Mức thưởng Tết năm nay sẽ ra sao?

(Dân trí) - Tết Nguyên đán 2015 đang tới gần. Vấn đề người lao động quan tâm hiện nay là mức lương, thưởng năm 2015 sẽ ra sao? Mức thưởng Tết năm 2015 cao hơn hay thấp hơn năm 2014? Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân đã trao đổi vấn đề này với PV Dân trí.

Người lao động tại các doanh nghiệp trông chờ nhiều vào mức thưởng Tết

Người lao động tại các doanh nghiệp trông chờ rất nhiều vào mức thưởng Tết

Thưa ông, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Mùi, đánh giá của ông về mức lương, thưởng Tết năm nay thế nào?

Về mức thưởng Tết năm 2015, tôi dự đoán do điều kiện khó khăn sẽ có nhiều doanh nghiệp có mức thưởng khiêm tốn. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp đã có cơ hội phát triển trong năm 2014 thì dự báo mức thưởng Tết sẽ cao.

Còn về mức lương năm 2015, do những thay đổi về lương tối thiểu vùng có hiệu lực từ 1/1/2015 nên có thể cao hơn 1 chút nhưng về cơ bản không khác hơn nhiều so với năm 2014.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân: Mức lương năm 2015 không khác nhiều so với năm 2014. 

Để nắm được tình hình lương, thưởng Tết 2015, Bộ LĐ-TB&XH đã triển khai những việc gì, thưa ông?

Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản yêu cầu các Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và doanh nghiệp triển khai thực hiện Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Đồng thời chuẩn bị phương án về lương, thưởng Tết năm 2015 cụ thể và báo cáo về Bộ LĐ-TB&XH.

Đặc biệt, các doanh nghiệp có tình hình khó khăn càng cần có phương án hỗ trợ người lao động trong Tết Nguyên đán chu đáo.

Câu chuyện về lương, thưởng Tết thường gây xáo trộn, thậm chí là biến động lớn ở doanh nghiệp sản xuất quy mô cần nhiều lao động hoặc ở các khu công nghiệp phía Nam. Ý kiến ông về vấn đề này?

Tôi cho rằng rất khó hạn chế được tình hình thực tế này. Bởi vì nguyên tắc trong luật pháp của Việt Nam cho phép người lao động tự do làm việc và tự do lựa chọn nơi làm việc.

Những doanh nghiệp nào có điều kiện làm việc bình thường nhưng có nguồn việc ổn định và thu nhập cao hơn thì chắc chắc sẽ thu hút lao động. Còn những doanh nghiệp không có chính sách đãi ngộ phù hợp sẽ khiến lao động rời bỏ.

Đây cũng trách nhiệm rất lớn đối với các doanh nghiệp. Nhiều năm qua, vấn đề này cũng đặt ra những thách thức rất lớn đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Tôi nhận thấy họ đã có sự điều chỉnh nhất định để giữ chân những lao động làm việc hiệu quả.

Xin cảm ơn ông!
 Hoàng Mạnh (thực hiện)

Theo đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, mức thưởng Tết âm lịch năm 2014 bình quân bằng 1 tháng lương, khoảng hơn 4 triệu đồng. Mức này tăng khoảng 20% so với mức thưởng của năm 2013. Trong số những đơn vị gửi báo cáo, mức thưởng cao nhất ở các doanh nghiệp FDI, khoảng hơn 700 triệu đồng.

Trong khi đó, mức thưởng Tết dương lịch 2014 đạt trung bình khoảng 1,1 triệu đồng và bằng 90% so với mức thưởng bình quân năm 2013. Thời điểm đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết tình trạng nhiều doanh nghiệp còn nợ lương lao động do tạm dừng sản xuất hoặc phá sản. 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM