Thứ tư, 17/08/2016 - 13:51

Hi hữu trong ngành BHXH:

Kỳ 2 - Cấp sổ BHXH mới khi sổ cũ vẫn còn, không mong muốn lặp lại lần 2!

Dân trí

“Cấp lại sổ BHXH mới tại Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng là việc cực chẳng đã. Quy trình cấp mới, cấp lại, đổi sổ của khoảng 12 triệu sổ BHXH trong cả nước phải theo luật định. Các cơ quan chức năng địa phương cần vào cuộc chặt chẽ hơn để bảo vệ quyền lợi người lao động".

Ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trao đổi với PV Dân trí sau khi bài viết “Hi hữu trong ngành BHXH: Cấp lại sổ BHXH trong khi sổ cũ… vẫn còn nguyên!”được đăng trên Báo Dân trí hôm 16/8.

Sự việc bắt nguồn từ tranh chấp nội bộ của lãnh đạo 2 doanh nghiệp có trụ sở tại Hải Phòng (Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng), khiến sổ BHXH của người lao động của doanh nghiệp rơi vào tình trạng bị cá nhân liên quan chiếm giữ hoặc bị “nhốt” trong phòng niêm phong.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới quyền lợi người lao động. Theo phản ánh của người lao động và cơ quan chức năng, nhiều lao động đã quá tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn chưa được giải quyết hưởng chế độ do không có sổ BHXH, khi ốm đau không có thẻ BHYT để khám chữa bệnh.

Ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam
Ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Thậm chí, một số lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không có sổ BHXH để giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên cơ sở thực tế, để giải quyết các chế độ chính sách, đảm bảo quyền lợi của người lao động, LĐLĐ thành phố Hải Phòng phối hợp với BHXH thành phố báo cáo UBND thành phố Hải Phòng có văn bản đề nghị BHXH Việt Nam cho phép cấp lại sổ BHXH cho người lao động tại 2 doanh nghiệp trên; đồng thời, thông báo hủy toàn bộ sổ BHXH cũ đã cấp tại Công ty CP Công nghệ phẩm Hải phòng do một cá nhân đang chiếm giữ và sổ BHXH đang bị niêm phong tại Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng.

Đây là sự việc mang tính hi hữu vì nguyên nhân cấp sổ BHXH mới không theo quy định của Luật BHXH năm 2014: “Sổ BHXH bị mất hoặc bị rách, hư hỏng không sử dụng được”.

Ông Trần Đình Liệu nói: “Dù sự việc đã được tháo gỡ bằng việc Bộ LĐ-TB&XH chấp thuận với đề xuất của BHXH VN về việc cấp sổ BHXH mới cho người lao động; đồng thời, thông báo hủy toàn bộ sổ BHXH và số sổ BHXH cũ. Tuy nhiên, qua sự việc này cho thấy, rất cần có sự vào cuộc sát sao hơn của các cơ quan chức năng địa phương để bảo vệ quyền lợi của người lao động”.

Giải thích cụ thể hơn, ông Trần Đình Liệu cho biết: BHXH Hải Phòng là cơ quan thực hiện chính sách và chi trả chế độ BHXH cho người lao động. Còn việc bảo vệ quyền lợi của người lao động khi bị xâm hại, cụ thể ở đây là việc sổ BHXH của người lao động bị chiếm giữ, cần sự vào cuộc kiên quyết của chính quyền cũng như cơ quan chức năng của địa phương.

“Sổ BHXH của người lao động có thể coi là tài sản, là “sổ tiết kiệm” ghi nhận quá trình đóng BHXH, liên quan đến quyền lợi hợp pháp của họ. Do đó, nếu sổ BHXH bị một cá nhân khác chiếm giữ trái phép thì các cơ quan chức năng địa phương, công an cần vào cuộc để đòi lại cho người lao động. Chỉ vì không đòi được mà yêu cầu cơ quan BHXH phải cấp lại sổ mới trong khi sổ cũ vẫn còn. Nếu điều này trở thành một tiền lệ thì sẽ rất “nguy hiểm” vì hiện cả nước có tới gần 12 triệu sổ BHXH và cơ quan BHXH đang chuẩn bị, thực hiện theo Luật BHXH năm 2014, trả sổ BHXH của người lao động mà đơn vị sử dụng lao động đang quản lý, cho người lao động trực tiếp quản lý”- ông Trần Đình Liệu nói.

BHXH VN hướng dẫn việc cấp sổ BHXH mới cho người lao động tại 2 doanh nghiệp ở Hải Phòng.

Ngày 16/8, BHXH VN đã có công văn số 3468/BHXH- ST gửi BHXH Hải Phòng. Trong đó, BHXH VN chỉ đạo BHXH Hải Phòng cấp lại sổ và số sổ BHXH mới cho người lao động tại Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng, xác nhận thời gian tham gia BHXH và trả trực tiếp sổ tới người lao động. Đồng thời, BHXH Hải Phòng thông báo tới Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng và Công ty CP Cung ứng tàu biển Hải Phòng và hủy toàn bộ sổ và số sổ BHXH cũ đã cấp trước đó.

Hoàng Mạnh - Hà Phương