Người lao động là F0 điều trị tại nhà được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

Xuân Hinh

(Dân trí) - Thời gian người lao động là F0 nghỉ việc ở nhà tự điều trị sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Người lao động là F0 điều trị tại nhà được hỗ trợ bao nhiêu tiền? - 1

Thời gian F0 nghỉ việc ở nhà tự điều trị sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng Bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (Ảnh Hải Long).

Thời gian qua, nhiều người lao động thắc mắc: "Tự điều trị F0 ở nhà, có khai báo với cơ sở y tế địa phương thì thời gian nghỉ việc được hỗ trợ bao nhiêu tiền?".

Trả lời vấn đề trên, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho hay, theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động bị nhiễm Covid-19 phải nghỉ việc, có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Để được hưởng chế độ ốm đau, F0 tự điều trị cần có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Sau khi hoàn thành cách ly, F0 liên hệ trung tâm y tế, trạm y tế... xin cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Nếu được cấp không đúng mẫu quy định, người lao động được đề nghị cơ sở y tế cấp lại.

Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức, Trạm y tế phường, xã, thị trấn chăm sóc và quản lý F0 tại nhà sẽ cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo quy định tại Phụ lục 7 kèm theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Trường hợp Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà thì bác sĩ được phân công trực tiếp chăm sóc F0 ký xác nhận vào vị trí "người hành nghề KB, CB", đơn vị chủ quản là Trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức chịu trách nhiệm ký đóng dấu vào giấy chứng nhận hoặc ủy quyền bằng văn bản cho Trạm y tế phường, xã, thị trấn ký đóng dấu.

Một lần khám, người bệnh được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội tối đa là 30 ngày. Trường hợp F0 cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, F0 phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Người lao động là F0 điều trị tại nhà được hỗ trợ bao nhiêu tiền? - 2

Tối đa 6 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, BHXH sẽ giải quyết trợ cấp cho người lao động (Ảnh Hải Long).

Khi có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, người lao động phải nộp cho doanh nghiệp bản chính, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Nếu nộp muộn khiến doanh nghiệp chậm nộp cho cơ quan BHXH, phải giải trình lý do bằng văn bản.

Sau khi nhận hồ sơ từ người lao động, doanh nghiệp sẽ lập thêm Mẫu số 01B-HSB và gửi toàn bộ hồ sơ cho cơ quan BHXH trong 10 ngày làm việc. Tối đa 6 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, BHXH sẽ giải quyết trợ cấp cho người lao động.

Số tiền trợ cấp được tính theo công thức như sau: Mức hưởng = 75% x Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ/24 ngày x số ngày nghỉ.

Ngoài ra, sau khi khỏi Covid-19, trong vòng 30 ngày mà người lao động chưa hồi phục sức khỏe thì được nghỉ thêm 5 ngày. Tuy vậy, trường hợp này chỉ áp dụng với những F0 điều trị từ 30 ngày trở lên trong năm.

Mức tiền hưởng trong thời gian nghỉ thêm là 30% mức lương cơ sở, mỗi ngày 447.000 đồng, tổng là 2,235 triệu đồng.

Ngoài ra, người lao động là F0 không vi phạm quy định về phòng, chống dịch được nhận hỗ trợ (theo Quyết định 3749/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam), tối đa 1,5 triệu đồng/người nếu điều trị tại nhà từ 21 ngày trở lên.