Lao động chỉ là một công đoạn trong tự động hóa

Vài năm trở lại đây, trong ngành sản xuất điện tử, hầu hết lao động chỉ đứng ở vị trí là một công đoạn của dây chuyền tự động hóa.

Lao động chỉ là một công đoạn trong tự động hóa

Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư hay "chiến lược công nghệ cao" đã thay đổi hình thức sản xuất trên thế giới, cụ thể là tự động hóa sản xuất đang dần được mở rộng.

Các quốc gia dựa vào lợi thế nhân công giá rẻ sẽ chịu nhiều ảnh hưởng, thậm chí thay đổi cơ cấu lao động. Một cảnh báo được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra gần đây là có khoảng 86% công nhân làm trong ngành dệt may và da giầy của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng này.

Thực tế là không phải bây giờ mà đã vài năm trở lại đây, trong ngành sản xuất điện tử, hầu hết lao động chỉ đứng ở vị trí là một công đoạn của dây chuyền tự động hóa. Với các mô hình "nhà máy thông minh" đang hoạt động ở nhiều khu công nghiệp, một nghịch lý là trong tuyển dụng, các doanh nghiệp chỉ hướng tới số lượng lao động trẻ, không cần trình độ cao.

Một quá trình làm việc không cần tính sáng tạo, con người đang trở thành một bộ phận của máy móc. Vì vậy, người lao động có thể bị thay thế khi dây chuyền sản xuất tự động hóa toàn bộ.

VTV.VN

Bài liên quan
Đang được quan tâm