1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Làng hương thuê thêm người, trả lương theo sản phẩm để kịp phục vụ Tết

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Dịp giáp Tết, làng nghề làm hương Tây Lân phải thuê thêm nhân công, trả lương theo sản phẩm, theo giờ để kịp hàng phục vụ Tết.

Làng nghề làm hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) có lịch sử cả trăm năm nay. Nơi đây được xem là một trong những làng nghề cung cấp lượng lớn hương thẻ ra thị trường.

Những ngày đầu tháng 12 âm lịch, nhiều hộ dân ở làng nghề hương Tây Lân đang làm hết công suất. Nhiều cơ sở phải thuê thêm công nhân, trả lương theo sản phẩm, theo giờ để đủ hàng phục vụ thị trường Tết.

huong_Tây Lân.jpg

Làng nghề hương Tây Lân tất bật vào vụ Tết (Ảnh: NP).

Vừa mang hương ra bãi đất trống để phơi, chị Lê Thị Nga (chủ một cơ sở sản xuất hương thẻ ở làng nghề Tây Lân) chia sẻ, làm nghề này phải tranh thủ trời nắng để phơi hương cho nhanh khô. Mọi chỗ trống đều được tận dụng hết mức.

Theo chị Nga, gia đình chị đã gắn bó với nghề làm hương truyền thống được gần 40 năm nay. Không giống như hương trầm chỉ tập trung làm vào vụ Tết, nghề làm hương thẻ thì việc đều quanh năm. Riêng vụ Tết thì phải tập trung làm hết công suất. Để kịp sản phẩm cho khách, cơ sở của chị Nga phải thuê lượng công nhân gấp đôi ngày thường và trả công theo sản phẩm, theo giờ.

huong_Tây Lân.jpg

Những ngày giáp Tết, cơ sở của chị Nga phải thuê nhiều nhân công để kịp hàng bán (Ảnh: NP).

Nguyên liệu để làm hương đều được chị Nga mua ở các vùng cao với nhiều loại thảo mộc như rễ hương, hoa hồi, quế chi… Ưu điểm của loại hương này là không gây độc hại với sức khỏe người sử dụng, cũng như người trực tiếp sản xuất.

"Cơ sở của tôi phải thuê 15 người làm việc cả ngày, đêm để kịp các đơn hàng cho khách. Bởi thế, nhiều công nhân còn tranh thủ mang hàng về nhà làm đêm cho thuận tiện. Còn tại xưởng, tất cả mọi người đều làm việc hết công suất để có đủ hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán", chị Nga chia sẻ và cho biết, mỗi ngày, 2 cơ sở làm hương của chị sản xuất gần 20.000 thẻ hương.

huong_Tây Lân.jpg

Cảnh phơi hương ở làng Tây Lân (Ảnh: NP).

Hương của cơ sở chị Nga làm từ các loại thảo mộc, không độc hại, đã có tiếng nên không chỉ cung cấp trong tỉnh mà nhiều khách hàng, đại lý ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh cũng đến và đặt mua. Có những hôm, đơn hàng lên tới 30.000 thẻ. Do không làm kịp nên chị Nga chỉ nhận số lượng ít.

Ông Lê Văn Việt (53 tuổi) - chủ cơ sở hương ở làng Tây Lân cho biết, hương thẻ ở làng nghề này không chỉ nổi tiếng và cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất bán sang các nước như Lào, Campuchia. Trung bình vài ngày, cơ sở của ông Việt xuất sang Lào hơn 10.000 thẻ hương.

huong_Tây Lân.jpg

Các công nhân làm hương để phục vụ dịp Tết (Ảnh: NP).

Để cung ứng đủ hàng cho thị trường ở Lào lẫn trong nước dịp Tết Nguyên đán, ông Việt phải thuê 20 nhân công làm việc liên tục.

Ông Việt chia sẻ thêm, khác với hương ở thị trường trong nước, hương bán sang nước ngoài có giá chỉ bằng 1/3, bởi thế chất lượng mùi hương cũng khác hơn.

Ông Nguyễn Duy Châu - Chủ tịch UBND xã Nghi Trường cho biết, nghề làm hương nơi đây đã có từ lâu, được công nhận danh hiệu làng nghề hơn 10 năm trước.

Làng hương thuê thêm người, trả lương theo sản phẩm để kịp phục vụ Tết - 5

Hiện các cơ sở đã đầu tư máy móc hiện đại nên hương đẹp và làm nhanh hơn (Ảnh: NP).

Thời cao điểm, làng nghề này có hơn 30 hộ sản xuất hương. Tuy nhiên, hiện phần lớn những hộ này đã góp vốn, làm chung với nhau nên chỉ còn 12 cơ sở làm hương. Mỗi cơ sở làm hương đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân địa phương.

Hiện 100% hộ sản xuất hương ở làng nghề này cũng đã đầu tư mua sắm máy móc và trang thiết bị làm hương như máy trộn nguyên liệu, máy bắn que. Máy móc, trang thiết bị hiện đại nên sản phẩm làm ra vừa đẹp, vừa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

h5.jpg

Làng nghề hương Tây Lân cung cấp lượng lớn hương ra thị trường trong thời gian dài qua (Ảnh: NP).