Người lao động làng chổi lớn nhất xứ Quảng khó khăn khi Tết cận kề

(Dân trí) - Do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến lượng tiêu thụ trong năm sụt giảm đáng kể, lượng hàng tồn kho còn khá nhiều nên dịp tết năm nay hoạt động sản xuất chổi giảm hơn 30% so với năm ngoái.

Những ngày này, làng chổi đót Chiêm Sơn (xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) với hơn 200 hộ làm nghề đang tất bật hoàn thành đơn hàng cuối cùng để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Người lao động làng chổi lớn nhất xứ Quảng khó khăn khi Tết cận kề - 1

Làng chổi Chiêm Sơn tất bật vào vụ tết Tân Sửu

Tại làng chổi lớn nhất xứ Quảng này, công việc dịp cận tết năm nay có vẻ an nhàn hơn so với các năm. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, lượng tiêu thụ trong năm sụt giảm đáng kể, chổi tồn kho còn khá nhiều nên các cơ sở cũng không gia tăng sản xuất vì sợ ứ hàng.

Người lao động làng chổi lớn nhất xứ Quảng khó khăn khi Tết cận kề - 2

Chổi làng Chiêm Sơn nổi tiếng bền, đẹp, mẫu mã đa dạng được thị trường ưa chuộng

Theo ông Nguyễn Nhất Tuấn, chủ cơ sở sản xuất chổi lớn nhất làng Chiêm Sơn với 20 nhân công lao động, do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến việc sản xuất và tiêu thụ chổi gặp nhiều khó khăn. Hai đợt bùng phát dịch trong năm 2020 khiến khâu vận chuyển tiêu thụ ách tắc, hàng tồn kho khá nhiều nên các cơ sở chỉ làm cầm chừng để vừa xem tình hình dịch, vừa sản xuất.

Chỉ hai tháng gần đây hàng mới "chạy", tiêu thụ chủ yếu thị trường trong nước, xuất khẩu thì đình trệ. Lượng hàng bán ra không bằng các năm do hàng loạt các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi đóng cửa, người dân thì thắt chặt chi tiêu hơn…

Người lao động làng chổi lớn nhất xứ Quảng khó khăn khi Tết cận kề - 3

Ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến việc sản xuất và tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, lượng tồn kho khá nhiều nên dịp tết năm nay lượng sản xuất ra giảm hơn 30% so với năm ngoái

"Việc tiêu thụ trong năm của cơ sở gặp nhiều khó khăn chỉ đạt 70%, hàng tồn kho còn khá nhiều nên tôi cũng hạn chế sản xuất dịp tết. Mọi năm thời điểm này chổi không có để bán, nhân công phải đốc thúc làm liên tục cho kịp đơn hàng nhưng năm nay thì chỉ làm vừa đủ, rồi còn phải đẩy hết lượng tồn kho.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu đầu vào tăng nhưng hàng bán ra vẫn y giá nên lời lãi chẳng đáng bao nhiêu. Chỉ hy vọng các ngành chức năng hỗ trợ thêm cho người làm nghề để duy trì sản xuất làng nghề truyền thống này", ông Tuấn chia sẻ.

Làng chổi Chiêm Sơn vào vụ tết Tân Sửu

Đầu ra gặp khó nên việc nhập nguyên liệu cũng hạn chế, nhiều cơ sở lớn có bạn hàng sẵn thì vẫn duy trì số nhân công lao động để kịp đơn hàng cuối năm; đối với các cơ sở nhỏ thì cắt giảm bớt nhân công, vừa sản xuất cầm chừng vừa tìm mối đẩy hết số hàng còn tồn kho.

Người lao động làng chổi lớn nhất xứ Quảng khó khăn khi Tết cận kề - 4

Chỉ 2 tháng cận Tết Nguyên đán hàng mới "chạy" nên người dân tranh thủ đẩy hết số hàng trong kho

Tại cơ sở quấn chổi của hộ bà Lê Thị Phong (làng chổi Chiêm Sơn), mọi năm để kịp đơn hàng tết, cơ sở thường thuê 10 nhân công lao động, nhưng nay do lượng hàng tồn kho còn khá nhiều, sản lượng cung ứng cũng giảm 40% so với năm ngoái nên nhân công thuê cũng cắt giảm bớt, chỉ còn 5 người cho các khâu.

"Tiêu thụ trong năm gặp khó do ảnh hưởng dịch bệnh, nên khâu sản xuất cũng đình trệ, hiện lượng chổi tồn kho còn nhiều nên tôi chỉ duy trì số ít nhân công làm đơn hàng tết vừa đủ. Việc nhập nguyên liệu cũng hạn chế, bởi lượng đót còn khá nhiều nên phải giải hết kho mới tính tiếp", bà Phong cho hay.

Người lao động làng chổi lớn nhất xứ Quảng khó khăn khi Tết cận kề - 5
Người lao động làng chổi lớn nhất xứ Quảng khó khăn khi Tết cận kề - 6

Không chỉ chủ cơ sở gặp khó, mà nhân công lao động cũng gặp khó khăn khi việc làm giảm nên thu nhập cũng bị ảnh hưởng

Không chỉ các chủ cơ sở gặp khó, nhân công lao động cũng bị hạn chế việc làm trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, thu nhập bị ảnh hưởng. Hầu hết lao động làm nghề quấn chổi đều có độ tuổi trên 50, ngoài thời gian đồng áng thì công việc quấn chổi thuê cũng mang lại cho họ nguồn thu nhập khá.

Bà Nguyễn Thị Năm (64 tuổi, làm nghề quấn chổi thuê tại làng Chiêm Sơn) cho biết: "Dịch bệnh bùng phát phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội nên công việc cũng tạm ngưng, bên cạnh đó các chủ cơ sở bán chổi không được nên cắt giảm bớt nhân công. Đến gần tết này họ mới có đơn hàng nhưng do lượng tồn kho trong năm nên công việc của chúng tôi cũng nhàn hơn, công lao động cũng giảm bình thường 120-150 ngàn/ngày nay còn khoảng 100 ngàn/ngày".

Người lao động làng chổi lớn nhất xứ Quảng khó khăn khi Tết cận kề - 7

Nguồn nguyên liệu đầu vào cao, khan hiếm trong khi tiêu thụ gặp khó, giá cả vẫn y như cũ

Ông Đoàn Công Vân - Chủ tịch xã Duy Trinh cho biết, những năm qua, làng nghề quấn chổi truyền thống Chiêm Sơn hoạt động khá hiệu quả, giải quyết công ăn việc làm ổn định và mang lại nguồn thu nhập tương đối cao cho rất nhiều hộ dân ở địa phương.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, làng nghề quấn chổi Chiêm Sơn đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn từ việc khan hiếm nguồn nguyên liệu đầu vào cho đến đầu ra của sản phẩm.

"Do tiêu thụ trong năm gặp khó nên lượng hàng tồn kho tại các cơ sở còn khá nhiều, vì vậy việc sản xuất hàng dịp tết năm nay cũng hạn chế, giảm hơn 30% so với năm ngoái. Nguồn nguyên liệu khan hiếm hơn do việc khai thác tự nhiên gặp khó, nhiều địa phương trong tỉnh đã phá bỏ cây đót để chuyển sang trồng keo hoặc trồng cây khác…

Hiện nguyên liệu chủ yếu nhập từ tỉnh khác hay nước bạn Lào nhưng năm nay ảnh hưởng dịch bệnh nên nguyên liệu đầu vào khan hiếm, khâu vận chuyển tiêu thụ cũng đình trệ, gặp nhiều khó khăn", ông Đoàn Công Vân cho hay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm