1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nhà nông chống trộm bằng... tivi

Hệ thống phát hiện kẻ trộm bằng tivi do đội tình nguyện truy bắt tội phạm ấp Sơn Phú 1 (xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) sáng chế đã được nhiều nhà vườn áp dụng và đem lại kết quả thiết thực.

Theo nhiều nhà vườn tại xã Đại Thành, cứ mỗi lần đến vụ cam chín là nạn trộm cam thường xuyên diễn ra. Xuất phát từ mong muốn giảm thiểu số lượng các vụ trộm nông sản tại địa phương, đội tình nguyện truy bắt tội phạm ấp Sơn Phú 1 đã nghĩ ra việc dùng tivi để báo hiệu kẻ trộm.

Nhà nông chống trộm bằng... tivi - 1
Hệ thống phát hiện kẻ trộm bằng tivi được lắp đặt vào chiều tối, dây giăng ngang lối đi cách mặt đất khoảng 80cm để tránh chó, mèo vướng phải. Ảnh: Chúc Ly
Hệ thống phát hiện kẻ trộm bằng tivi được lắp đặt vào chiều tối, dây giăng ngang lối đi cách mặt đất khoảng 80cm để tránh chó, mèo vướng phải. Ảnh: Chúc Ly

Hệ thống phát hiện kẻ trộm này gồm một đầu dây điện được nối sẵn vào dây nguồn tivi, một đầu dây còn lại nối vào một mảnh nhựa để hở hai mối điện. Giữa hai mối điện sẽ được ngăn cách bằng một mảnh nhựa mỏng khác (ngăn sự tiếp xúc của hai mối điện), đầu còn lại mảnh nhựa mỏng sẽ nối với một đoạn dây nilon màu đen dùng giăng ngang vườn cây ăn trái. Khi kẻ trộm đột nhập, vấp phải sợi dây nilon màu đen khiến mảnh nhựa mỏng được đặt vào giữa hai mối điện rơi ra, hai mối điện chạm vào nhau, tivi được bật lên để phát tín hiệu.

Được thành lập từ năm 2014, đến nay đội tình nguyện truy bắt tội phạm ấp Sơn Phú 1 có 11 thành viên. Qua nhiều năm hoạt động, đội đã triệt phá được 5 vụ trộm, trong đó 4 vụ trộm cam, 1 vụ trộm gà.

Ông Lê Văn Tửu, thành viên đội tình nguyện truy bắt tội phạm ấp Sơn Phú 1, cho biết: Cách hoạt động của hệ thống rất đơn giản, khi tên trộm vào vườn và vấp phải sợi dây nilon thì mảnh nhựa mỏng sẽ bị rơi ra, hai mối điện chập vào nhau, tivi trong nhà sẽ hoạt động giúp chủ nhà biết được có trộm vào khu vườn nhà mình.

Dẫn PV tham quan hệ thống phát hiện kẻ trộm bố trí xung quanh vườn cam sành của gia đình mình, ông Tửu kể lại: Vào cuối năm 2015, nhờ hệ thống phát hiện kẻ trộm được bố trí sẵn, đội đã bắt được 2 tên trộm vào trộm cam của một nhà vườn tại địa phương. Sau khi vấp vào sợi dây, tivi trong nhà bật lên, chủ vườn gọi điện báo cho chúng tôi. Các thành viên trong đội tiến hành theo dõi và thông báo cho lực lượng Công an xã hỗ trợ vây bắt, thu giữ gần 300kg cam và 1 chiếc xuồng.

“Nhờ sáng kiến này của các thành viên trong đội chống trộm đã giúp nhà vườn tại địa phương hạn chế được tình trạng trộm cắp một cách hiệu quả; giảm thiểu thiệt hại về kinh tế” – lão nông Năm Công chia sẻ.

Ông Nguyễn Trường Sanh - Trưởng Công an xã Đại Thành cho biết: “Hệ thống bắt trộm bằng tivi là một sáng kiến hiệu quả của nhà nông trong công tác phòng chống trộm ở địa phương. Nhờ mô hình này mà tình hình trộm cắp ở địa phương giảm đáng kể. Hệ thống chống trộm này rất dễ làm. Sắp tới, lực lượng Công an xã sẽ phối hợp với đội tổ chức triển khai và nhân rộng mô hình trên toàn xã, góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương”.

Theo Danviet.vn