1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Đà Nẵng:

Lương 400 nghìn đồng/ngày, công nhân xây dựng "mừng húm" nhận việc

Khánh Hồng

(Dân trí) - Sau thời gian dài nghỉ phòng chống dịch Covid-19, nhiều công nhân xây dựng vui mừng vì được đi làm trở lại. Mức lương khoảng 400 nghìn đồng/ngày giúp họ giảm bớt những khó khăn trước mắt.

Nhận tin được đi làm trở lại

Sau 2 tháng rưỡi nghỉ ở nhà chống dịch, ông Hà Văn Mùi (sinh năm 1973, trú tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - công nhân xây dựng vừa được đi làm trở lại. Công trình ông Mùi đang làm là nhà ở trên đường Phần Lăng 9 (phường Hòa Khê, quận Thanh Khê).

Trước đó, khu vực gia đình ông Mùi sinh sống bị phong tỏa do có ca mắc Covid-19 nên ông phải ở nhà một tháng. Kế tiếp, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, các công trình xây dựng phải tạm dừng hoạt động, ông Mùi tiếp tục phải nghỉ việc.

"Nghe chủ thầu gọi điện báo đi làm lại, tôi mừng quá trời. Hai tháng rưỡi cả nhà gồm 4 người phải ở trong nhà trọ chật chội, lại không có thu nhập, bức bối vô cùng", ông Mùi nói.

Lương 400 nghìn đồng/ngày, công nhân xây dựng mừng húm nhận việc - 1

Ông Hà Văn Mùi vui mừng được đi làm trở lại sau 2 tháng rưỡi nghỉ chống dịch (Ảnh: Khánh Hồng). 

Vợ chồng ông Mùi có 2 người con, người con gái đầu vừa tốt nghiệp đại học đang chờ xin việc, người con trai út đang là sinh viên năm cuối. Cách đây 4 năm, khi con gái đầu đậu đại học ở Đà Nẵng, vợ chồng ông Mùi quyết định ra Đà Nẵng thuê trọ, đi làm kiếm tiền nuôi con ăn học. Ông Mùi làm thợ xây dựng, còn vợ ông buôn bán tự do.

Dịch bệnh bùng phát, nhiều hoạt động phải tạm dừng, vợ chồng ông Mùi không có việc làm nên không có thu nhập.

"Hai tháng rưỡi ở nhà, thu nhập không có, vợ chồng tôi phải gọi điện mượn tiền bạn bè ở quê để duy trì cuộc sống hàng ngày", ông Mùi nói.

Theo ông Mùi, công trình nhà ở ông làm đang ở giai đoạn gần hoàn thiện. Trước đây, công trình thường có 5 - 6 người làm nhưng hiện một số công nhân về quê ở Quảng Nam chưa thể ra làm được nên hiện chỉ có ông và một người khác đang làm.

Mức lương 410 nghìn đồng/ngày, theo ông Mùi, cũng trang trải được phần nào cuộc sống hàng ngày của cả gia đình. 

Cùng làm với ông Mùi là bà Đoàn Thị Khuê (SN 1974, quê Quảng Nam). Bà Khuê ra Đà Nẵng thuê trọ nhiều năm nay, làm nghề phụ hồ kiếm sống. Bình thường, cuối tuần bà Khuê về thăm nhà một lần.

Đợt dịch từ đầu tháng 7 đến nay, bà bị "mắc kẹt" không về quê được. Những ngày TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, bà chỉ biết quanh quẩn trong căn phòng trọ chật chội. Để duy trì cuộc sống qua ngày, bà Khuê phải tạm ứng tiền của chủ thầu và sống nhờ vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân xung quanh…

Lương 400 nghìn đồng/ngày, công nhân xây dựng mừng húm nhận việc - 2

Bà Đoàn Thị Khuê cho biết, với công việc phụ hồ, mỗi ngày bà kiếm được 340 nghìn đồng (Ảnh: Khánh Hồng). 

"Một tháng rưỡi không đi làm, không có thu nhập trong khi vẫn phải trả tiền thuê trọ, tiền điện nước, ăn uống nên khó khăn vô cùng. Hôm nghe chủ thầu gọi điện lấy thông tin làm giấy đi đường để đi làm lại, tôi mừng quá. Cứ ngóng đến ngày xong giấy tờ để đi làm", bà Khuê tâm sự.

Bà Khuê cho biết, với công việc phụ hồ, mỗi ngày bà chủ thầu trả lương 340 nghìn đồng, nửa tháng nhận lương một lần. Nếu có việc cần, bà có thể xin chủ thầu tạm ứng trước.

Sống tạm ở lán trại, ăn mì gói chờ việc

Cũng nghỉ việc một tháng rưỡi để tránh dịch, anh Lữ Văn Chung (sinh 1992, quê ở Nghệ An) vừa mừng vừa lo khi được đi làm trở lại.

"Tôi nghỉ việc đúng 45 ngày mới làm lại. Được đi làm lại mừng lắm nhưng cũng lo. Lo dịch bệnh bùng phát trở lại rồi nghỉ tiếp thì khổ", anh Chung nói.

Lương 400 nghìn đồng/ngày, công nhân xây dựng mừng húm nhận việc - 3

Vui mừng vì được đi làm trở lại nhưng anh Lữ Văn Chung cũng không khỏi lo lắng nếu dịch bùng phát trở lại sẽ phải nghỉ việc tiếp (Ảnh: Khánh Hồng). 

Anh Chung cùng một người bạn cùng quê vào Đà Nẵng làm việc cho các công trình xây dựng đã nhiều năm nay. Với công việc của thợ cốp pha, anh Chung được chủ thầu trả lương 410 nghìn đồng/ngày. Những lúc công trình thiếu người, anh Chung cũng phụ làm việc nọ, việc kia

 Cứ làm ở công trình nào, anh Chung và đồng nghiệp lại dựng lán trại tại chỗ để ở chứ không thuê trọ. Tiền lương làm được, trừ các khoản chi tiêu cá nhân, anh Chung gửi về quê phụ giúp gia đình.

Lương 400 nghìn đồng/ngày, công nhân xây dựng mừng húm nhận việc - 4

Lán trại được dựng trên vỉa hè, cạnh công trình xây dựng để anh Lữ Văn Chung và người bạn cùng quê ngả lưng sau những ngày làm việc (Ảnh: Khánh Hồng). 

Đợt Đà Nẵng thực hiện 20 ngày "ai ở đâu ở yên đó", anh và đồng nghiệp chủ yếu ăn mì tôm sống qua ngày do ở lán trại không có tủ lạnh, cũng không được đi ra ngoài để mua đồ ăn. May có người dân sống gần đó thương tình thỉnh thoảng cho ít đồ ăn, chủ thầu cũng tìm cách gửi đồ ăn xuống.

Giờ anh Chung chỉ mong dịch bệnh được khống chế, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới để bản thân mình và những người lao động khác có việc làm ổn định.