Thứ ba, 15/08/2017 - 06:00

Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động

Sáng 15/8, Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) đã tổ chức Phiên giao dịch lồng ghép tuyển dụng người khuyết tật lần thứ 3 năm 2017. Chương trình thu hút hơn 200 người khuyết tật từ một số quận, huyện trên địa bàn thành phố và khu vực lân cận.

Vươn lên bằng khả năng bản thân

Trao đổi với phóng viên, bạn Nguyễn Thị Huyền, đến từ Hội Người khuyết tật huyện Phú Xuyên (Hà Nội), tâm sự: Tôi muốn tìm công việc tin học văn phòng dù với mức lương khởi điểm chỉ từ 1 - 2 triệu đồng/tháng”.

Nhưng mong muốn làm công việc giao tiếp trong văn phòng của Nguyễn Thị Huyền còn gặp trở ngại bởi căn bệnh về thanh quản của mình. Huyền nói rất chậm và khó nghe. Thực tế này khiến Huyền chuyển hướng sang tìm kiếm thêm các công việc khác tại Phiên giao dịch để phù hợp với khả năng của mình hơn.

Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động - 1

Với bạn Nguyễn Thị Hồng Ánh, 20 tuổi cũng đến từ huyện Phú Xuyên. Dù chiều cao còn khiêm tốn nhưng Nguyễn Hồng Ánh khá tự tin trong giao tiếp và tìm kiếm việc làm. “Tôi đã tốt nghiệp THPT và muốn làm công việc đánh máy, tính toán, đồ họa với mức lương 3 - 4 triệu đồng/tháng” - Hồng Ánh tâm sự.

Trao đổi về cơ hội việc làm, bà Hoàng Thị Khương - Giám đốc Công ty TNHH Thêu tranh ảnh (Thường Tín, Hà Nội), cho biết: Công ty đang có nhiều đơn hàng nên cần tuyển thêm 20 lao động người khuyết tật làm thợ kỹ thuật sửa ảnh và thêu áo thời trang. Chúng tôi đánh giá cao người khuyết tật vì sự chăm chỉ, nhiệt tình và gắn bó với doanh nghiệp.

Bà Hoàng Thị Khương cho biết thêm, do người khuyết tật còn hạn chế về sức khoẻ nên đa số chỉ làm được ít thời gian trong ngày: “Công ty sẵn sàng trả lương theo sản phẩm để động viên cũng như giúp họ nhận thấy rõ giá trị của bản than mình”.

Nhiều cơ hội việc làm

Theo Ban tổ chức Phiên giao dịch việc làm, chương trình tuyển dụng dành cho người khuyết tật có 10 đơn vị tham gia với khoảng 200 chỉ tiêu tuyển dụng và học nghề. Nhiều cơ hội việc làm dành cho người khuyết tật như: Thiết kế đồ hoạ, công nhân may thêu, trực điện thoại, nha khoa, thợ thủ công mỹ nghệ…Theo ông Hồ Xuân Hòa - Phó Giám đốc Công ty CP Vfood VN: "Từ đầu năm 2016 chúng tôi luôn tuyển dụng lao động là người khuyết tật vào các vị trí đóng gói sản phẩm, thu ngân. Với những lao động nam bị khuyết tật về vận động hoặc hình thể nhưng vẫn có thể điều khiển được xe máy, chúng tôi bố trí đi giao hàng”.

Cùng theo ông Hoà, trong buổi sáng nay, công ty đã sơ tuyển được một vài lao động. Vài ngày sau, họ sẽ đến công ty trả lời phỏng vấn, nếu đáp ứng được yêu cầu sẽ được nhận vào làm việc.

Theo bà Phan Thị Bích Diệp - Phó Chủ tịch Hội Người khuyết tật TP Hà Nội, khẳng định: Nhu cầu việc làm của người khuyết tật rất lớn. Đây là việc làm chính đáng. Tuy nhiên, để tìm được công việc phù hợp với dạng tật của mình là điều không đơn giản, chưa kể điều kiện sức khoẻ, việc đi lại còn hạn chế.

Ngoài ra, bà Diệp cho rằng tâm lý của gia đình nhiều người khuyết tật không muốn cho họ đi làm vì sợ đi lại vất vả, mệt mỏi. Để tạo việc làm cho người khyết tật đang trong độ tuổi lao động, Hội Người khuyết tật Hà Nội đang liên kết với nhiều đơn vị liên quan như Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội tìm kiếm công việc phù hợp. Hội còn thực hiện các dự án, xây dựng mô hình đào tạo nghề đến bố trí công việc. Từ năm 2014 đến nay, Hội đang thực hiện dự án Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số cho người khuyết tật thông qua liên kết, hợp tác với Hội Phục hồi chức năng cho NKT (Hàn Quốc). Dự án này giúp người khuyết tật được tiếp cận và nâng cao trình độ hiểu biết về công nghệ thông tin và từ đó tìm kiếm việc làm liên quan đến nội dung này.

Lê Liên

Tin liên quan:

Hơn 300 chỉ tiêu trong Phiên giao dịch việc làm cho lao động hưởng BHTN

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm dành cho lao động hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp sẽ được tổ chức vào ngày 22/8 tại phường Phúc Đồng, Long Biên (Hà Nội).

Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động - 2

Phiên giao dịch việc làm dự kiến thu hút 25 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng với hơn 300 vị trí tuyển dụng đa dạng, như: Kế toán, nhân viên kinh doanh, thợ hàn, thợ điện, kỹ sư xây dựng, nhân viên siêu thị, giao hàng. Mức lương khởi điểm trung bình từ 5-7 triệu đồng, những vị trí có kinh nghiệm sẽ thoả thuận mức lương. Trong chương trình, các doanh nghiệp còn có nhiều chỉ tiêu tuyển dụng lao động có trình độ cao đang hưởng thất nghiệp với những vị trí quản lý với mức lương hấp dẫn. mức lương hấp dẫn. Cũng theo ông Nguyễn Toàn Phong, không chỉ tuyển dụng trực tiếp, Trung tâm còn bố trí các bàn tư vấn, cũng cấp các thông tin việc làm và giới thiệu cơ hội học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, Phiên giao dịch việc làm cũng có khu vực tiếp nhận các thủ tục đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động. Các Phiên giao dịch việc làm như trên là hoạt động thường niên của Trung tâm trong năm 2017 nhằm mục đích giúp người lao động thất nghiệp sớm tìm được việc làm để quay lại với thị trường lao động.

L.M

Sáng 24/8, Hà Nội: Tổ chức Phiên GDVL miễn phí cho bộ đội xuất ngũ

Theo ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc TT DVVL Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm sẽ được tổ chức tại Trường Trung cấp nghề số 10 (Số 101 Tô Vĩnh Diện, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) vào ngày 24/8 tới đây. Dự kiến sẽ có hơn 600 chỉ tiêu thuộc chuyên ngành điện - điện tử, cơ khí, công nghệ ô tô, xe máy công trình.

Người khuyết tật: Luôn mong muốn gia nhập thị trường lao động - 3

“Tại đây, người lao động và các học viên của trường nghề chuyên ngành điện - điện tử, cơ khí, công nghệ ô tô, xe máy công trình sẽ có điều kiện tiếp cận trực tiếp với các nhà tuyển dụng, qua đó lựa chọn các cơ hội việc làm phù hợp” - ông Vũ Quang Thành cho biết. Cũng theo Ban tổ chức, Phiên GDVL chuyên đề ngành điện - điện tử, cơ khí, công nghệ ô tô, xe máy công trình có sự tham gia của 15 - 20 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng. Các vị trí tuyển dụng đa dạng như thợ cơ khí, thợ học việc, thợ điện máy, thợ sửa chữa ô tô... với mức lương khởi điểm từ 6-10 triệu đồng. Với những ứng viên có kinh nghiệm và tay nghề vững, mức lương có thể được thoả thuận trực tiếp với doanh nghiệp. Với những ứng viên làm việc ứng cử ở vị trí máy công trình, khi được tuyển dụng, có chấp nhận đi công tác tại các công trình theo sự phân công của doanh nghiệp.

D.Đ