Làm bảo vệ ngày Tết, nữ sinh gặp pha 'khó đỡ'

Trông nhà ngày Tết là dịch vụ rất hot dành cho các gia đình khá giả với giá vài chục triệu đồng cho mấy ngày nghỉ. Nhiều chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra.

Những chuyện khó đỡ

Nhiều người bảo vệ nhà cửa cho các đại gia, cửa hàng trong dịp Tết đã từng gặp phải những tình huống “thót tim”.

Anh Thanh nhân viên công ty bảo vệ Ánh Dương kể: Một lần anh được phân công bảo vệ một căn nhà có diện tích không lớn nên chỉ có một mình. Nửa đêm trộm mò vào, 2 bên xảy ra xô xát. Táo tợn hơn chúng dùng cả vũ khí đe dọa nhưng nhờ có kỹ năng nghiệp vụ nên anh chống trả được. Hôm sau công ty phải cử thêm người bảo vệ.

Trông nhà ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro vì nhà của các đại gia là mục tiêu hàng đầu của kẻ trộm.
Trông nhà ngày Tết tiềm ẩn nhiều rủi ro vì nhà của các đại gia là mục tiêu hàng đầu của kẻ trộm.

Lại có trường hợp như anh Thịnh, khi đang thực hiện nhiệm vụ thì gia đình chủ nhà có khách từ quê lên chơi mà không báo trước, cũng không biết gia chủ đi vắng. Khi bị ngăn chặn, những người này lập tức gọi điện cho chủ nhà nhưng không được (vì đi nước ngoài).

Họ liền báo công an với lý do "thấy trộm", khiến anh Thịnh phải khốn đốn theo công an về đồn, trình bày đủ các loại hợp đồng, chứng minh tư cách pháp nhân để được thả về hoàn thành nhiệm vụ!

Đối với bảo vệ nam, những tình huống nguy hiểm còn bình tĩnh xử lý nhưng bảo vệ nữ lại càng khó khăn hơn.

Là sinh viên mới ra trường không tìm được việc, Linh xin vào làm bảo vệ. Sau 3 tháng huấn luyện gắt gao ở công ty, cô được phân công bảo vệ ở một cửa hàng tiện ích nho nhỏ. Vì là dịp Tết, những ngày đầu khách rất đông nên khá căng thẳng. Đến ca trực thứ 8 sau kỳ nghỉ Tết thì xảy ra sự cố.

“Lúc ấy, nhân viên bán hàng thông báo qua bộ đàm về một trường hợp khách hàng bị nghi giấu đồ của siêu thị trong người. Tôi tiến về phía người phụ nữ xinh đẹp, trang điểm đậm và không thấy cô ấy cầm theo thứ gì” - Linh kể và cho biết lúc đó người thu ngân vẫn khẳng định cô gái mặc áo lót của cửa hàng.

Dù Linh rất nhẹ nhàng mời vào phòng điều hành nhưng vị khách tỏ ra hung hăng. "Cô ta cởi phăng áo ngoài trước mặt 3 nhân viên nữ. Quả đúng là trên người cô ta có chiếc áo lót cùng kiểu đang bán ở cửa hàng nhưng rất khó để cho rằng đó là món đồ cô ta ăn cắp" - Linh nói và cho biết sau khi vị khách bỏ đi thì mọi người phát hiện con chip từ gắn vào chiếc áo lót bị rơi ra trong đống quần áo khách mặc thử nhưng không mua.

"Tôi bị khiển trách và bị chuyển qua bảo vệ nhà”, Linh nói.

Cung không đủ cầu

Tại Hà Nội có khoảng hơn 500 công ty, đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ. Bình thường nếu hợp đồng theo tháng giá khoảng 12 triệu đồng/tháng. Nhưng Tết thì mức giá là tầm 1,5-2 triệu đồng/ngày. Vị chi thuê trông giữ nhà mấy ngày Tết cũng ngót nghét mười mấy triệu đồng.

Ông Trần Văn Thụ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Đất Việt cho biết: "Ai cũng muốn nghỉ ngơi nên những người ở lại làm việc trông nhà dịp Tết đều đòi trả lương cao ngất ngưởng”.

Dịch vụ bảo vệ Tết vào mùa đắt khách.
Dịch vụ bảo vệ Tết vào mùa đắt khách.

Anh Nam Khánh (Ba Đình) cho biết năm nào cả gia đình anh về Thanh Hóa ăn Tết, nhà cửa chỉ khóa thì không yên tâm. "Năm ngoái nhà tôi mất mấy chậu cảnh quý. Năm nay tôi gọi điện đến 3 công ty đều từ chối vì đã kín lịch. Cuối cùng may mắn tôi thuê được với giá 8 triệu đồng/3 ngày Tết” - anh nói.

Công ty Bảo vệ dịch vụ Việt Á cho biết với 3 ngày Tết thì mức giá 150.000 đồng/giờ. Còn công ty bảo vệ An Ninh đã kín không nhận thêm bất kỳ hợp đồng nào.

Mức phí còn tùy mục tiêu, giá trị tài sản của khách hàng. Nhiều công ty còn ký các hợp đồng bảo hiểm tiền tỷ sẵn sàng bồi hoàn những mất mát, hao tổn nếu xảy ra sự cố để các gia đình yên tâm hơn.

Không ít gia đình thuê người quen biết, hàng xóm hoặc sinh viên, những người về hưu trông nhà giúp với mức giá khoảng 150.000-200.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, những người này không đảm bảo hoặc không có tư cách pháp nhân, không có nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp nên khó đáp ứng yêu cầu công việc.

Nhiều dịch vụ 'độc'

Theo chia sẻ của của các công ty bảo vệ, khách hàng sử dụng dịch vụ này đa phần là người có điều kiện kinh tế, địa vị xã hội.

Tại các khu đô thị hay biệt thự lớn các gia đình thường chọn đi du lịch hay về quê ăn Tết, nhiều bảo vệ khi được nhận bảo vệ cho một ngôi nhà phải kiêm luôn cả người chăm sóc thú cưng, tưới cây, thắp hương thậm chí tiếp khách thay chủ nhà mà không được báo trước.

Để đáp dứng nhu cầu khách hàng, các công ty bảo vệ còn đưa ra nhiều dịch vụ có đẳng cấp tương xứng với tiền thuê. Nhiều công ty còn cung cấp dịch vụ định vị qua GPS để khách hàng dù đi đâu cũng có thể theo dõi nhà cửa, giám sát tài sản và nhân viên bảo vệ, tránh trường hợp bảo vệ 'thông đồng' với kẻ gian để tẩu tán tài sản.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, gia chủ và phía công ty bảo vệ phải kiểm kê, niêm phong tài sản, lập biên bản trước khi bàn giao.

Theo Vietnamnet.vn

Bài liên quan