Thứ sáu, 07/10/2016 - 16:23

Người đứng đầu ngành Bảo hiểm xã hội lên tiếng vụ giấy mời liên hoan có dấu đỏ

Dân trí

“Quan điểm của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) là không đồng tình với việc đó. Ngay trong sáng 7/10, tôi đã chỉ đạo cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An xác minh và kiểm tra sự việc. Căn cứ vào kết luận, mức độ sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó”.


BHXH tỉnh Nghệ An ra công văn yêu cầu xử lý cá nhân, tổ chức về việc dùng con dấu trong giấy mời tiệc chia tay.

BHXH tỉnh Nghệ An ra công văn yêu cầu xử lý cá nhân, tổ chức về việc dùng con dấu trong giấy mời tiệc chia tay.

Bà Nguyễn Thị Minh - Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam - trao đổi với PV Dân trí về thông tin BHXH huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) sử dụng con dấu trong giấy mời dự tiệc liên hoan chia tay giám đốc BHXH huyện về hưu.

Trước đó, BHXH huyện Quỳnh lưu có phát hành Giấy mời tới nhiều cơ quan trong huyện dự giao lưu liên hoan nhân sự việc bà Nguyễn Thị Kim Chung - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Quỳnh Lưu nghỉ hưu. Buổi tiệc diễn ra vào 16h ngày 6/10, tại nhà khách Huyện ủy Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Giấy mời do ông Đặng Ngọc Thọ - Phó Giám đốc BHXH huyện Quỳnh Lưu, ký tên và đóng dấu cơ quan.

Sự việc giấy mời dự giao lưu liên hoan có dấu đỏ của BHXH huyện Quỳnh Lưu đã nhận được nhiều phản ứng không đồng tình.

Bày tỏ quan điểm, đại diện ngành BHXH, bà Nguyễn Thị Minh cho rằng việc chia tay người nghỉ hưu là thể hiện tình nghĩa giữa đồng nghiệp với nhau.

“Nhưng đơn vị tổ chức không được lạm dụng việc dùng con dấu của ngành và không được tổ chức vào giờ hành chính. Cách làm này không phải là chủ trương của ngành BHXH. Bảo hiểm xã hội VN đang chỉ đạo BHXH Nghệ An làm rõ sự việc. Mức độ sai phạm của các cá nhân, tổ chức tới đâu, chúng tôi sẽ xử lý tới đó” - bà Nguyễn Thị Minh cho biết.


Giấy mời của BHXH huyện Quỳnh Lưu về việc dự giao lưu tiệc chia tay giám đốc BHXH huyện.

Giấy mời của BHXH huyện Quỳnh Lưu về việc dự giao lưu tiệc chia tay giám đốc BHXH huyện.

Ngay trong sáng 7/10, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn 1926/BHXH - VP về việc yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân cán bộ, viên chức. Công văn do ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An ký. Theo đó, BHXH Nghệ An yêu cầu BHXH huyện Quỳnh Lưu kiểm điểm nghiêm túc đối với cá nhân, tổ chức về việc phát hành giấy mời tổ chức liên hoan.

Trao đổi với PV Dân trí về việc làm gây phản cảm này, ông Nguyễn Trường Giang giải thích: “BHXH Nghệ An không có chủ trương để BHXH huyện Quỳnh Lưu làm một việc không đáng làm như thế này. Trong giấy mời lan truyền trên mạng có nội dung “được sự đồng ý của BHXH Nghệ An” là không đúng, không nghiêm túc”.

Công văn của BHXH Nghệ An còn có nội dung: “Yêu cầu BHXH Quỳnh Lưu tổ chức kiểm điểm, chúng tôi đề nghị đơn vị này quán triệt nghiêm túc Chỉ thị số 26/CT-TT ngày 5/9/2016 của Thủ tướng chính phủ và công văn 3648/BHXH-VP ngày 21/9/2016 của Tổng giám đốc BHXH VN về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác tại các cơ quan hành chính nhà nước các cấp”.

Cũng theo ông Nguyễn Trường Giang, BHXH tỉnh Nghệ An không nhận được giấy mời liên hoan thay vì lịch trình làm việc tại BHXH Quỳnh Lưu về tổ chức nhân sự và triển khai nhiệm vụ trọng tâm của quý 4.

BHXH huyện Quỳnh Lưu sẽ báo cáo kết quả kiểm điểm cho Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An trước ngày 15/10.

Chấn chỉnh việc lạm dụng giờ làm việc và cấm sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc.

Ngày 21/9, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH VN đã ban hành Công văn số 3648/BHXH-VP về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương công tác. Theo đó, BHXH các tỉnh, thành cần thực hiện nghiêm túc việc không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, BHXH các tỉnh, thành cần rà soát, bổ sung nội quy, quy chế, quy trình làm việc của đơn vị theo hướng tăng cường ý thức chấp hành kỷ luật, văn hóa công sở, sử dụng hiệu quả thời giờ làm việc của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động.

Nguyễn Duy - Hoàng Mạnh