Chủ nhật, 10/03/2019 - 08:19

Lừa đảo đưa lao động sang Trung Quốc, mức đóng BHYT hộ gia đình...

Dân trí

Mức đóng BHYT hộ gia đình năm 2019, đưa người làm việc trái phép ở Trung Quốc, nam giới cần làm việc nhà nhiều hơn, thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH, tư vấn chọn học nghề…là những thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua.

Lừa đảo đưa lao động sang Trung Quốc, mức đóng BHYT hộ gia đình... - 1

 

Con chọn nghề điện tử, bố mẹ thích nghề cắt tóc, đưa ra lời khuyên thế nào?

Con trai tôi thích nghề điện tử. Tuy nhiên, cháu đã bỏ học từ năm lớp 10. Hai vợ chồng tôi muốn cháu học nghề cắt tóc, gội đầu để mở cửa hàng. Nhưng cháu nói không thích.

Vợ chồng tôi lo lắng vì cháu đã bỏ học cấp 3 từ lâu, khó có thể theo được. Vì nghề sửa chữa điện tử đòi hỏi người học có nền tảng kiến thức tổng thể của cấp 3.

Gia đình có vị trí đẹp ở nơi dân cư đông đúc, chúng tôi muốn cháu học nghề cắt tóc, gội đầu để sau này có thể mở cửa hàng tại nhà và dễ có thu nhập.

Vậy phải tư vấn cho cháu ra sao? ( cụ thể )

Nam giới càng làm nhiều việc nhà, bình đẳng giới càng nhanh được thiết lập?

Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), gần 22% số phụ nữ ở độ tuổi làm việc trên thế giới, tương đương 647 triệu người, đảm đương những công việc không lương này toàn thời gian, và tỷ lệ này lên tới 60% tại các nước Arab.

Trong khi đó, chỉ có 1,5% số nam giới trên thế giới, tức 41 triệu người, dành toàn thời gian làm công việc không được trả thù lao. 

Báo cáo cũng cho thấy phụ nữ dành hơn 3/4 thời gian cho công việc chăm sóc không công, và “cống hiến” trung bình 4 giờ 25 phút mỗi ngày cho nhiệm vụ này, trong khi thời lượng này ở nam giới chỉ là 1 giờ 23 phút. ( chi tiết )

Cảnh báo tình trạng môi giới người vượt sông qua Trung Quốc làm việc trái phép

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, qua công tác rà soát, nắm tình hình, Công an huyện Hậu Lộc đã phát hiện đối tượng Bùi Đình Đông chuyên tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Qua theo dõi và lập án đấu tranh, Công an huyện Hậu Lộc xác định, tháng 3/2018, sau khi về quê, Đông đã rủ rê, lôi kéo được 14 lao động ở các xã Minh Lộc, Hải Lộc, Ngư Lộc… cùng sang Trung Quốc để lao động trái phép.

Để đưa được số người này sang Trung Quốc, Đông đã gom nhóm và đưa những người này ra Hà Nội, rồi tiếp tục đi xe khách lên Cao Bằng. Sau đó, tổ chức cho mọi người vượt sông bằng bè mảng sang tỉnh Quảng Đông làm việc tại các xưởng đồ chơi trẻ em. ( xem thêm )

Hà Nội: Thanh tra 100 đơn vị nợ BHXH trên 6 tháng

Bảo hiểm xã hội Hà Nội và Thanh tra thành phố Hà Nội đã công bố Quyết định thanh tra liên ngành 100 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2018 tới ngày ban hành quyết định thanh tra. 

Cơ quan thanh tra thành phố Hà Nội sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành gồm 4 tổ công tác, gồm: Đại diện từ Thanh tra Nhà nước, Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ thành phố, BHXH Thành phố. Mỗi tổ công tác thực hiện thanh tra tại 25 đơn vị.

Các doanh nghiệp có tên trong danh sách thanh tra thuộc nhiều lĩnh vực: Xây dựng, giao thông, thương mại dịch vụ, sản xuất...

Các doanh nghiệp trên đều có số nợ BHXH kéo dài trên 6 tháng và sử dụng số lượng lao động khá lớn, gây hậu quả nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. ( cụ thể )

Mức đóng, mức hưởng BHYT hộ gia đình năm 2019 ra sao?

Theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP, mức đóng BHYT của các thành viên thuộc hộ gia đình sẽ từ 25.020 đồng/người/tháng tới 62.550 đồng/người/tháng. Từ ngày 1/7/2019, mức đóng sẽ tăng thêm khoảng từ 1.000 tới 5.000 đồng/tháng. 

Cụ thể, mức đóng BHYT của các thành viên thuộc hộ gia đình sẽ giảm dần theo số người đóng:

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất; gười thứ 3 đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất; người thứ 4 đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất; Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. ( chi tiết )

Hoàng Mạnh tổng hợp