Kiều nữ lừa chạy trường, chạy việc vào ngành công an chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Là người có hình thức ưa nhìn, ăn nói nhẹ nhàng, Nguyễn Thị Bích Hồng đã dễ dàng lấy được lòng tin của nhiều người có nguyện vọng cho con em mình được vào học trong các trường và làm việc trong ngành công an.

Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Bích Hồng (SN 1985, trú tại xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản , theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 139 - BLHS năm 1999.

Theo hồ sơ vụ án , Nguyễn Thị Bích Hồng là lao động tự do, mặc dù không có chức năng và khả năng xin việc làm, xin học. Nhưng để có tiền chi tiêu, Hồng tự giới thiệu với những người quen là mình có mối quan hệ rộng và xin được vào biên chế trong ngành công an.

Bị cáo Hồng tại phiên tòa xét xử
Bị cáo Hồng tại phiên tòa xét xử

Bằng thủ đoạn gian dối này, trong khoảng thời gian từ năm 2015-2016, Nguyễn Thị Bích Hồng đã nhận tiền của 3 người để xin việc cho 6 trường hợp với tổng số tiền lên đến hơn 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền của các bị hại, Hồng đã không thực hiện như đã cam kết và hứa hẹn mà sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân.

Đến trung tuần tháng 12/2016, Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Thị Bích hồng đang có hành vi nhận tiền của chị Nguyễn Thị L. để xin cho con trai vào biên chế lực lượng công an nhân dân.

Tiếp tục khám xét khẩn cấp nơi ở của kiều nữ này, lực lượng chức năng thu giữ 13 bộ hồ sơ xin việc, 3 bộ thẩm tra lý lịch.

Trong quá trình điều tra, Hồng khai bản thân là lao động tự do, không có chức năng và khả năng xin việc nhưng để có tiền chi tiêu cá nhân, chị ta nói với những người quen biết rằng mình có quan hệ rộng, có khả năng xin học, xin việc. Kiều nữ này đưa ra mức giá từ 500 - 600 triệu đồng/suất.

Cơ quan chức năng cũng xác định, ngoài chị L., Hồng còn lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người khác bằng thủ đoạn tương tự.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bích Hồng mức án 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Mạnh Hùng/Báo Công lý

Tin liên quan
Đang được quan tâm