1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Làng Thanh Chiểu và đặc sản rau muống tiến vua

Đặc sản đậu phụ, rau muống tuy rất bình dị nhưng lại là niềm tự hào của bà con làng Thanh Chiểu.

Làng Thanh Chiểu và đặc sản rau muống tiến vua

Vùng đất cổ Sơn Tây, Hà Nội, nổi tiếng với những món đặc sản tiến vua mà mỗi khi đến du khách không thể bỏ qua. Đó là cá chép Cấn Khánh, gà mía Đường Lâm. Ngoài ra, có một loại đặc sản nữa, tuy rất bình dị nhưng lại là niềm tự hào của những bà con làng Thanh Chiểu.

Làng Thanh Chiểu (xã Sen Chiểu, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) có nghề làm đậu thuộc hàng lâu năm bậc nhất vùng đất Hà Tây trước đây. Hầu như cả làng đều làm đậu phụ. Ông cha vẫn có câu "Của rề rề không bằng có nghề trong tay", nên nhà nào nhà nấy vẫn theo nghề bao năm nay. Các công đoạn làm đậu vẫn giữ nếp thủ công. Nghề làm đậu phụ, nghề dung dị như chính món ăn phổ biến trên mâm cơm mỗi nhà, tuy vất vả sớm khuya nhưng đã góp phần cải thiện cuộc sống của bà con.

Ngoài ra, ruộng rau muống cũng là niềm tự hào của người dân làng Thanh Chiểu. Bởi đây là loại rau muống tiến vua trứ danh một thời. Các cụ trong làng kể lại, trước có vị vua đi qua nghỉ chân tại làng. Dân quê nghèo chỉ có món rau muống nên đã dâng vua. Vua ăn thấy ngọt, mát, rất thích và từ đó lệnh cho dân làng trồng thêm rau để tiến cung.

Vùng đất được trời phú cho cái địa hình gần mạch nước ngầm nơi cửa sông lại cộng với danh vật phẩm tiến vua một thời nên rau muống làng Thanh Chiểu luôn đắt hàng như tôm tươi và có giá bán hơn hẳn các làng khác.

Xưa chỉ có con gái 18 đôi mươi mới được hái rau để tiến vua. Nhưng giờ, trong làng chỉ còn các bác trung niên còn giữ nghề, diện tích trồng rau nay cũng chỉ còn vỏn vẹn 5ha nhưng người làng quyết không bỏ nghề, để những mớ rau làng Thanh Chiểu vẫn đều đến tay người tiêu dùng, như món quà quê ai đi xa cũng mua vài mớ về làm quà.

Theo VTV.VN