Lừa xin việc, chiếm đoạt tiền rồi vứt hồ sơ vào sọt rác

Bằng thủ đoạn lừa đảo “chạy” việc làm, Hạnh cùng Nga đã chiếm đoạt số tiền hơn7 tỉ đồng của 40 bị hại.

Ngày 16/11, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm, quyết định tuyên phạt Lê Thị Bích Hạnh (33 tuổi) 15 năm tù và Vương Thúy Nga (41 tuổi, cùng trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) 12 năm tù, cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, để có tiền tiêu xài, Hạnh cùng Nga đã bàn nhau, lên kế hoạch lừa đảo tiền của người khác. Chiêu trò mà các đối tượng sử dụng chính là “nổ” có quan hệ rộng, có thể “chạy” việc vào các bệnh viện lớn trên địa bàn Hà Nội.

Một trong số các nạn nhân của hai bị cáo là chị H. (30 tuổi, trú Hà Nội), vốn tốt nghiệp Trường CĐ Y tế Hà Nội nhiều năm nhưng chưa xin được việc đúng với chuyên ngành, sau nhiều mối quan hệ xã hội, chị H. đã được giới thiệu tới Hạnh.

Ngay từ lần gặp đầu tiên, Hạnh luôn miệng khẳng định sẽ xin được cho chị H. vào làm điều dưỡng tại khoa sơ sinh của một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Ngược lại, chị H. sẽ phải bỏ ra số tiền 230 triệu đồng làm “phí chạy việc”.

Lê Thị Bích Hạnh (bìa trái) cùng đồng phạm tại tòa.
Lê Thị Bích Hạnh (bìa trái) cùng đồng phạm tại tòa.

Đang sốt ruột vì chưa có việc làm, chị H. lập tức tin lời và đưa cho Hạnh số tiền 130 triệu đồng. Tuy nhiên, thay vì tìm việc như đã hứa, Hạnh dùng số tiền này để chi tiêu cá nhân, còn hồ sơ của nạn nhân thì… vứt vào sọt rác.

Tương tự, ông B. (52 tuổi, trú Hà Nội) cũng là nạn nhân của nữ bị cáo này. Do có con trai tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Bắc Ninh nhưng mãi vẫn chưa kiếm được việc làm, ông B. đã nhờ nhiều mối quan hệ để lo việc cho con.

Cuối năm 2013, được người quen giới thiệu đến Hạnh, ông B. cũng nhận được lời hứa từ người phụ nữ này rằng sẽ lo lót cho con trai vào làm điều dưỡng ở bệnh viện tại thủ đô. Lần này, mức giá mà Hạnh đưa ra là 350 triệu đồng.

Tuy điều kiện kinh tế không dư dả nhưng vì mong muốn xin việc cho con trai, gia đình ông B. đồng ý và đưa số tiền như yêu cầu cho Hạnh.

Thế nhưng tiền đã trao mà việc mãi chẳng tới, thậm chí liên lạc nhiều lần với đối tượng đều không được, ông B. dần nhận ra mình bị lừa. Hy vọng lấy lại được phần nào số tiền đã đưa cho Hạnh, gia đình ông B. đã làm đơn trình báo cơ quan công an.

Vào cuộc điều tra, công an xác định chỉ từ tháng 6/2012 đến 10/2014, Lê Thị Bích Hạnh và Vương Thúy Nga đã lừa đảo chiếm đoạt được gần 7,3 tỉ đồng của tổng cộng 40 bị hại. Trong đó, Nga đã giúp sức và cùng Hạnh chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng, ngoài ra còn một mình chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng khác. Quá trình giải quyết vụ án, Hạnh mới chỉ khắc phục được hơn 1,1 tỉ đồng; còn Nga chưa khắc phục được đồng nào.

Lời khai của các bị hại cho thấy hòng lấy niềm tin của nạn nhân, hai bị cáo đã phân công Nga sẽ mặc áo blouse trắng và đeo biển hiệu công chức, đi lại tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Trong khi đó, Hạnh sẽ dẫn “con mồi” vào bệnh viện đi lòng vòng, rồi bất ngờ gặp Nga tại đây. Từ đây, hai bị cáo sẽ phối hợp ăn ý để đưa các nạn nhân vào bẫy.

Theo Plo.vn

Tin liên quan
Đang được quan tâm