Nghệ An: Một học sinh được quỹ BHYT thanh toán nửa tỉ đồng chi phí điều trị

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, tỉ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại Nghệ An đạt 96%. Nhờ tham gia BHYT, có trường hợp được quỹ BHYT thanh toán hơn nửa tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh.

Tăng tỉ lệ tham gia BHYT trong trường học

Theo báo cáo của cơ quan BHYT tỉnh Nghệ An, thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của hệ thống chính trị, trong đó có sự phối hợp hiệu quả của các ngành BHXH - GD&ĐT- Tỉnh Đoàn, tỉ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT ngày càng tăng.

Trong năm học 2019-2020 vừa qua, toàn tỉnh có 585.755/610.159 HSSV tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 96%.

Nghệ An: Một học sinh được quỹ BHYT thanh toán nửa tỉ đồng chi phí điều trị - 1

Nguyễn Trọng Nguyên (Trường THPT Thái Hòa, Nghệ An) vừa được quỹ BHYT thanh toán 550 triệu đồng chi phí điều trị.

Trong đó, HSSV tham gia BHYT tại trường là 343.202 em; tham gia BHYT theo các đối tượng khác là 242.553 em.

Nhiều địa phương có tỉ lệ HSSV tham gia BHYT đạt 100% như Nam Đàn, Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương, Quỳ Châu.

Đặc biệt, nhiều trường học thuộc vùng khó khăn, đặc thù có tỷ lệ học sinh tham gia đạt 100% như: Trường THCS Hoàng Tá Thốn (huyện Yên Thành); Trường Tiểu học Nghi Diên, Trường Tiểu học Nghi Hoa, Trường THCS Nghi Diên (huyện Nghi Lộc) và Trường Tiểu học Quỳnh Xuân B (thị xã Hoàng Mai).

Đây là kết quả của cả một quá trình thực hiện đồng bộ các giải pháp để phụ huynh, học sinh nhận thức được lợi ích của việc tham gia BHYT.  Nhiều chính sách hỗ trợ HSSV tham gia BHYT đã được triển khai rộng khắp như cấp thẻ miễn phí HSSV nghèo, HSSV dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, HSSV là thân nhân sỹ quan quân đội, công an; hỗ trợ 30% mức đóng đối với những HSSV khác.

Nghệ An: Một học sinh được quỹ BHYT thanh toán nửa tỉ đồng chi phí điều trị - 2
Lãnh đạo BHXH Nghệ An trao tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng tại Nghệ An, ngoài việc hỗ trợ 100% mức đóng cho HSSV thuộc hộ cận nghèo, trong năm học 2019-2020, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính kịp thời bố trí ngân sách để hỗ trợ 30% số tiền đóng BHYT cho HSSV trên địa bàn với số tiền hơn 81,7 tỉ đồng.

Chi trả 88 tỉ đồng chi phí khám chữa bệnh cho HSSV

Mắc bệnh viêm phổi do vi khuẩn gây ra, tính mạng của Nguyễn Trọng Nguyên (Trường THPT Thái Hòa, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) bị đe dọa nghiêm trọng. Em được chuyển ra Bệnh viện Phổi Trung ương điều trị trong nỗi lo gánh nặng chi phí đè lên đôi vai bố mẹ.

Nghệ An: Một học sinh được quỹ BHYT thanh toán nửa tỉ đồng chi phí điều trị - 3
Đa dạng các hình thức truyền thông về bảo hiểm y tế đến học sinh, sinh viên.

“Gia đình em làm nông nghiệp, kinh tế không khá giả. Thời điểm đó, chi phí điều trị của em mỗi ngày lên tới 10 triệu đồng. Nếu không có thẻ BHYT có khi bố mẹ em không trụ nổi vì viện phí quá lớn”, Nguyên chia sẻ khi được quỹ BHYT thanh toán số tiền 550 triệu đồng chi phí điều trị.

Trong năm học 2019-2020, tỉnh Nghệ An có gần 240.000 lượt HSSV đi khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế với tổng số tiền được quỹ BHYT chi trả  88 tỷ đồng. Có nhiều trường hợp được thanh toán chi phí điều trị lên tới hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra có hàng trăm trường hợp được chi trả từ 30 triệu đồng trở lên với các loại bệnh khác nhau, trong đó có những căn bệnh hiểm nghèo.

Trong khi đó, khoản tiền 225 triệu đồng từ quỹ BHYT chi trả cho quá trình điều trị của Chế Đình Đức (học sinh Trường THPT Cửa Lò, thị xã Cửa Lò) thực sự là cứu cánh của gia đình em.

Sau 3 tháng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai với căn bệnh xuất huyết nội sọ, bệnh tình của Đức vẫn chưa thuyên giảm, đang tiếp tục được điều trị.

Tuy nhiên, với tấm thẻ BHYT, bố mẹ em cũng bớt đi một gánh lo để yên tâm điều trị cho con.

Tham gia BHYT ngoài việc được chi trả các chi phí khám chữa bệnh, HSSV còn được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học.

Trong năm học 2019-2020, cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An đã trích gần 14 tỷ đồng để các nhà trường thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh.

Nghệ An: Một học sinh được quỹ BHYT thanh toán nửa tỉ đồng chi phí điều trị - 4
BHXH phối hợp với Sở GD&ĐT Nghệ An tặng thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nghi Kiều, Nghi Lộc (Nghệ An).

Với mục tiêu phủ kín BHYT trong trường học, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Nghệ An, BHXH tỉnh, Sở GD&ĐT và Tỉnh đoàn đã ban hành văn bản hướng dẫn với nhiều giải pháp cụ thể.

Bên cạnh quy định rõ trách nhiệm cụ thể cho các ngành, đơn vị có liên quan, giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; ngành chức năng tỉnh Nghệ An đã đưa chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV vào tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng và đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động để phụ huynh thấy được lợi ích và trách nhiệm của mình khi tham gia BHYT cho con em mình ngay tại các nhà trường được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú...