Kon Tum: Người có công được ưu tiên hỗ trợ trước do gặp khó vì Covid-19

Dân trí

Ngày 9/5, TP.Kon Tum (tỉnh Kon Tum) đã đồng loạt tiến hành cấp phát tiền hỗ trợ tới nhóm người có công với cách mạng do ảnh hưởng của dịch Covid- 19.

Sáng cùng ngày, 21 xã và phường trên địa bàn TP.Kon Tum (tỉnh KonTum) đồng loạt tiến hành cấp phát tiền hỗ trợ cho nhóm người có công với cách mạng theo Nghị quyết 42/ NQ-CP của Chính phủ.

Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Thu (90 tuổi, Tổ dân phố 2, phường Duy Tân, TP. Kon Tum), không còn đi lại được nên đã được cán bộ đến tận nhà để trao số tiền 1.500.000 đồng. 

Kon Tum: Người có công được ưu tiên hỗ trợ trước do gặp khó vì Covid-19 - 1
Cấp phát tiền hỗ trợ đến tận nhà cho Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng Đặng Thị Thu

Ông Đặng Minh Biên (Chủ tịch UBND phường Duy Tân) cho biết: “Toàn phường có 532 người được cấp phát, hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ của Chính phủ với tổng kinh phí hơn 640 triệu đồng. Theo kế hoạch, trong ngày 9/5, phường sẽ cấp phát trước cho 122 người có công với 183 triệu đồng".

Những ngày tới, cán bộ phường sẽ đến các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo. Trong đó, người nghèo và cận nghèo tiếp tục được nhận tiền tại điểm cấp phát tập trung tại phường. Riêng đối tượng bảo xã hội được nhận qua hệ thống bưu điện như nhận chế độ phụ cấp hàng tháng.

Kon Tum: Người có công được ưu tiên hỗ trợ trước do gặp khó vì Covid-19 - 2
TP Kon Tum ưu tiên cấp phát trước cho nhóm đối tượng người có công

Trao đổi với PV Dân trí, bà Lê Thị Thanh Tùng (Trưởng phòng Lao động, Thương binh và xã hội TP.Kon Tum) cho biết: “Theo danh sách được UBND tỉnh phê duyệt, thành phố có 15.868 đối tượng thuộc nhóm 5,6,7 được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, với tổng kinh phí 15 tỷ 373 triệu đồng".

Ngày đầu tiến hành việc cấp phát hỗ trợ cho đối tượng người có công với cách mạng đã diễn ra nhanh gọn, trật tự và an toàn.

“Việc giám sát công tác cấp phát kinh phí hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được UBMTTQVN thành phố tích cực tham gia. Tất cả các điểm cấp phát ở xã, phường đều có thành viên được phân công theo dõi, kịp thời giải quyết vấn đề nếu phát sinh.”, bà Đinh Thị Hòa (Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố) cho hay.

Kon Tum: Người có công được ưu tiên hỗ trợ trước do gặp khó vì Covid-19 - 3
Toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành việc cấp phát chậm nhất vào 30/6/2020.

Trước khi có quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ của UBND tỉnh, một số địa phương đã chủ động sử dụng nguồn tạm ứng được phân bổ trước đó để tiến hành chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, người nghèo và cận nghèo.

Không riêng những người có công già yếu và bệnh tật nặng, các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt cũng được cấp phát hỗ trợ tận nhà.

Toàn tỉnh phấn đấu hoàn thành việc cấp phát chậm nhất vào 30/6/2020.

Nghĩa Hà