Làm thêm tại Nhật Bản, Hàn Quốc: Du học sinh gặp khó giữa mùa Covid-19

(Dân trí) - "Trước dịch Covid-19, tôi được trả lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. Cuối năm 2020, do bị cắt giảm giờ làm, thu nhập chỉ còn 12 triệu đồng" - Lê Hà, du học sinh tại ĐH Pyeong Taek (Hàn Quốc), cho hay.

Làm thêm tại Nhật Bản, Hàn Quốc: Du học sinh gặp khó giữa mùa Covid-19 - 1

Lê Thanh Thảo (hàng đầu, thứ 4, từ trái sang) cùng nhóm bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (Ảnh: NVCC).

Thu nhập giảm vì dịch Covid-19

Bạn Lê Thanh Thảo, du học sinh Việt Nam đang học tại Khoa Ajiabunka (ĐH Chikushi Jogakuen, Nhật Bản), bắt đầu phụ bếp quán ăn trong trung tâm thương mại của tỉnh Fukuoka, từ tháng 6/2019.

Công việc tuy vất vả nhưng giúp cô gái 21 tuổi (quê gốc ở tỉnh Gia Lai), có nguồn thu nhập khoảng 130 nghìn yên/tháng, tương đương 27 triệu đồng. Giữa tháng 4/2021, khi dịch bùng phát trở lại, lương phụ bếp của Lê Thanh Thảo chỉ còn 50 nghìn yên, khoảng hơn 10 triệu đồng.

"Tôi đi du học tự túc nên phải tự lo tiền đóng học và các khoản phí sinh hoạt. Thời điểm khó khăn, tôi phải vay mượn thêm người quen để đủ trang trải cho cuộc sống", cô gái này giải thích thêm.

Theo Lê Hà, nếu không có thu nhập thì sẽ vô tình tạo thêm áp lực kinh tế cho gia đình. Cô gái 22 tuổi này đã quyết định ở lại và cân đối các khoản phí sinh hoạt để có thể duy trì cuộc sống.

Cùng hoàn cảnh với Lê Thanh Thảo, bạn Lê Hà - du học sinh Việt Nam đang theo học ngành Truyền thông quảng cáo (ĐH Pyeong Taek, Hàn Quốc) - đã phải nghỉ ở nhà 2 tháng do số ca mắc Covid-19 tăng cao, nhà hàng đóng cửa vì không có khách.

"Ngay sau khi sang Hàn Quốc vào tháng 4/2018, tôi đã tìm được việc làm thêm tại một cửa hàng đồ nướng. Tôi được trả lương khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng. Cuối năm ngoái do bị cắt giảm giờ làm nên thu nhập của tôi giảm chỉ còn 12 triệu đồng", cô gái 22 tuổi (quê ở tỉnh Nghệ An) cho biết.

Khi đó, bố mẹ của Lê Hà lo lắng vì biết tin Hàn Quốc không phong tỏa khu vực nhiễm Covid-19 và các trường hợp F0, F1 vẫn đi làm bình thường. Gia đình lo lắng khuyên con gái bảo lưu, về nước chờ hết dịch mới sang học tiếp.

Làm thêm tại Nhật Bản, Hàn Quốc: Du học sinh gặp khó giữa mùa Covid-19 - 2

Doãn Duy Anh đang tìm công việc mới, phù hợp với ngành học (Ảnh: NVCC).

Đỡ khó khăn hơn các trường hợp trên, Doãn Duy Anh (22 tuổi, quê ở tỉnh Thái Bình) du học sinh ngành Quan hệ công chúng (Cao đẳng Humber, Canada), đã được nhận khoản hỗ trợ khoảng 9 triệu đồng/năm từ hội sinh viên của trường.

Trong tháng 5/2021, Doãn Duy Anh cũng được tiêm mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên. Nhận thấy tình hình dịch có dấu hiệu tích cực, Doãn Duy Anh dự định tiếp tục ở lại Canada làm việc một thời gian nữa.

Thắt chặt chi tiêu

Để giảm bớt chi phí và gánh nặng tài chính cho gia đình, các du học sinh đã tính toán thắt chặt chi tiêu để sống qua ngày. Lê Thanh Thảo chọn đi siêu thị mua thực phẩm, tự nấu ăn ở nhà, hạn chế đặt đồ trên các sàn thương mại điện tử.

Hơn một năm nay, Lê Hà chỉ dám mua những thứ thực sự cần thiết như thực phẩm, giáo trình. Cô giảm mua quần áo, mỹ phẩm dù thời gian cuối năm hay những dịp lễ ở Hàn Quốc có rất nhiều sự kiện giảm giá.

Vì ở trong ký túc xá của trường, Lê Hà đã bớt được một khoản tiền thuê nhà.

Làm thêm tại Nhật Bản, Hàn Quốc: Du học sinh gặp khó giữa mùa Covid-19 - 3

Cửa hàng ăn tại Hàn Quốc chỉ được phép mở đến 22h và tối đa mỗi nhóm khách 4 người (Ảnh: NVCC).

Trao đổi với PV về những khó khăn du học sinh gặp phải trong thời điểm dịch Covid-19, ông Vũ Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) chia sẻ: "Các bạn trẻ khi đi du học thường làm thêm ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Nhưng đây lại là nhóm ngành chịu ảnh hưởng rất lớn bởi dịch Covid-19. Nhiều nhà hàng, khách sạn, khu du lịch đã đóng cửa, khiến du học sinh mất thu nhập từ công việc bán thời gian".

Theo ông Vũ Bình, trong công tác bảo hộ công dân, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn chú trọng hỗ trợ du học sinh. Tuy chưa có quỹ để giúp những trường hợp gặp khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19, nhưng Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức nhiều đợt vận động, quyên góp từ cộng đồng, chung tay giúp đỡ các bạn.  

"Mỗi khi nhận được thông tin ổ dịch bùng phát tại nơi có du học sinh Việt Nam đang ở, chúng tôi đều đến trực tiếp hỗ trợ các bạn kết nối với y tế địa phương để kịp thời điều trị. Chúng tôi hy vọng sự quan tâm, động viên của Tổng Lãnh sự quán sẽ giúp các bạn bớt lo lắng trước đại dịch và yên tâm học tập", Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) nói thêm.

Tin liên quan