Thứ tư, 08/07/2020 - 07:10

Nghỉ việc ở ngân hàng, chàng trai Hà Giang thành công từ hoa hồng

Từng công tác tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vị Xuyên, không ngại khó khăn, anh Triệu Văn Hiệp đã chuyển hướng sang nông nghiệp, vươn lên làm giàu và giúp đỡ nhiều người có công ăn việc làm ổn định.

Từ quyết tâm theo nông nghiệp...

Công việc phải điều chuyển cách nhà hàng trăm cây số, cộng thêm đặc thù của tỉnh miền núi, việc đi lại mất nhiều thời gian nên hầu như anh Hiệp không có ngày nghỉ. Trăn trở nhiều đêm, anh Hiệp quyết định nghỉ việc ở ngân hàng, quyết tâm làm kinh tế, cùng vợ chăm sóc, nuôi dạy con cái.

Sinh ra và lớn lên ở Hà Giang, hiểu được những thuận lợi cũng như khó khăn ở mảnh đất quê hương, anh Hiệp quyết tâm thoát nghèo.

Tìm hiểu về chăn nuôi cũng là lúc anh Hiệp hiểu thêm chất đất và thổ nhưỡng quê mình. Từ đó, anh Hiệp đã quyết tâm xây dựng mô hình phát triển kinh tế "Trồng hoa hồng và các sản phẩm từ hoa hồng. Trồng dâu tây và nho sạch ứng dụng công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái".

Ý tưởng mà anh Hiệp thực hiện đó là trồng và nhân giống các loại hoa hồng cổ, hồng ngoại phục vụ nhu cầu của người yêu hoa cũng như trang trí tại gia đình, cơ quan, đơn vị, trường học.

Nghỉ việc ở ngân hàng, chàng trai Hà Giang thành công từ hoa hồng - 1

Gia đình anh Triệu Văn Hiệp bên mô hình trồng dâu tây kết hợp tham quan chụp ảnh cho du khách.Ảnh NVCC.

Ban đầu, do không có vốn và đất sản xuất, vợ chồng anh Hiệp đã quyết định vay vốn từ ngân hàng để mua đất sản xuất với diện tích 5.000m2 và đầu tư sản xuất với số tiền vay hơn 1 tỷ đồng.

Thời điểm bắt tay vào làm, do kinh nghiệm còn ít nên mô hình của anh Hiệp chưa mang lại hiệu quả cao, trong khi lãi ngân hàng vẫn phải trả. Đồng thời, cây trồng do sâu bệnh cũng như thời tiết không phù hợp khiến hoa hồng không thu hoạch được.

Suy nghĩ, trằn trọc bao đêm để tìm hướng phát triển nông nghiệp hiệu quả nhất, 2 vợ chồng bàn bạc quyết định sản xuất theo hướng nông nghiệp chất lượng cao, đầu tư nhà màng và đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất. Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước đó, anh đã căn chỉnh được lượng nước tưới, phân bón và cả nhiệt độ thích hợp.

Sau thành công nhỏ từ việc trồng hoa hồng, anh Hiệp tận dụng các sản phẩm từ hoa hồng sẵn có tại vườn để tự chiết xuất, tạo ra các sản phẩm sạch như: trà Hoa hồng; nước hoa hồng; bột đắp mặt hoa hồng nguyên chất giúp cải thiện sức khỏe cũng như làm đẹp. Sau thí nghiệm và đưa ra thị trường, anh nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Mặt khác do chủ động được nguồn giống nên nguy cơ rủi ro thấp. Qua 2 năm đi vào thực hiện, mô hình đã mang lại những hiệu quả kinh tế rõ rệt, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động tại địa phương. Bình quân mỗi năm, mô hình đã xuất bán khoảng 4 nghìn cây hoa hồng các loại.

...đến khởi nghiệp thành công

Với niềm đam mê nông nghiệp sạch, anh Hiệp còn tận dụng trồng hoa hồng kèm dâu tây sạch ứng dụng công nghệ cao. Theo đó, dâu tây trong nhà lưới với hệ thống tưới nhỏ giọt, hoàn toàn sử dụng các loại thuốc sinh học và phân bón hữu cơ tạo ra sản phẩm sạch phục vụ người tiêu dùng.

Ngoài ra, anh Hiệp còn trồng nho đen không hạt. Phát triển ổn định mô hình, anh Hiệp kết hợp làm địa điểm cho du khách đến tham quan và chụp ảnh tại nhà vườn.

Đây là mô hình khá mới trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung, huyện Vị Xuyên nói riêng. Anh Hiệp chia sẻ, qua 4 năm kinh nghiệm trồng hoa hồng và 2 năm kinh nghiệm trồng dâu tây, đến nay có thể khẳng định các loại cây trồng này hoàn toàn phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương và cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn một số loại cây trồng khác.

Năm 2018, với diện tích trồng 200m2 dâu tây trong nhà lưới sử dụng hệ thống tưới tự động, cho thu 1,5 tạ quả với giá bán 250.000 đồng/1kg, cho doanh thu gần 40 triệu đồng. Năm 2019, với diện tích hơn 500m2, chủ yếu là trồng dâu tây Nhật Bản, đã cho thu khoảng 5 tạ quả, thu về 125 triệu đồng.

Trong thời gian tới anh Hiệp sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng dâu tây và nho sạch ứng dụng công nghệ cao, đồng thời tạo thương hiệu cho các sản phẩm từ hoa hồng có chỗ đứng trên thị trường.

Đến nay sau hơn 2 năm, mô hình của anh chị bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định. Với sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm của hai vợ chồng, tháng 2/2020 vừa qua, anh chị đã đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Hà Giang năm 2020 với Dự án "Trồng hoa hồng và dây tây sạch ứng dụng công nghệ vào sản xuất".

"Từ thành công đó, đã tạo cho chúng tôi bước đệm cũng như động lực phấn đấu để phát triển nhiều mô hình hơn nữa trong tương lai. Có điều kiện kinh tế ổn định, chúng tôi quan tâm tới việc chăm sóc và dạy dỗ con cái nhiều hơn" – anh Hiệp chia sẻ.

Gia đình anh Hiệp có 2 con trai, 1 cháu năm nay lên 9 tuổi, 1 cháu năm nay lên 4 tuổi. Vợ anh Hiệp hiện đang là phóng viên tại Trung tâm văn hoá thông tin và du lịch huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Với quan điểm: "Bố mẹ là tấm gương sáng để các con học tập và noi theo", anh chị luôn vun vén cho tổ ấm nhỏ. Dạy các con học, anh chị còn dạy con cả kỹ năng sống và vốn tiếng Anh, để khi trưởng thành, con có thể bắt kịp được với nhiều điều kiện sống khác nhau cũng như trau dồi được khả năng ngoại ngữ.

Gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, anh chị đã giúp đỡ nhiều thanh niên địa phương tham gia vào sản xuất, có việc làm ổn định và mang lại thu nhập, góp phần xây dựng quê hương.

Theo Ngọc Trang

Giáo dục và Thời đại