưng anh vẫn tha thiết xin ở lại và cam kết khắc phục. Đến lượt cả xưởng có ý kiến. Họ nói đã nhiều lần nhắc nhở, động viên, khuyên nhủ Tú nhưng anh không hề có thiện chí sửa đổi. Không ít lần mọi người đã dang tay gánh lấy công việc của Tú để cả bộ phận đều hoàn thành nhiệm vụ.

Thế nhưng, Tú xem đấy là chuyện đương nhiên, là trách nhiệm của mọi người để bộ phận không bị đánh tụt hạng.

"Chúng tôi vẫn có thể tiếp tục gánh vác công việc cho anh nhưng như thế chẳng giúp cho anh tốt lên. Nói thẳng ra là anh không xứng đáng với thiện ý của mọi người. Anh đã phụ lại lòng tin của anh em nên chúng tôi không chấp nhận một nhân tố trì trệ như vậy trong bộ phận của mình". Người nói những câu này là Minh Ngọc - cô gái hiền lành, ốm yếu nhưng rất giỏi việc, đã nhiều lần chia bớt công việc của Tú để anh đạt định mức.

Tất cả mọi người đều quay lưng với Tú vì đã quá giới hạn chịu đựng. Khi nhận thông báo không tái ký hợp đồng từ phòng nhân sự, Tú buồn bã nói với trưởng xưởng: "Tôi cứ tưởng tất cả những điều đó chỉ là chuyện lặt vặt nên không để ý…".

Anh trưởng xưởng nhẹ nhàng: "Mong rằng đây sẽ là bài học cho cậu sau này. Không có chuyện gì là chuyện lặt vặt, bởi thật ra với một nhân viên bình thường thì công ty có bao giờ đòi hỏi chuyện lớn lao? Chỉ cần mỗi người hoàn thành chuyện nhỏ của mình thì chuyện lớn của công ty sẽ thành công".

Theo Báo Người lao động