Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng từ nghề vẽ tranh tường

(Dân trí) - Nghề vẽ tranh tường đòi hỏi phải người làm phải "gu" thẩm mỹ, sự kiên trì và nhẫn nại. Người thợ lành nghề có thể kiếm được gần 30 triệu đồng/tháng từ nghề này, trong mùa cao điểm.

Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng nhờ nghề vẽ tranh tường

Kiếm vài chục triệu đồng nhờ vẽ tranh tường

Khoảng 10 năm trước, tốt nghiệp khoa sư phạm mỹ thuật, anh Dương Tùng (SN 1983, trú tại thành phố Vinh, Nghệ An) không xin được việc làm. Trong khi loay hoay tìm hướng đi, anh được một người bạn rủ đi làm thợ vẽ, đắp tranh tường. Thay vì cầm phấn, người đàn ông này bén duyên với nghề cầm bay như thế.

Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng từ nghề vẽ tranh tường - 1

Anh Dương Tùng dùng chiếc bay để tạo hình cụm hoa sen bằng xi măng cho một công trình tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, Nghệ An.

Vốn có năng khiếu, lại được đào tạo bài bản, anh Tùng nhanh chóng bắt nhịp với công việc mới và dần say mê với nghề. Túi đồ nghề của anh gồm những chiếc bay đủ loại, phục vụ cho việc tạo hình các bức tranh tường bằng xi măng. Sau đó, tùy theo yêu cầu của chủ nhà, tranh sẽ được hoàn thiện bằng màu vẽ hoặc phủ màu đồng.

Sử dụng hỗn hợp xi măng và keo, với chiếc bay nhỏ, anh Tùng đắp tạo hình hoa sen, lá sen. Anh còn cùng người đồng nghiệp chịu trách nhiệm tạo hình những con hạc trên bức tranh sen hạc cho căn biệt thự tại xã Nghi Phú (thành phố Vinh).

Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng từ nghề vẽ tranh tường - 2
Trong khi đó, người đồng nghiệp Thái Doãn Tăng phụ trách phần tạo hình những con chim hạc.

Anh Tùng cho biết: "Tùy theo yêu cầu của khách, chúng tôi sẽ bắt tay vào thực hiện một bức tranh tường. Đầu tiên là phác thảo, tạo hình rồi đến hoàn thiện, tùy kích thước của từng bức tranh, thời gian hoàn thành từ 3-5 ngày".

Vốn có đam mê về hội họa, tốt nghiệp cấp 3, anh Thái Doãn Tăng (SN 1981, trú huyện Thanh Chương, Nghệ An) vào Đà Nẵng xin học nghề từ một xưởng vẽ.

"Thời điểm đó nghề vẽ tranh tường bắt đầu thịnh hành, thu nhập so với công việc khác cũng cao hơn nên tôi quyết định theo nghề này. Tính ra cũng làm được hơn 10 năm rồi", anh Tăng cho hay.

Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng từ nghề vẽ tranh tường - 3

Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẫn nại, đặc biệt là phải có độ "cảm" về thẩm mỹ.

Thời gian đầu, anh Tăng đảm nhận những phần việc dễ, chưa đòi hỏi đến kỹ thuật và sự tỉ mỉ, rồi dần dần tích lũy kinh nghiệm. Sau 10 năm làm nghề, người đàn ông này được giới trong nghề đánh giá cao bởi kỹ thuật điêu luyện và tính thẩm mỹ trong từng sản phẩm.

Theo anh Lê Quang Bài (SN 1985, trú huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), nghề vẽ tranh tường xuất hiện tại Nghệ An khoảng 20 năm nhưng thực sự thịnh hành trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Với việc xuất hiện ngày càng nhiều căn biệt thự, người dân cũng dần thay đổi quan niệm trong trang trí tổ ấm của mình, do vậy, nhu cầu vẽ tranh tường hay làm các cụm tiểu cảnh trong khuôn viên tăng cao.

Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng từ nghề vẽ tranh tường - 4

Một bức tranh phủ đồng đang được hoàn thiện. Đây sẽ là điểm nhấn trang trí cho căn nhà.

Đây cũng là điều kiện để nghề vẽ tranh tường phát triển và ngày càng có chỗ đứng. 

Mỗi bức tranh tường, tùy vào kích thước, chất liệu, yêu cầu về chi tiết, hình thức thể hiện (vẽ màu, đắp nổi 3D) mà có mức giá từ 900.000-1.200.000 đồng/m2. "Nếu một người thợ lành nghề, tháng cao điểm có thể thu nhập đến 30 triệu đồng", anh Bài tiết lộ.

Không kiếm tiền bằng mọi giá

Thường thì đầu năm công việc của thợ vẽ tranh tường không nhiều. Từ giữa năm trở đi, khi các công trình xây dựng bước vào hoàn thiện, thợ vẽ tranh tường nhiều khi "chạy sô" không kịp. 

Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng từ nghề vẽ tranh tường - 5
Tiền công vẽ tranh tùy thuộc vào kích thước cũng như chất liệu tạo hình. Hiện, mỗi bức tranh tường có giá từ 900.000-1.200.000 đồng/m2.

Với những người thợ vẽ tranh tường, năng khiếu và độ "cảm" về nghệ thuật và đam mê là điều quan trọng nhất. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế và phải biết nhẫn nại, không thể nóng vội của người thợ.

Theo ước tính của anh Lê Quang Bài, tỉnh Nghệ An hiện có khoảng 80 thợ vẽ tranh tường, phần lớn là nam giới. Không chỉ nhận các công trình ở Nghệ An, thợ vẽ tranh tường có thể di chuyển sang Hà Tĩnh hay vào Đà Nẵng hoặc xa hơn nếu có khách yêu cầu. 

"Vào mùa hè, công việc nhiều nhưng thời tiết khắc nghiệt nên anh em vất vả hơn. Có những chi tiết nếu không hoàn thiện nhanh sẽ bị khô, dẫn tới nứt nẻ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ nên phải tập trung hơn", anh Tùng cho hay. 

Thông thường, chủ nhà sẽ đưa ra chủ đề, thợ sẽ phác thảo mẫu để lựa chọn. Đây là lúc người thợ thể hiện được tư duy của mình trong thiết kế để "tôn" vẻ đẹp của công trình.

Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng từ nghề vẽ tranh tường - 6

Anh Lê Quang Bài đang hoàn thiện bức tranh đồng quê cho một công trình. 

"Ngoài không gian của ngôi nhà, sở thích, "gu" thẩm mỹ của chủ nhà, chúng tôi sẽ đưa ra các ý tưởng để họ lựa chọn. Không chỉ  là vật trang trí, mỗi bức tranh phải đảm bảo được yếu tố "phong thủy" và hài hòa với thiết kế tổng thể, cũng như bố trí nội thất của căn nhà", anh Thái Doãn Tăng cho hay.

Tuy nhiên, với đặc thù của công việc yêu cầu cao về tính sáng tạo, không phải lúc nào họ cũng sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của chủ nhà.

Kiếm vài chục triệu đồng mỗi tháng từ nghề vẽ tranh tường - 7
Mỗi bức tranh tường không chỉ thể hiện tài năng của người thợ vẽ mà còn thể hiện gu thẩm mỹ của chính chủ nhà.

"Từng công trình khác nhau sẽ phù hợp với từng bức vẽ, chất liệu khác nhau. Có khi chủ nhà yêu cầu bức tranh này nhưng nếu không thực sự phù hợp với tổng thể kiến trúc của công trình, chúng tôi sẽ từ chối.

Một bức tranh tường có tuổi thọ từ 10-20 năm tùy chất liệu. Nếu một bức tranh lạc lõng so với công trình sẽ làm giảm uy tín của người vẽ và gây tốn kém, lãng phí cho gia chủ", anh Dương Tùng nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm