Cục trưởng Cục Trẻ em:

“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…”

(Dân trí) - “Ở cơ sở giáo dục trẻ không khuyết tật, các hành vi quát mắng và doạ dẫm trẻ đã không thể chấp nhận được. Việc vi phạm nhẹ thì xử lý hành chính và nặng thì có thể xử lý hình sự. Trong khi ở đây, các hành vi lại xẩy ra ở cơ sở giáo dục trẻ tự kỷ…”.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục Trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH), trao đổi với PV Dân trí về một Clip đang lưu hành trên mạng những ngày gần đây, phản ánh một số hành vi được coi là phản cảm diễn ra ở một trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ tại Bắc Ninh.

“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…” - 1
Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH. (Ảnh: A.T)

Giải thích rõ quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực trẻ em, ông Đặng Hoa Nam cho biết: “Sau khi xem Clip, Cục đang khẩn trương xác minh những thông tin ban đầu. Sau đó, Cục sẽ đề nghị Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh tổ chức tiến hành thanh tra và xử lý các hành vi vi phạm quyền trẻ em”.

Được biết, quy trình xử lý còn được liên ngành công an, LĐ-TB&XH và y tế vào cuộc xác minh, kết luận trên cơ sở chuyên môn để làm rõ các hành vi bạo lực và xâm hại có đúng đã diễn không. Nếu đúng sẽ được xử lý, trong đó ưu tiên bảo vệ trẻ em.

“Trường hợp có dấu hiệu xâm hại, bạo lực rõ ràng và nghiêm trọng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa hoạt động của trung tâm” - ông Đặng Hoa Nam cho biết.

Liên quan tới sự việc trên, đại diện Cục Trẻ em cũng lo lắng trước tình trạng thiếu các tiêu chí đánh giá mức độ tật nhẹ cũng như quy chuẩn về cơ sở chăm sóc trẻ bị khuyết tật dạng nhẹ.

“Ở mức độ khuyết tật nặng về trí tuệ và tâm thần, chúng ta đã có những tiêu chuẩn để đánh giá rõ ràng. Nhưng ở mức độ nhẹ, đơn cử như rối loạn, trầm cảm, tăng động hoặc sang chấn tâm lý thì chúng ta chưa có hệ thống tiêu chuẩn đánh giá mức độ bệnh cũng như tiêu chuẩn của các cơ sở chăm sóc trẻ ở mức độ này. Đây là những vấn đề nhức nhối mà lãnh đạo Uỷ Ban Quốc gia về trẻ em đã từng đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu sâu hơn” - ông Đặng Hoa Nam nói.

“Nếu hành vi bạo lực và xâm hại trẻ ở Bắc Ninh rõ ràng, Cục sẽ đề nghị đóng cửa…” - 2
Hình ảnh về Trung tâm được ghi lại qua Clip

Cũng chính từ thực tế này, chỉ khi những vi phạm trở nên nghiêm trọng, gây bạo lực hoặc xâm hại trẻ thì mới có căn cứ cụ thể để can thiệp và xử lý.

Không chỉ thiếu quy chuẩn đánh giá dạng khuyết tật, Cục Trẻ em cũng quan ngại về việc áp dụng những chính sách trợ giúp xã hội đối với trẻ em khuyết tật trí tuệ và tâm thần dạng nhẹ còn chưa đầy đủ. Đặc biệt là những trường hợp rối loạn về sang chấn tâm lý, bị xâm hại trong môi trường sống hoặc bẩm sinh.

“Với sự việc xảy ra ở Bắc Ninh, quan điểm của Cục là giải quyết triệt để nhằm bảo vệ trẻ em. Nhưng qua đó, chúng tôi cũng muốn sớm có các quy định cụ thể hơn về việc xác định những vi phạm về quy trình, tiêu chuẩn của việc chăm sóc trẻ khuyết tật dạng nhẹ. Vì đây là lĩnh vực đang có nhu cầu lớn trong thực tế và rất cần những quy định cụ thể” - ông Đặng Hoa Nam cho biết.

Theo thông tin của Clip: Trong quá trình dạy, giáo viên của Trung tâm thẳng tay đánh hoặc nhục mạ khi học sinh không chịu tập luyện. Tại phòng tập ném bóng, khi một học sinh nữ là trẻ tự kỷ không chịu tập, một giáo viên còn ném bóng và chỉ tay vào mặt em và hét lên: “Đùa với bố mày đấy à? Trong túi xách bao giờ cũng có dao đấy nhé”. Điều đáng nói là học sinh đủ các lứa tuổi đều học chung. Có những em đang lứa tuổi phát triển dậy thì, có hành vi thường xuyên nghịch ‘vùng nhạy cảm’ ngay trong lớp học...

Hoàng Mạnh

Đang được quan tâm