1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

TPHCM:

Kiến nghị tiêm vaccine mũi 3 cho 320.000 công nhân

Xuân Hinh

(Dân trí) - Hiệp hội các Doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM kiến nghị tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19 tăng cường cho 320.00 công nhân tại 1.500 nhà máy trong 18 khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Kiến nghị tiêm vaccine mũi 3 cho 320.000 công nhân - 1

HBA kiến nghị tiêm vaccine mũi 3 cho 320.000 công nhân trong các KCN, KCX, Khu Công nghệ cao ở TPHCM (Ảnh Phạm Nguyễn).

Đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TPHCM (HBA) cho biết, hơn 320.000 công nhân tại 1.500 nhà máy trong các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), khu công nghệ cao (KCNC) là lực lượng chủ lực trong sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu của TPHCM. Kim ngạch xuất khẩu hàng năm của lực lượng công nhân trong khu vực này đạt 27 tỷ USD.

"Trong tình hình dịch bệnh bùng phát từ tháng 6/9 đã có hơn 700 nhà máy cùng hơn 70.000 công nhân hoạt động sản xuất theo '3 tại chỗ'. Chỉ với 67 nhà máy của Khu công nghệ cao sản xuất trong 8 tháng vẫn đạt tổng kim ngạch xuất khẩu là trên 16 tỷ USD", đại diện HBA nêu rõ.

Do vậy, HBA kiến nghị TPHCM sớm tiêm mũi 3 cho 320.000 công nhân nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu tại các KCN, KCX và KCNC. Cùng với đó, TPHCM cần sớm ban hành quy chế y tế, đẩy nhanh tiến độ thành lập các khu cách ly tập trung của KCX, KCN và KCNC.

Hiện, KCNC đã vận động các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI đầu tư và đưa vào hoạt động khu cách ly tập trung. Tuy vậy, đến nay chưa có Quy chế hoạt động cụ thể của Sở Y tế TPHCM nhằm làm rõ trách nhiệm của cơ quan Y tế nhà nước và trách nhiệm của nhà đầu tư các khu.

KCX Linh Trung 2 đã đầu tư cơ sở vật chất ban đầu để thành lập khu cách ly tập trung rộng 1.500m2 với 250 giường bệnh nhưng chưa có Quy chế hoạt động từ ngày 12/10/2021. Hiện, các F0 trong các doanh nghiệp vẫn tăng hàng ngày và cần sự trợ giúp.

Kiến nghị tiêm vaccine mũi 3 cho 320.000 công nhân - 2

Hầu hết các công nhân ở TPHCM đã được tiêm 2 mũi vaccine nhưng tỷ lệ F0 trong các nhà máy, doanh nghiệp vẫn tăng cao (Ảnh Phạm Nguyễn).

HBA cho rằng, hiện Công ty Đầu tư hạ tầng các khu và các DN trong khu, kể cả DN FDI đều sẵn sàng đầu tư xây dựng cơ bản ban đầu để thành lập  khu cách ly tập trung. Thậm chí các DN này còn có thể đầu tư trang thiết bị y tế ban đầu. Thế nhưng, Nhà nước cần phải đầu tư đội ngũ y bác sĩ điều hành và thuốc điều trị.

Mặt khác, Hiệp hội cho rằng không thể coi các Khu là nguyên nhân chính gây lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. "Người công nhân chỉ là làm việc 8 giờ trong nhà máy, doanh nghiệp còn 16 giờ sống trong cộng đồng cần được địa phương hỗ trợ giúp đỡ, quan tâm như mọi cư dân bình thường khác", lãnh đạo HBA kiến nghị.

Theo thống kê, TPHCM có khoảng 1,5 triệu công nhân lao động tại 30 cụm công nghiệp và hàng trăm ngàn tổ hợp, nhà máy lớn nhỏ. Hầu hết công nhân đã tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19, công tác phòng dịch tại các doanh nghiệp cũng được triển khai nhưng F0 vẫn tăng cao.

Hiện có hơn 2.800 công nhân F0 đang điều trị, nhiều phân xưởng, dây chuyển sản xuất tại doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động.