Lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm so với cuối năm 2020

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, qua 2 tháng đầu năm 2021, hơn 7.200 lao động tới làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp, thị trường tuyển dụng lao động có tín hiệu tích cực.

Theo ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), trong 2 tháng đầu năm, trung tâm nhận được 7.522 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, có 9.855 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cụ thể, tỷ lệ người đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng khoảng 5% - 10% so với cùng kỳ năm 2020 nhưng có xu hướng giảm so với những tháng cuối năm 2020.

"Việc tăng số người đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp là do sự biến động của thị trường lao động. Số lượng người đóng bảo hiểm thất nghiệp tăng đều trong những năm trở lại đây" - ông Tạ Văn Thảo thông tin.

Lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm so với cuối năm 2020 - 1

Trong 2 tháng đầu năm, trung tâm nhận được 7.522 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Về việc số lượng người đến làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp có xu hướng giảm so với cuối năm 2020, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho rằng, doanh nghiệp đã chuẩn bị nhiều phương án, kế hoạch dự phòng cho việc bùng phát trở lại của dịch Covid-19 nên đã không bị ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, dịch bệnh được kiểm soát nhanh chóng, các doanh nghiệp trên địa bàn tích cực kinh doanh sản xuất, nhiều lao động thất nghiệp tìm được việc làm mới. Bên cạnh đó, người lao động cũng ít nghỉ việc trong bối cảnh tìm việc làm mới khó khăn.  

Về tình hình tuyển dụng lao động trong thời gian gần đây, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, thông qua Trung tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tuyển dụng gần 3.200 vị trí việc làm mới với mức lương từ 5 - 25 triệu đồng/tháng".

Lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm so với cuối năm 2020 - 2

Tính đến hết tháng 2/2020, hơn 9.800 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp

Ông Tạ Văn Thảo cho rằng, dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, các doanh nghiệp phục hồi sản xuất rất cần tuyển dụng nhân sự. Đơn cử như ngành du lịch nội địa, thời gian tới các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch sẽ dần phục hồi, tuyển dụng lao động sẽ tăng mạnh trở lại.

Ngoài ra, ngành công nghệ thông tin, thương mại điện tử, nhân viên bán lẻ và xây dựng đứng đầu trong nhóm số lượng tuyển dụng với mức lương giao động từ 7 - 20 triệu đồng/ tháng.

Thời điểm hiện tại, qua các kênh thu thập thông tin của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động và nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên địa bàn có xu hướng tăng nhẹ so với năm 2020.

Tuy nhiên, nhiều lĩnh vực, hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục chịu sự ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến thị trường lao động ở Hà Nội và trên cả nước.

Thực hiện theo Kế hoạch 17/KH-UBND ngày 21/1/2021 của UBND TP Hà Nội về giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. Với mục tiêu giải quyết việc làm mới cho 160.000 lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tiếp tục tham mưu cho Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thực hiện nhiều giải pháp về phát triển thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

Cụ thể, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về các hoạt động hỗ trợ của thành phố, thông tin thị trường lao động đến đông đảo người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn. Tăng cường rà soát, thu thập thông tin, cập nhật tình trạng việc làm của người lao động để kịp thời nắm bắt biến động lao động do ảnh hưởng của dịch bệnh, đồng thời xây dựng dữ liệu cơ sở về cung - cầu trên địa bàn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm