1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Ngồi soi lỗ huyệt gà, lương cao ngang giám đốc

Nghe có vẻ lạ, nhưng người làm công việc phân biệt giới tính của gà con đều có mức thu nhập cao ngất ngưởng.

Trong ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm, cụ thể là nuôi gà, việc phân biệt giới tính của gà là vô cùng quan trọng. Việc phân biệt giới tính của gà giúp kiểm soát và xuất bán chính xác với mục đích của từng khách hàng.

Cụ thể nếu khách hàng mua gà chuyên lấy trứng thì phải lựa chọn những con gà mái, loại bớt gà trống. Trái lại nơi nào chuyên nuôi gà lấy thịt thì khách hàng chọn mua những con gà trống.

Ngồi soi lỗ huyệt gà, lương cao ngang giám đốc - 1

Có nhiều phương pháp để xác định giới tính gà như thông qua lông cánh, thông qua màu lông trên lưng gà, xác định giới tính qua lỗ huyệt… Trong đó, phương pháp cho kết quả chính xác nhất và được nhiều nước áp dụng là xác định giới tính gà qua lỗ huyệt.

Phương pháp này được sáng tạo vào năm 1933 bởi người Nhật Bản. Phát minh này đã làm chấn động ngành công nghiệp gia cầm ở Nhật và đưa xứ sở này trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về chăn nuôi.

Ngay sau đó, các nhà nhân giống gia cầm phương Tây đã thuê những người được đào tạo ở Nhật Bản về làm hoặc cử người đại diện đến đất nước này để học tập.

Ở nước Anh, mỗi năm, người lao động phân loại giới tính gà sẽ nhận mức lương là 40.000 bảng - tương đương 1,3 tỉ đồng.

Ngồi soi lỗ huyệt gà, lương cao ngang giám đốc - 2

Bạn có thể làm việc với tư cách là người "phân biệt giới tính gà con" với điều kiện phải hoàn thành chương trình đào tạo tại một tổ chức giáo dục tư nhân hoặc phòng nghiên cứu giống gà.

Đương nhiên quá trình đào tạo không hề dễ dàng. Cho dù trải qua thời gian đào tạo khoảng 1 năm và đã hoàn thành khóa học nhưng thực tế khi trực tiếp làm việc cũng vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc phân loại giống gà. Bởi vì bạn phải phân biệt một "bé gà" là gà trống hay gà mái trong khoảng thời gian siêu ngắn - chỉ từ 3 đến 5 giây.

Một người có thể phân biệt, sàng lọc giới tính 500 con gà con trong 7 phút với xác suất chính xác trên 98% sẽ có khả năng hành nghề ở nước ngoài.

Ngồi soi lỗ huyệt gà, lương cao ngang giám đốc - 3

Để làm được công việc đặc biệt này đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Điều bắt buộc là bạn phải có thị lực siêu tốt để xác định chính xác phần nhô lên ở hậu môn gà con với kích cỡ nhỏ xíu, cỡ nửa hạt gạo.

Ở Hàn Quốc, những người làm nghề phân biệt giới tính gà con có thể phân loại trung bình 10.000 gà con mỗi ngày. Trong 1 tiếng đồng hồ phải phân loại được trên 700 con gà nên yêu cầu rất cao về thể lực và khả năng tập trung.

Thời gian xác định giới tính gà tốt nhất là 2-3 tiếng sau khi nở. Lúc này hậu môn của gà "còn tươi" nên dễ phân biệt. Nếu quá 2-3 giờ thì hậu môn của con gà đã khô. Không còn dấu hiệu đặc trưng, người làm sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, đồng thời phải dùng kết hợp các thủ thuật khác mới soi ra được giới tính của gà.

Ngồi soi lỗ huyệt gà, lương cao ngang giám đốc - 4

Là công việc "chỉ nhìn vào mông gà cả ngày" nên cho dù mức lương hấp dẫn nhưng luôn trong cảnh khó tuyển người. Số lượng kỹ thuật viên đạt tiêu chuẩn hành nghề ngày càng giảm.