Thanh Hóa:

Nâng mức tiền ăn của công nhân sau vụ ngộ độc tập thể

(Dân trí) - Sáng ngày 14/3, hơn 3000 công nhân của công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam đã đình công đòi tăng lương, tăng chế độ làm ca, một số quyền lợi khác và yêu cầu trả lời nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra vào ngày 12/3 vừa qua.

Như Dân trí đã đưa tin, chiều ngày 12/3, sau buổi ăn trưa, hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Hong Fu Việt Nam, có trụ sở tại Khu công nghiệp và đô thị Hoàng Long, xã Hoằng Anh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải nhập viện với triệu chứng lên cơn co giật, buồn nôn, đau bụng, tức ngực… Theo một số công nhân phản ánh thì nguyên nhân ban đầu là do thức ăn không đảm bảo vệ sinh.  
 
Từ sáng sớm ngày 14/3, hàng nghìn công nhân đã tập trung tại công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam để đình công đòi quyền lợi. Các công nhân đã đưa ra một số yêu cầu công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam thay đổi chế độ ưu đãi đối với công nhân như tăng tiền lương, tăng tiền trợ cấp hàng tháng, chế độ tăng ca, chế độ ăn uống và giờ giấc làm việc tại công ty.
 
Chị Hòa, một công nhân bức xúc: “Tôi làm trong công ty được hơn một tháng rồi nhưng chưa hôm nào được ăn một bữa cơm ngon, canh ngọt cả. Hôm nào thức ăn cũng có mùi hôi, thịt sống, không đảm bảo an toàn vệ sinh. Nhưng vì làm việc xong, công nhân đói quá nên chúng tôi phải nhắm mắt ăn qua bữa thôi”.
 
Nâng mức tiền ăn của công nhân sau vụ ngộ độc tập thể - 1
Và yêu cầu giải thích về vụ ngộ độc thực phẩm tập thể vào ngày 12/3

Hầu hết công nhân làm việc tại Công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam đều phản ánh về chế độ ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiền lương thấp và các chế độ phụ cấp khác chưa được Công ty quan tâm khi giá cả thị trường tăng từng ngày.

“Sau hơn hai tháng làm việc tại công ty, mức lương hiện tại của tôi là 1.251.900đ/tháng, còn những công nhân mới học việc được vài tuần đến một tháng thì mức lương là 1.170.000đ/tháng. Chúng tôi được hưởng một bữa ăn trưa tại công ty với giá 8.000đ/xuất, trong đó công nhân phải đóng 1.500đ. Trừ hết các khoản chi phí đi lại, tiền phòng trọ, bảo hiểm lao động… thì chẳng còn bao nhiêu”, một công nhân phàn nàn.
 
Ngoài việc đòi tăng lương, hưởng một số quyền lợi khác, các công nhân còn yêu cầu ban lãnh đạo Công ty phải trả lời nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể vào chiều ngày 12/3 vừa qua. 
 
Nâng mức tiền ăn của công nhân sau vụ ngộ độc tập thể - 2
Nhiều công nhân bị ngộ độc vào trưa 12/3 vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện
 
Trước những yêu cầu của công nhân, Ban lãnh đạo công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam đã đồng ý tăng chế độ ăn trưa cho các công nhân lên 10.000đ/suất, được cộng vào tiền lương hàng tháng, còn các công nhân phải tự nấu cơm mang đi (do công ty chưa có nhà ăn). Còn các chế độ tăng tiền lương, tăng tiền phụ cấp đi lại và một số quyền lợi khác, Ban lãnh đạo công ty hứa đến sáng ngày 16/3 sẽ có câu trả lời chính thức.
 
Liên quan đến vụ ngộ độc thức ăn tập thể vào trưa ngày 12/3, đến chiều ngày 14/3, thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, hiện vẫn còn 92 công nhân trong vụ ngộ độc thức ăn tập thể tại Công ty giày Hong Fu Việt Nam vẫn đang tiếp tục được điều trị và theo dõi sức khoẻ tại bệnh viện Đa khoa Hợp Lực. Hiện mẫu xét nghiệm các món ăn đã được ngành Y tế Thanh Hoá gửi ra Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để tìm ra nguyên nhân khiến hàng trăm công nhân bị ngộ độc.    
 
Lan Anh - Duy Tuyên