Cà Mau:

Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều gia đình ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) trở nên có cuộc sống ổn định nhờ làm nghề gói bánh ú lá tre.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mai (40 tuổi, ngụ khóm 5, phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) là một trong những hộ gia đình nhiều năm qua đã “ăn nên làm ra” từ nghề gói bánh ú lá tre.

Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 1

Gia đình chị Mai có 3 thế hệ gắn bó với nghề gói bánh ú lá tre. Từ mẹ chị Mai, đến chị Mai được truyền dạy cách gói những chiếc bánh ú lá tre thơm ngon, mang hương vị đặc trưng riêng của gia đình mình.

Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 2
Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 3
Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 4

Theo chị Mai, nguyên liệu làm bánh ú lá tre chủ yếu có nếp, đậu, nước tro, đường, dây buộc, lá tre. Ban đầu, tro ngâm vào nước sạch khoảng một giờ, khi tro lắng xuống, lấy phần nước trong, sau đó cho nếp vào ngâm khoảng 24 giờ rồi rửa lại bằng nước sạch. Còn đậu (xanh) mang luộc chín, sau đó làm nhuyễn tạo thành viên nhỏ để làm nhân bánh. 

Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 5
Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 6
Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 7

Khi bánh gói thành phẩm, cho vào nồi luộc khoảng 2 giờ, rồi vớt bánh ra để ráo, thế là xong. “Để có chiếc bánh ú lá tre thơm ngon, trong tất cả các công đoạn thì khâu ngâm nếp là quan trọng nhất, nó quyết định sự thành công cho mẻ bánh”, mẹ chị Mai chia sẻ.

Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 8

Thời gian làm bánh của gia đình chị Mai thường bắt đầu từ khoảng 3 giờ chiều hằng ngày, thời điểm này là gói bánh, sau đó luộc đến khuya, để sáng sớm có bánh giao hàng cho khách đặt mua.

Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 9

Hiện bánh ú lá tre được bán ra thị trường với giá giao động từ 12.000 đồng đến 20.000 đồng/một chục 10 cái. “Trung bình mỗi ngày gia đình tôi xuất ra thị trường hơn 4.000 cái bánh ú lá tre, thu lãi trên 600.000 đồng”, chị Mai cho hay.

Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 10

Ngoài vợ chồng chị Mai, gia đình chị còn tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều chị em phụ nữ. Bình thường mỗi ngày chị thuê thêm 2 nhân công để làm, trả khoảng 150.000 đồng đến 170.000 đồng/người. Còn vào thời điểm đắt hàng nhất là vào đầu tháng 5 âm lịch hàng năm, phải thuê thêm cả chục người mới làm kịp.

Làm nghề gói bánh ú lá tre, có gia đình “bỏ túi” cả trăm triệu đồng mỗi năm - 11

Theo gia đình chị Mai, bánh ú lá tre đắt hàng nhất là vào tháng 5 âm lịch hàng năm, khi số lượng cũng như giá đều tăng hơn so với các tháng khác (khoảng ngày mùng 3 đến 5/5 âm lịch), gia đình chị Mai xuất bán ra thị trường hơn 500.000 cái, thu lợi trên 60 triệu đồng.

Được biết, mỗi năm gia đình chị Mai có thu nhập gần 300 triệu đồng từ nghề gói bánh ú lá tre. Nhờ nghề này mà gia đình chị có thể nuôi con, cháu khôn lớn, ăn học đàng hoàng.

Bà Võ Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường 5 (TP Cà Mau) cho biết, nghề gói bánh ú lá tre ở địa phương từ nhiều năm qua đã tạo được nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, cũng như góp phần giải quyết việc làm cho nhiều chị em nông nhàn.

Thời gian tới, Hội sẽ thành lập tổ gói bánh ú lá tre để tạo điều kiện cho các hội viên gìn giữ và phát triển nghề. Đồng thời, giúp quản lý có hiệu quả công tác an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người dân.

Huỳnh Hải - Thạch Vân