An Giang:

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản "vạn người mê"

(Dân trí) - Chợ nổi buôn bán đặc sản cá, cua đồng ở xã biên giới Phú Hội, tỉnh An Giang chỉ họp chóng vánh vài tiếng lúc tờ mờ sáng. Phiên chợ vùng sông nước cũng chỉ hoạt động vào mùa nước nổi.

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản "vạn người mê" (Clip: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 1

Lũ về, con nước ngập trắng xóa các cánh đồng ở xã biên giới Phú Hội, huyện An Phú, An Giang. Trong thời gian con nước ngập đồng, bà con ở vùng đầu nguồn lũ luôn tất bật cho cuộc mưu sinh trên những cánh đồng trắng nước. (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 2

Sau khi thu hoạch thủy sản, để thuận tiện, người dân không mang ra chợ bán mà họ tụ họp ngay dưới chân cầu Kênh 13 (xã Phú Hội) để trao đổi, mua bán cá tôm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 3

Một ghe lớn thu mua cá đồng, xung quanh sẽ có thêm vài ghe tam bản, vỏ lãi của ngư dân mang cá đến bán (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 4

Hỏi về tuổi đời của phiên chợ nổi đặc biệt giữa đồng này mà không ai biết chính xác thời điểm ra đời. Có người nói chợ tồn tại đã 20 năm, người quả quyết đã lui tới chợ này còn hơn thế. Chỉ biết rằng, cứ đến kỳ con nước ngập đồng, tiểu thương, ngư dân lũ lượt kéo đến chân cầu họp chợ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 5

Mỗi ngày chợ có trên dưới 20 ghe, tàu đến nhóm họp. Đa số người mua cá đều ở huyện An Phú (An Giang), một số ít từ Đồng Tháp sang. Khi trời vừa he hé sáng, thương buôn đã có mặt, đợi ngư dân vớt cá ra cân (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 6

Anh Lâm Thành Nhân (46 tuổi, ngụ tại xã Thạnh Phú, huyện Châu Phú), nhà cách chợ nổi Kênh 13 hơn 40km. Đến mùa nước nổi, vợ chồng anh Nhân lại rong thuyền lên miệt trên che chòi, đặt dớn. Anh bảo, năm nay con nước về sớm, cá linh có đều đặn mỗi ngày, tính ra thu nhập thường nhật cũng được hơn 1 triệu đồng. "Ở đây ít ai mang hàng ra chợ bán vì thu hoạch cá tôm xong có ghe đến cân tại chỗ, rất tiện lợi", anh Nhân cho hay. (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 7

Cá đặt dớn khá đa dạng nhưng nhiều nhất là cá linh, còn các loại như chạch, chốt, cá sặc, rô đồng... được xếp vào hàng cá chợ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 8

Mặt hàng cá linh sẽ có thương lái thu mua riêng. Do sản lượng loại này nhiều nhất nên tại chợ nổi Kênh 13 có khoảng 3-4 ghe chuyên thu mua cá linh (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 9

Chị Trần Thị Thúy (ngụ tại xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú) là tiểu thương thu mua cá linh cho biết, tờ mờ sáng là người buôn đã có mặt tại chợ để thu mua rồi chạy ghe xuống chợ Vĩnh Long giao lại cho bạn hàng. "Mặt hàng cá đồng rất được ưa chuộng nhưng muốn bán giá cao chúng tôi phải đi xuống vùng Cần Thơ, Vĩnh Long. Tùy con nước lớn hay nhỏ, cá nhiều hay ít mà tôi thu mua khoảng 400-500kg/ngày. Ngày trúng thì được hơn 1,5 tấn cá linh" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 10

Đầu mùa lũ, cá linh non có giá dao động từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg. Hiện cá linh già giá còn khoảng 20.000 đồng/kg. Cá linh non thường được dùng để chế biến món ăn, cá linh già dùng để ủ mắm (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 11

Các loại cá đồng có giá từ vài chục đến hơn 100.000 đồng/kg (Ảnh: Bảo Kỳ).

Kỳ lạ phiên chợ lênh đênh giữa đồng, bán đặc sản vạn người mê - 12

Ngoài các ghe, tàu mua bán cá, chợ nổi Kênh 13 còn có ghe bán nước uống, đồ ăn sáng, dịch vụ phụ trợ, khiến phiên chợ giữa đồng nước thêm nhộn nhịp, chẳng khác gì những khu chợ dân sinh trên bờ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tin liên quan
Đang được quan tâm