Thứ ba, 16/06/2020 - 13:52

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp

Dân trí

Trong 6 tháng đầu năm, hơn 15.000 người lao động tại Long An được hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 200 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người lao động tấp nập làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các doanh nghiệp tại Long An bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp phải cắt, giảm nhân sự dẫn đến tình trạng người lao động thất nghiệp tăng cao.

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp - 1

Trong 6 tháng đầu năm, hơn 15.000 người lao động tại Long An được hưởng trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 200 tỉ đồng.

Tại Trung tâm Dịch vụ - Việc làm tỉnh Long An, mỗi ngày khoảng 700 người đến làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp. Tình trạng quá tải tại các quầy làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp diễn ra nhiều tháng qua.

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp - 2

Mỗi ngày khoảng 700 người lao động đến làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. 

Theo bà Đỗ Thị Kim Trung - Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp - Trung tâm Dịch vụ - Việc làm tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm, số lượng người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là hơn 15.000 người.

Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 12.000 người. Tổng số chi trợ cấp thất nghiệp 6 tháng đầu năm là 201 tỷ đồng.

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp - 3

Thời gian làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp mất khoảng 3 phút.

Trong đó, số lượng hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 25% so với cùng kỳ năm 2019. Đa số lao động thất nghiệp là lao động phổ thông, chiếm 85%. S

ố lao động có trình độ từ sơ cấp nghề trở lên nhận trợ cấp chiếm 15%. Lao động thất nghiệp nhiều nhất trong độ tuổi 25-40 tuổi. 

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp - 4

Nhiều người lao động gặp khó khăn vì doanh nghiệp cắt giảm nhân sự. 

"Do dịch Covid-19 nên sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên nên hồ sơ đề nghị nhận bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm luôn trong tình trạng quá tải", bà Trung chia sẻ thêm.

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp - 5

Nhiều người lao động chưa hiểu hết về bảo hiểm thất nghiệp nên cán bộ mất nhiều thời gian giải thích. 

Cũng theo bà Trung, nhiều người lao động chưa hiểu rõ về quy trình làm hồ sơ trợ cấp thất nghiệp nên thời gian làm hồ sơ kéo dài. Để hạn chế vấn đề trên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng truyên truyền cho người lao động tại các công ty để hiểu hơn về quyền lợi của mình khi nhận trợ cấp. 

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp - 6

Khu vực làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp luôn đông kín người.

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp - 7

Bà Thái Thu Thủy (công nhân tại Long An) cho biết, bà phải nghỉ việc 2 tháng nay vì công ty cắt giảm nhân sự. 2 tháng qua đời sống gia đình bà gặp nhiều khó khăn vì hai vợ chồng đều không có nguồn thu nhập. Vừa qua, bà Thủy phải mượn tiền hàng xóm để đóng học cho con.

"Hôm nay tôi đến làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp để lấy tiền về lo tiền sinh hoạt gia đình và đóng học cho con. Thủ tục làm cũng nhanh, tuần sau tôi sẽ có tiền. Dù số tiền không nhiều nhưng cũng giúp gia đình đỡ khó khăn hơn", bà Thủy chia sẻ.

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp - 8

Khoảng 1 tuần sau khi hoàn thiện hồ sơ, người lao động sẽ được nhận tiền. 

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp - 9

Chị Nguyễn Huỳnh Mai cũng ôm con đến làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp từ sáng. Chị Mai cho biết, trước dịch Covid-19 chị nghỉ thai sản. Sau dịch chị xin đi làm nhưng không xin được việc nên đến làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp. 

Người lao động tại Long An tấp nập đi làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp - 10

Chị Nguyễn Huỳnh Mai ôm con đến làm hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp từ sáng.

"Nhà không có ai giữ con nên hai mẹ con đến đây từ sớm để mong sớm hoàn thiện thủ tục để nhận tiền. Mong sao sớm có tiền để mua sữa cho con. Chồng em làm thu nhập cũng bấp bênh lắm, sớm nhận được tiền trợ cấp ngày nào thì mẹ con bớt khổ ngày đó", chị Mai chia sẻ thêm.

Xuân Hinh