Thứ ba, 07/04/2020 - 06:03

Kinh doanh online - Cơ hội cho lao động thiếu việc làm

Kinh doanh online đang trở thành giải pháp trước mắt, không chỉ giúp cửa hàng, cơ sở kinh doanh nhỏ duy trì hoạt động mà còn cải thiện thu nhập cho một bộ phận lao động.

Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người lao động phải nghỉ việc không lương, nguồn thu nhập giảm sút. Họ buộc phải cắt giảm chi tiêu, thắt lưng buộc bụng, đồng thời tìm công việc mới để mưu sinh.

Những ngày qua, thay vì đi làm tại quán café như thường lệ, Minh Châu lại bận rộn với công việc mới là bán các loại bánh ngọt tự làm trên trang facebook cá nhân.

Kinh doanh online - Cơ hội cho lao động thiếu việc làm

Bánh quy, bánh mì phô mai và cả bánh gato, xuất phát từ sở thích cá nhân, việc làm bánh đã giúp Minh Châu bù lại khoản thu nhập bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Trước nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng của người dân, nhóm mua bán, trao đổi và kết nối yêu thương do chị Lương thành lập trên facebook đã kết nạp thêm khoảng 1.500 thành viên mới chỉ trong thời gian ngắn. Lượng đơn hàng tăng từ 25 đến 30% so với thời điểm chưa có dịch, chủ yếu là các mặt hàng thực phẩm, đồ gia dụng.

Mỗi thành viên bán hàng được cấp một mã số, công khai thông tin cá nhân, đồng thời cam kết chất lượng và minh bạch nguồn gốc sản phẩm. Chính điều này đã giúp người mua hàng thêm tin tưởng và tìm đến nhóm nhiều hơn.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, người dân cần hạn chế ra đường, nhu cầu mua hàng online được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Đây là cơ hội để những người lao động phải nghỉ việc, lao động tự do cũng như hộ kinh doanh cá thể tạm đóng cửa có thể duy trì hoạt động, cải thiện thu nhập, và phần nào ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, việc kinh doanh online với lao động thiếu việc làm chỉ là giải pháp trước mắt. Về lâu dài, việc tìm một công việc ổn định, phù hợp kỹ năng là điều cũng cần được tính đến.

Theo VTV.VN