Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh

Thực hiện: Nam Anh
(Dân trí) - Những năm gần đây, phong trào chơi sinh vật cảnh được biết đến nhiều hơn. Thế nhưng ít ai có thể dành hết thời gian, tình yêu và tâm huyết cho bộ môn này như ông Phạm Ngọc ở Đà Nẵng.
Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 1

Khu vườn của ông Phạm Ngọc (65 tuổi, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) có hàng trăm chậu bonsai xếp san sát, tạo nên một không gian xanh mát, tĩnh lặng giữa lòng thành phố.

Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 2

Ông Ngọc có gần 30 năm gắn bó, đam mê với sinh vật cảnh. Ban đầu ông tìm đến thú vui này với mong muốn thư giãn sau những giờ làm việc. Về sau, niềm đam mê này ngày càng lớn, ông dành hết tình yêu, thời gian cho bộ môn này.

Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 3

"Trước đây, tôi bị suy nhược thần kinh. Sau thời gian chơi bộ môn này, tôi cảm nhận được sức khỏe, tinh thần của mình được cải thiện rõ rệt. Vợ và các con của tôi cũng ủng hộ tôi theo đuổi bộ môn này", ông Ngọc chia sẻ.

Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 4

Để tạo ra được một tác phẩm có tính nghệ thuật, người chơi phải uốn nắn, tạo dáng và theo dõi cây trong một thời gian dài. Tùy vào đặc tính của mỗi cây, có loại để có thể tạo hình một tác phẩm hoàn thiện phải mất đến hàng chục năm.

Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 5

Nhiều tác phẩm của ông đã đạt giải cao tại các cuộc thi, triển lãm trên khắp cả nước.

Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 6
Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 7

Gần 30 năm chơi cây cảnh, ông Ngọc luôn tìm tòi các nguồn tài liệu, tham gia nhiều lớp học để bổ sung kiến thức về cây cảnh.

Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 8

Mỗi ngày, ông dành hầu hết thời gian cho niềm đam mê của mình, chăm sóc vườn cây bất kể ngày mưa, ngày nắng.

Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 9

Ông Ngọc hiện tại đang nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là nơi ông truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức về sinh vật cảnh cho các thế hệ sau.

Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 10
Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 11

Vài năm trở lại đây, phong trào chơi sinh vật cảnh đang được những người trẻ tìm đến và đón nhận. Ngoài thỏa mãn đam mê, họ còn tạo ra nguồn kinh tế từ bộ môn này.

Anh Tuấn (40 tuổi, ở Đà Nẵng) chia sẻ: "Thu nhập mỗi năm vào khoảng 300 triệu đồng từ việc kinh doanh cây cảnh đủ để tôi lo cho kinh tế gia đình".

Người đàn ông dành nửa đời cho niềm đam mê sinh vật cảnh - 12

Tuy nhiên, ông Ngọc là một trong số ít những thành viên trong hội sinh vật cảnh thành phố không kinh doanh cây cảnh.

"Tôi đã đầu tư hàng trăm triệu đồng vào bộ môn này, tôi muốn giữ lại tất cả như giữ lại chút niềm vui của tuổi già", ông Ngọc cho biết.

Tin liên quan