Thứ sáu, 21/09/2018 - 08:23

Làng Ông Hảo tất bật sản xuất đồ chơi Trung thu truyền thống

Những ngày này, các gia đình làng Ông Hảo (xã Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên) đang tất bật hoàn thiện hàng nghìn đồ chơi Trung thu truyền thống.

Làng Ông Hảo tất bật sản xuất đồ chơi Trung thu truyền thống

Tiếp nối truyền thống hơn 1 thế kỷ của gia đình, đến nay, bà Vũ Thị Thoàn đã có 40 năm sản xuất đồ chơi Trung thu. Trải qua không ít những thăng trầm, có những lúc tưởng như phải bỏ nghề vì hàng không bán được, tuy nhiên, nghĩ về truyền thống, bà Thoan vẫn quyết tâm bám trụ lấy nghề.

Vài năm trở lại đây, đồ chơi truyền thống dần nhận được sự quan tâm trở lại của người dùng, giúp cho cơ sở sản xuất của bà Thoan luôn bận rộn để chuẩn bị cho các đơn hàng trên khắp cả nước. Chỉ trong mùa Trung thu năm nay, nhà bà đã bán ra được 40.000 chiếc mặt nạ và đầu sư tử. Hiện cơ sở sản xuất của bà Thoan đã tạo được công ăn việc làm cho hơn chục lao động trong làng.

Hiện nay, ở xã Liêu Xá còn hơn 20 hộ sản xuất đồ chơi truyền thống. Có những hộ sản xuất quanh năm, có những hộ chỉ làm khi vào vụ. Tuy nhiên, tất cả những hộ còn bám trụ tới thời điểm này đều có một tâm niệm muốn giữ gìn và phát huy nghề truyền thống của cha ông.