1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Nắng nóng ở Hà Nội: Thợ lắp điều hòa thu tiền triệu mỗi ngày

Ngọc Ánh

(Dân trí) - "Đợt nắng nóng gay gắt, tôi thu lãi từ 20-25 triệu đồng/tháng từ dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa" - anh Phùng Văn Trung, chủ cửa hàng sửa chữa điện lạnh tại Cầu Giấy (Hà Nội), cho hay.

Nắng nóng ở Hà Nội: Thợ lắp điều hòa thu tiền triệu mỗi ngày - 1

Làm đến 24h không hết việc

Những ngày nắng nóng cuối tháng 6, anh Phùng Văn Trung, chủ cửa hàng chuyên sửa chữa điện lạnh tại Trương Công Giai (Cầu Giấy, Hà Nội), đã phải làm hết công suất để kịp giao máy cho khách.

Ngày cao điểm, anh Phùng Văn Trung nhận hơn 10 đơn sửa chữa. Những ca đơn giản, anh có thể sửa ngay tại nhà khách hàng. Trường hợp điều hòa mắc "bệnh" phức tạp, anh phải tư vấn và báo giá, khách đồng ý, anh mới mang về cửa hàng sửa.

Những ngày gần đây, người thợ 32 tuổi này còn phải "cày" từ 8h đến hơn 24h. Nhiều khi nửa đêm khách gọi báo điều hòa hỏng, không lạnh, anh lại phải chạy đến kiểm tra ngay.

Nắng nóng ở Hà Nội: Thợ lắp điều hòa thu tiền triệu mỗi ngày - 2

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhóm thợ của anh Lê Ích Hùng luôn tất bật, làm không hết việc.

Cũng quay cuồng vì công việc lắp máy điều hòa, anh Lê Ích Hùng (28 tuổi, quê Thanh Hóa), một thợ chuyên lắp đặt điều hòa ở Hà Nội, chỉ kịp ăn vội chiếc bánh mỳ vì đã quá giờ cơm trưa.

"Những ngày nắng nóng đỉnh điểm, chúng tôi làm liền một mạch, không nghỉ trưa do nhu cầu lắp điều hòa của người dân tăng cao. Tôi thường kết thúc một ngày làm việc sau 23h hàng ngày", anh Lê Ích Hùng chia sẻ.

Một ngày, anh Lê Ích Hùng lắp được khoảng 5 chiếc điều hòa. Những nơi địa thế thuận lợi, anh chỉ mất khoảng 40-50 phút để lắp xong một máy. Nhưng địa hình nhà khách hàng phức tạp, anh phải mất từ 2-3h để lắp xong một chiếc máy điều hòa.

Chưa kể, trong quá trình làm việc, anh còn phải xử lý nhiều vấn đề phát sinh khác như kho hết máy, khách lùi lịch hẹn do bận đột xuất, khách chưa ưng ý với vị trí lắp điều hòa…

Theo anh Nguyễn Quang Huy (31 tuổi, Hà Nội) - chủ một cửa hàng điện tử, điện lạnh ở Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) - mấy ngày nắng 40 độ C, thợ của anh làm không hết việc. Có thời điểm, khách gọi đến cửa hàng quá nhiều, anh buộc phải từ chối.

Nắng nóng ở Hà Nội: Thợ lắp điều hòa thu tiền triệu mỗi ngày - 3

Anh Nguyễn Quang Huy nhận sửa và lắp đặt điều hòa cho những khách liên hệ trước, ở gần cửa hàng.

"Cửa hàng tôi có 6 thợ nhưng lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Mỗi chuyến, tôi đều phân công 2 thợ đi cùng nhau để tiện hỗ trợ trong quá trình lắp đặt", người chủ này cho biết.

Ngoài nhu cầu lắp mới điều hòa, phần lớn khách gọi đến cửa hàng anh Nguyễn Quang Huy để được hỗ trợ sửa chữa, vệ sinh và bơm gas cho điều hòa.

Thu nhập cao - áp lực nhiều

Theo anh Lê Ích Hùng, vào mùa nắng nóng, thu nhập có nhỉnh hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, khối lượng công việc anh nhận cũng tăng và áp lực hơn. 

Trung bình, anh thu được 1-1,5 triệu đồng/ngày từ công sức lắp máy. Khách hàng thấy anh làm việc vất vả thường bồi dưỡng thêm khoảng 50.000 đồng.

"Tôi thấy nghề này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, nếu không có sức khỏe sẽ dễ choáng, ngất. Leo trèo cả ngày, đêm về tôi đau mỏi khắp người nhưng không dám nghĩ đến cái đau. Vì ngày mai còn phải tiếp tục mưu sinh", anh Lê Ích Hùng tâm sự.

Nắng nóng ở Hà Nội: Thợ lắp điều hòa thu tiền triệu mỗi ngày - 4

Anh Lê Ích Hùng đứng trên thang để khoan tường và lắp điều hòa.

Vất vả nhưng thời điểm này được anh Phùng Văn Trung coi là mùa "ăn nên làm ra".

"Đợt nắng nóng gay gắt, tôi lãi khoảng 20-25 triệu đồng/tháng nhờ làm dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa. Làm việc vất vả nhưng khi nhận được tiền khách thanh toán tôi lại có thêm động lực để yêu nghề hơn", anh Phùng Văn Trung chia sẻ.

Đổi lại, anh Phùng Văn Trung cũng thừa nhận việc thường xuyên thức đêm, ăn uống thất thường cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe.

"Nhân viên xin nghỉ nên hiện tại cửa hàng chỉ có còn tôi làm hết mọi việc. Dù nhiều lúc tôi đuối sức do công việc bị quá tải, nhưng vẫn phải cố làm vì cả năm chỉ trông chờ vào mấy tháng hè để kiếm ăn", anh Phùng Văn Trung cho biết.

Ngoài sửa đồ điện lạnh, anh Phùng Văn Trung còn có thêm thu nhập từ việc mua bán, thanh lý đồ cũ. Những chiếc tủ lạnh, quạt điều hòa, điều hòa cũ được anh mua lại, sửa chữa và làm mới.

Sau khi thiết bị chạy ổn định, anh sẽ bán cho sinh viên, người lao động có thu nhập thấp và thu lãi từ 500.000 đồng tới một triệu đồng/chiếc.