Nghề MC truyền hình không còn hấp dẫn bạn trẻ?

So với cuộc thi <a href="http://dantri.com.vn/vieclam/2005/6/59093.vip">Người dẫn chương trình truyền hình</a> đầu tiên của Đài TH TPHCM, ở cuộc thi lần 2 này số thí sinh đã giảm đi một nửa. Đáng nói là không ít bạn trẻ tâm sự rằng họ đến với cuộc thi không phải để thử sức mình mà chỉ xem đây như một cuộc chơi... có thưởng.

Vòng sơ kết 2 cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình 2005 (do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức) vừa kết thúc ngày 23/6. 40 thí sinh (trong tổng số 120 thí sinh được lựa chọn từ vòng sơ kết 1 và 2) sẽ tiếp tục tranh tài ở vòng bán kết (diễn ra ngày 6-7/7 tới). Từ số lượng và chất lượng thí sinh dự thi, có thể thấy nghề MC truyền hình bây giờ không còn thu hút bạn trẻ nhiều như trước.

 

M.Trang (một trong 40 thí sinh) nói: "Em không hy vọng mình đoạt giải thưởng cao để được vào làm việc tại đài truyền hình. Thực tế các anh chị đoạt giải cao lần trước đâu phải ai cũng được làm việc trong đài".

 

Đứng bên cạnh M.Trang, N.Quỳnh - thí sinh đến từ Đồng Nai - cũng băn khoăn: "Em nghe nói nếu đoạt giải cao sẽ được đào tạo và làm việc trong đài truyền hình vì thực tế MC truyền hình bây giờ đang thiếu. Tuy nhiên, chưa chắc có ai trong bọn em đoạt giải cao là có thể vào đài làm việc, vì chúng em còn hạn chế nhiều thứ lắm!".

 

Không chỉ có M.Trang, N.Quỳnh mà khá nhiều bạn trẻ nằm trong top 40 của cuộc thi cũng có cùng suy nghĩ như trên. Không ít người còn quan niệm rằng giải thưởng cũng chỉ là giải thưởng, còn theo nghề MC truyền hình được hay không lại là chuyện khác.

 

Thực tế, 5 thí sinh đoạt thứ hạng cao từ cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình lần I: Hải Chuyên (giải nhất), Tường Vân (giải nhì), Thùy Dương (giải ba), Minh Hoàng - Như Thắng (giải tư) giờ đây ít nhiều cũng có show để làm MC. Tuy nhiên, những show này phần lớn vẫn do họ tự thân vận động. Trong số 5 thí sinh chỉ có 2 người được cộng tác thường xuyên cùng nhà đài là Hải Chuyên (Tạp chí văn nghệ), Tường Vân (một số chương trình Nhịp sống sôi động, Giai điệu bạn bè). 3 thí sinh còn lại, Thùy Dương "bỏ cuộc chơi" đi du học nước ngoài; Như Thắng không theo nghề và Minh Hoàng cũng chỉ tham gia một số show bên ngoài.

 

Thế nhưng các thí sinh khác nằm trong top 10 như Quỳnh Trâm, Quốc Bình, Anh Quân... lại nhận được khá nhiều show truyền hình. Như Quỳnh Trâm làm MC cho Bản tin dự báo thời tiết, Tin buổi sáng, Tin tài chánh ngân hàng; Quốc Bình làm MC cho các chương trình Nhịp sống sôi động, Siêu thị may mắn, Giai điệu bạn bè; Anh Quân thì làm MC cho Giai điệu bạn bè, Chung một tấm lòng... Thực tế này cho thấy, cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình chưa theo đúng tiêu chí là nhằm phát hiện, đào tạo MC cho đài truyền hình. Các thí sinh được cộng tác với nhà đài là những người đã từng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

 

MC Tường Vân tâm sự: "Thật không dễ để làm một MC - nhất là MC truyền hình. Sau khi đoạt giải ít nhiều tôi được biết đến và nhận nhiều show hơn. Tuy nhiên, cái chính vẫn là do tự mình phấn đấu học hỏi và biết đầu tư từ hình thức đến nội dung".

 

Làm MC quả thật không chỉ có niềm đam mê mà cần có một kiến thức, một ngoại hình và đặc biệt là cái duyên ăn nói trước công chúng. Chính từ những đặc điểm "khó ăn" này mà cho đến hôm nay tìm được một người đủ tiêu chuẩn hành nghề MC - đặc biệt MC truyền hình - là vô cùng khó khăn.  

 

Theo Dạ Ly

Thanh Niên