1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đắk Lắk:

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường

(Dân trí) - Tại Đắk Lắk, trong khi các trường phổ thông đã cho học sinh nghỉ học phòng tránh dịch, một số trường giáo dục nghề nghiệp vẫn đang cho HS-SV đi học bình thường khiến không ít phụ huynh và HS lo lắng.

Hiệu trưởng có quyền quyết định cho HS-SV đi học hay được nghỉ

Ngày 18/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Trọng Tùng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Đắk Lắk, xác nhận, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại tỉnh vẫn đang cho học sinh đi học bình thường.

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường - 1

Ông Phan Trọng Tùng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk cho biết tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Hiệu trưởng được quyền quyết định cho đi học hay nghỉ học.

Theo ông Tùng, vào ngày 14/2, Sở đã có văn bản đề nghị các trường giáo dục nghề nghiệp sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn và Hiệu trưởng sẽ quyết định việc cho học sinh - sinh viên (HS-SV) được nghỉ học hay vẫn đi học bình thường.

Cụ thể, toàn tỉnh 35 cơ sở giáo dục nghề nghiệp do Sở quản lý (gồm 11 trường Cao đẳng và Trung cấp; còn lại là các trung tâm Giáo dục thường xuyên và cơ sở giáo dục nghề nghiệp).

Các trường giáo dục nghề nghiệp chưa tuyển sinh, còn các trung tâm Giáo dục thường xuyên nghỉ học theo quyết định UBND tỉnh. Hiện còn 11 trường Cao đẳng và Trung cấp được Hiệu trưởng có quyền cho nghỉ hay tiếp tục theo học.

Ông Tùng lý giải, hệ thống giáo dục nghề nghiệp khác với giáo dục phổ thông ở điểm: Các trường được chủ động quyết định khai giảng, học tập hay thi tốt nghiệp theo kế hoạch được xây dựng hàng năm và được quyền điều chỉnh bổ sung theo tình hình thực tế.

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường - 2
Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên vẫn cho HS-SV đi học bình thường

Đồng thời, đặc tính sinh lý của HS-SV tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp đa số đã trưởng thành, thời gian thường xuyên tiếp xúc với nhau ít hơn (20-30% học lý thuyết, còn lại sẽ học thực hành).Quy mô giáo dục nghề nghiệp không nhiều, không tập trung nên các em có thể đi học bình thường tùy theo tình hình dịch bệnh.

 “Quan điểm của Sở là phòng ngừa, chủ động nhưng cũng không quá lo lắng và Sở giao quyền cho các trường nhưng sở không buông lơi trách nhiệm. Nếu mức độ, phạm vi ảnh hưởng của dịch bệnh nghiêm trọng, chắc chắn Sở sẽ trình ủy ban tỉnh cho nghỉ đồng loạt. Còn ở phạm vi nhỏ, có biểu hiện nào đó sẽ chỉ đạo cơ sở này cho nghỉ ngay”, ông Tùng nhấn mạnh.

Trường học bình thường nhưng trên 90% HS-SV nghỉ

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, trong số 11 trường Cao đẳng và Trung cấp, hiện chỉ có 5 trường tổ chức dạy - học là các trường: Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên; Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk, Trung cấp Đắk Lắk; Trung cấp Tây Nguyên và Trung cấp Bình Minh.

Một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn cho HS-SV đi học bình thường - 3
Các trường cho đi học nhưng số lượng HS-SV vắng khá nhiều

Trong đó, trường Trung cấp Tây Nguyên và trường Trung cấp Bình Minh có số lượng HS-SV đi học đầy đủ. Riêng các trường còn lại số lượng học sinh nghỉ học tương đối nhiều: trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên trên 27% HS-SV nghỉ học, trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk trên 30% nghỉ học và trường Trung cấp Đắk Lắk trên 90% nghỉ học.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào ngày 17 và 18/2, tại trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên, HS-SV của trường vẫn đi học bình thường.

Ông Ra Lan Von Ga - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, trường bắt đầu dạy và học từ ngày 10/2 cho đến nay và chưa nhận được văn bản nào của cấp trên đề nghị đơn vị phải nghỉ dạy và học

“Trường chúng tôi thuộc UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH quản lý chuyên môn không phải trực thuộc Sở GD&ĐT. Bên Giáo dục họ cho nghỉ nhưng bên nghề nghiệp thì các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của Sở LĐ-TB&XH vẫn học bình thường”, ông Ra Lan Von Ga khẳng định.

Cũng theo ông Ra Lan Von Ga, trước tình hình của dịch bệnh Covid-19, trường đã tiến hành công tác khử trùng, dọn dẹp vệ sinh trường học theo quy định.

Một phụ huynh có con em đang theo học tại trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên cho rằng, việc nhà trường cho học sinh đến trường trong khi các trường khác đều nghỉ khiến gia đình cũng không khỏi lo lắng. “Tôi sợ dịch bệnh sẽ dễ lây nhiễm nên mong nhà trường xem xét lại và cho các em nghỉ học trong tình hình dịch bệnh này”, vị phụ huynh này bày tỏ.

Thúy Diễm