Lương thấp hơn, người lao động vẫn vui vì tìm được việc làm ở quê nhà

(Dân trí) - Sau nhiều tháng phải nghỉ việc vì dịch Covid-19, anh Nguyễn Văn Phượng vỡ òa niềm vui khi tìm được công việc mới ưng ý tại quê hương.

Anh Nguyễn Văn Phượng (SN 1993, trú tại xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) có 5 năm làm việc ở TPHCM với mức thu nhập từ 15-17 triệu đồng/tháng. Khi dịch Covid-19 bùng phát đã làm gián đoạn nhiều đến công việc, cuối năm 2021 anh Phượng cùng vợ quyết định về quê.

"Cả hai vợ chồng đều có việc làm ổn định, nhưng vợ ở Hà Nội, còn tôi lại ở TPHCM nên khá bất tiện. Đặc biệt, vừa qua dịch Covid-19 khiến công việc của cả hai bị gián đoạn. Chúng tôi quyết định về quê", anh Phượng cho biết.

Lương thấp hơn, người lao động vẫn vui vì tìm được việc làm ở quê nhà - 1

Anh Phượng tìm được công việc ưng ý ngày đầu năm tại quê nhà.

Với nhiều người, từ bỏ chốn "phồn hoa" để về quê lập nghiệp là quyết định không dễ dàng một chút nào. Song với vợ chồng anh Phượng, sau nhiều năm bôn ba, họ luôn khao khát được về quê, tìm kiếm công việc ở quê.

Sau khi về quê, vợ của anh Phượng đã tìm được việc làm về mảng truyền thông. Còn anh Phượng vẫn loay hoay chưa tìm được công việc đúng chuyên môn.

"Những ngày gần Tết Nhâm Dần, tôi lên trang web của Trung tâm giới thiệu việc làm của Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh có đăng tải thông tin về sàn giao dịch việc làm đầu năm. Tôi thấy có công ty đang cần vị trí đúng chuyên môn của mình nên nộp hồ sơ. Tôi có 5 năm làm về xây dựng, kinh doanh ở TPHCM nên cũng đã có chút kinh nghiệm", anh Phượng cho biết.

Sau một buổi làm các thủ tục và phỏng vấn, anh Phượng đã được nhận vào làm việc ở vị trí Trưởng phòng kinh doanh cho một công ty tại Hà Tĩnh với mức lương từ 10-12 triệu đồng/tháng.

"Đó là mức lương lý tưởng, tôi thật sự rất vui mừng vì đã tìm được công việc ưng ý ngay chính tại quê nhà. Giờ mọi thứ đã dần ổn định, mình phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa", niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của anh Phượng.

Tương tự, anh Nguyễn Hữu Đông (SN 1982, trú tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) có gần 10 năm bươn chải khắp các tỉnh miền Tây, rồi đến các tỉnh phía Bắc. Đó cũng là khoảng thời gian anh phải xa vợ, xa con.

Anh luôn khao khát tìm được một công việc ở quê để được gần những người thân yêu của mình. Đến tháng 6/2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hầu như không có việc nên anh Đông quyết định về quê.

"Tôi là thợ cơ khí làm tại các công trình xây dựng, nên dự án ở đâu thì tôi đi đó, không cố định. Vợ con tôi ở quê, hầu như mỗi năm chỉ gặp nhau qua điện thoại, hoặc mấy ngày Tết, rất thiệt thòi. Đợt dịch vừa rồi hơn 4 tháng không có việc nên tôi quyết định về quê luôn", anh Đông chia sẻ.

Lương thấp hơn, người lao động vẫn vui vì tìm được việc làm ở quê nhà - 2

Đầu năm người lao động đến các sàn giao dịch việc làm để tìm kiếm công việc.

Niềm vui cũng đã đến, trong phiên giao dịch việc làm đầu năm Nhâm Dần (10/2), anh Đông đã được một doanh nghiệp nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm là 5 triệu đồng/tháng.

"Ba ngày nữa là tôi đi làm rồi, với mức lương khởi điểm là 5 triệu đồng, sau một tháng thử việc thì sẽ tăng lên 7 triệu đồng. Tôi rất là vui vì có được một công việc ở gần nhà, có thể mức thu nhập thấp hơn trước nhưng được gần vợ con, gần gia đình", anh Đông nói.

Theo lãnh đạo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh có 62 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 lao động với các vị trí việc làm như kế toán, kỹ thuật chăn nuôi, cơ khí, điện, công nhân may…

Trong Phiên giao dịch việc làm đầu năm Nhâm Dần, hàng chục lao động cũng đã được sơ tuyển vào các vị trí việc làm đúng chuyên môn.

"Những lao động được tuyển dụng rất phấn khởi vì tìm được công việc ở gần nhà. Khi mọi thứ đã thuận lợi, tâm lý thoải mái, tôi tin họ sẽ phát huy được hết sự đam mê, cũng như cống hiến hết mình vì công việc", lãnh đạo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Tĩnh chia sẻ.