Thứ tư, 04/10/2017 - 09:51

Lừa đảo hàng trăm triệu đồng bằng chiêu trò xin việc

Mặc dù không có nghề nghiệp ổn định, nhưng các bị cáo đã dụ dỗ, đưa nhiều người nhẹ da, cả tin “sập bẫy” với chiêu lừa đảo xin việc vào các ngành nghề "hot" nhất.

Vừa qua, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với 3 bị cáo Phan Thị Thịnh (SN 1958, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Thị Xuân (SN 1953, trú tại thị trấn Me, huyện Gia Vĩnh, tỉnh Ninh Bình và bị cáo Bùi Thị Tuyến (SN 1956, cùng trú tại địa phương với bị cáo Xuân), cả 3 bị cáo cùng bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a khoản 4, Điều 139- BLHS.

Theo hồ sơ vụ án , mặc dù không nghề nghiệp nhưng bị cáo Phan Thị Thịnh đã “quảng cáo” có khả năng xin việc làm vào các ngành nghề “hot” như ngân hàng, viễn thông quân đội, Học viện kỹ thuật quân sư, Trường đại học Y Hà Nội, bệnh viện... để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của các bị hại.

Trong quá trình điều tra làm rõ, thông qua các mối quan hệ, Phan Thị Thịnh quen biết Bùi Thị Tuyến và Nguyễn Thị Xuân. Thịnh cho biết có khả năng xin việc làm tại các cơ quan nhà nước lĩnh vực ngân hàng, viễn thông quân đội, bệnh viện... với chi phí từ 80 triệu – 100 triệu đồng/suất.

3 nữ bị cáo tại phiên tòa xét xử
3 nữ bị cáo tại phiên tòa xét xử

Tin tưởng Thịnh có khả năng xin việc nên trong thời gian từ năm 2008 đến 2013, Xuân và Tuyến đã thu tiền của những người có nhu cầu xin việc rồi chuyển cho Thịnh 620 triệu đồng nhờ xin việc cho 12 người. Tuy nhiên đến nay không có ai được đi làm như Thịnh hứa hẹn.

Một người bị hại nhờ Thịnh xin vào làm việc tại bệnh viện tỉnh Ninh Bình cho biết, tháng 7/2012, bệnh viện thi tuyển công chức. Thịnh nói cứ nộp hồ sơ và thi tuyển bình thường để “hợp pháp hóa”, còn mọi việc đã có Thịnh lo liệu. Tuy nhiên đợt thi tuyển đó, bị hại không đỗ nên đi gặp Thịnh để hỏi thì bà ta nói đợi sang tháng xét lại sẽ được. Sau đó Thịnh tìm cách lẩn tránh.

Với thủ đoạn lừa đảo nêu trên, bị cáo Thịnh đã chiếm đoạt của các bị hại số tiền là 620 triệu đồng, bị cáo Xuân chiếm đoạt của các bị hại 564 triệu đồng, bị cáo Tuyến chiếm đoạt của các bị hại 525 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo luôn tỏ ra ăn năn hối hận và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm được trở về với gia đình .

Tuy nhiên, với hành vi phạm tội nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Thị Thịnh 11 năm tù; hai bị cáo Nguyễn Thị Xuân và Bùi Thị Tuyến cùng lĩnh án 10 năm tù về tội danh trên.

Theo Báo Công lý

Đáng quan tâm
Mới nhất