Hà Nội tổ chức đưa công nhân về quê đón Tết:

Mang niềm vui đến mọi nhà

Mang niềm vui đến mọi nhà Từ sáng sớm 15-2 (27 Tết) - ngày đầu tiên của chương trình "Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Ất Mùi", không khí tại 8 khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội sôi động trong nhiều cảm xúc.

Gần 2.000 công nhân tay xách, nách mang, ríu rít về quê đón Tết trên chuyến xe nghĩa tình do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ.
Mang niềm vui đến mọi nhà
Liên đoàn Lao động các cấp TP Hà Nội thăm hỏi, động viên người lao động trên các chuyến xe về quê đón Tết Ất Mùi năm 2015. Ảnh: Bá Hoạt
5h sáng, mặt trời chưa lên, hàng nghìn công nhân và gia đình đã tập trung tại nhà điều hành Tlip, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long sẵn sàng lên xe do LĐLĐ thành phố bố trí về quê ăn Tết. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Ngàng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và đông đảo cán bộ Công đoàn cũng có mặt từ sớm động viên, tiễn công nhân về quê.

Trong không khí trang trọng, ấm cúng, CNLĐ và gia đình rất xúc động khi các vị lãnh đạo ân cần thăm hỏi, dặn dò, chúc Tết và mừng tuổi cho con em mình.

Có mặt sớm nhất cùng chồng và hai con nhỏ giữa lỉnh kỉnh những va li, túi xách, chị Nguyễn Thị Chuyền, công nhân Công ty TNHH Daiwa rất phấn khởi. Hai vợ chồng làm cùng công ty, được Công đoàn hỗ trợ cho cả gia đình cùng về quê miễn phí, chị rất vui. Cả năm đi làm xa nhà, anh chị rất mong được về quê ăn Tết cùng anh em, họ hàng.

Nhưng quê ở xa (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), mỗi lần về là một lần lo lắng, đắn đo vì chi phí tốn kém, chưa kể phải chen chúc mua vé tàu xe. Nay, được về quê với xe chất lượng cao, mỗi người một ghế, vừa tiện lợi, vừa an toàn, đi đến nơi về đến chốn, được các vị lãnh đạo đến tận xe chúc Tết, mừng tuổi, vợ chồng chị rất xúc động.
Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết Ất Mùi. Ảnh: Bá Hoạt
Những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết Ất Mùi. Ảnh: Bá Hoạt
Chị Nguyễn Thị Chuyền nói: "Được đi xe miễn phí, gia đình tôi đã tiết kiệm một khoản tiền mua thêm được mấy hộp sữa bột cho con". Tuy chưa vướng bận chuyện chồng con, Hứa Thị Hạnh, công nhân Công ty TNHH Panasonic Industries cũng rất vui khi được đi xe miễn phí của LĐLĐ thành phố về quê.

Mới đi làm, lương thấp, quê xa (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang), Công đoàn đã giúp chị thoát khỏi nỗi ám ảnh chen chúc mua vé tàu xe; bị lái xe, phụ xe nạt nộ, quát tháo, phải khó chịu cả ngày trời trên những chuyến xe thiếu tiện nghi, không bảo đảm an toàn. Khoản tiền tiết kiệm được chị sẽ dành mua quà tặng mẹ.

Lần đầu tham gia chương trình đưa công nhân về quê đón Tết, anh Triệu Quang Quỳnh, lái xe của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, trước khi đi, các anh đã được Trung tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô quán triệt rõ: Tham gia chương trình là vinh dự của lực lượng vũ trang Thủ đô nên các đồng chí phải phục vụ chu đáo với thái độ lịch sự, bảo đảm "đi đến nơi về đến chốn", sử dụng những xe tốt nhất.

Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đưa 2 xe mới, loại 47 chỗ ngồi, được trang bị hộp y tế, phục vụ nước uống, có bác sĩ đi cùng đưa công nhân về Thanh Hóa. Trước khi xuất phát, Trưởng đoàn xe của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chúc Tết, mừng tuổi cho từng công nhân trên xe khiến ai nấy đều cảm động…
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Trần Văn Thực cho biết, ngay từ đầu năm, LĐLĐ thành phố đã xây dựng kế hoạch, tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Được thành phố ủng hộ tích cực nên dù kinh tế còn nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động không ít nhưng chương trình "Xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Ất Mùi" vẫn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Năm nay, LĐLĐ thành phố đã hỗ trợ 3.250 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê, nhiều hơn năm trước 25%. Số doanh nghiệp tham gia chương trình cũng nhiều hơn, trong đó Tổng Công ty Vận tải Hà Nội có 11 chuyến xe, Sở GT-VT Hà Nội 6 chuyến xe, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội 3 chuyến xe…

Trong 13 tuyến về các tỉnh vùng xa, vùng sâu có 4 tuyến (Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Điện Biên) công nhân đăng ký không đủ để tổ chức chuyến xe. LĐLĐ thành phố đã hỗ trợ tiền vé đi xe khách công cộng cho 214 công nhân về các tuyến này với mức hỗ trợ 200 nghìn đồng/người.

Bên cạnh những doanh nghiệp phối hợp cùng LĐLĐ thành phố tổ chức cho công nhân về quê miễn phí, còn có nhiều doanh nghiệp ủng hộ chương trình bằng cách tự tổ chức đưa, đón công nhân có hoàn cảnh khó khăn của doanh nghiệp mình về quê ở vùng xa, vùng sâu.

Do vậy, hàng nghìn CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn quê ở các tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn… đã bớt được mối lo mỗi khi Tết đến, xuân về.

Cùng với các hoạt động tặng quà công nhân nghèo, hỗ trợ công nhân về quê miễn phí, tổ chức ngày hội "Tết sum vầy"… các cấp Công đoàn thành phố đã nỗ lực không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ và gia đình, mang niềm vui sum họp đến cho mỗi người.
Theo Báo Hà Nội Mới
Tin liên quan
Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!

Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!

Đối với những người lao động xa quê, sau cả một năm làm việc mưu sinh vất vả, tết đến, xuân về là dịp để họ trở về quê sum vầy với gia đình, thỏa nỗi nhớ nơi chôn nhau cắt rốn mà họ đã bao lần cố nén lại. Nhưng, có rất nhiều người lao động tha hương, làm việc trên các công trường, ở nơi vùng cao heo hút…vì nhiều lý do khác nhau, tết này sẽ không có được niềm hạnh phúc lớn lao ấy.
Khởi nghiệp là học từ thất bại của chính mình

Khởi nghiệp là học từ thất bại của chính mình

Khi bắt tay vào xây dựng sự nghiệp, những người trẻ hay không còn trẻ này đều có chung một điểm: vô tư. Không cần biết phía trước là gì, thử thách ra sao, khó khăn thế nào, có ai cản đường hay không... họ cần mẫn, an nhiên trong suốt hành trình. Do vậy, mục tiêu của họ không là những con số mà là làm thế nào để tận hưởng từng ngày khởi nghiệp.
Đang được quan tâm