Khánh Hòa:

Kiếm thu nhập “khủng” nhờ làm nghề nuôi ếch Thái Lan

Hải Đăng

(Dân trí) - Nhiều năm nay, ông Cao Văn Phương (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) nhờ áp dụng mô hình nuôi ếch Thái Lan đã đem lại thu nhập “khủng”.

Kiếm thu nhập “khủng” nhờ làm nghề nuôi ếch Thái Lan - 1

Trang trại nuôi ếch thịt của ông Cao Văn Phương (xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa)

Đến xã Ninh Quang (thị xã Ninh Hòa) thỏi thăm nhà ông Phương thì không ai là không biết. Người đàn ông này nổi tiếng ở vùng quê này vì nhiều năm nay làm nghề nuôi ếch giống và ếch thịt xuất bán thành công, đem lại thu nhập trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Phương cho biết, trước đây ông từng nuôi tôm sú nhưng nhiều rủi ro nên từ năm 2008 ông nghiên cứu, chuyển sang mô hình nuôi ếch tại nhà. Sau quá trình đi thực tế ra tỉnh Hà Tĩnh để học tập kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi ếch thịt Thái Lan.  Từ đó, ông Phương về xây dựng chuồng trại và không lâu sau đó ông đã thành công với mô hình “độc lạ” này.

Đến nay trang trại nuôi ếch thịt của ông Phương có 12 hồ nuôi ếch thịt (12m2/hồ), mỗi hồ thả trung bình 1.000 con ếch/hồ. Mỗi năm ông nuôi 3 vụ liên tiếp, xuất bán hàng năm khoảng 30.000-36.000 con ếch thịt thương phẩm hàng năm (trung bình 4-5 con/kg). Hiện nay giá ếch thịt xuất bán tương đối cao, khoảng 45.000-50.000 đồng/kg.

Kiếm thu nhập “khủng” nhờ làm nghề nuôi ếch Thái Lan - 2

Mỗi năm ông nuôi 3 vụ liên tiếp, xuất bán hàng năm khoảng 30.000-36.000 con ếch thịt thương phẩm

Ngoài ra, hàng năm trang trại của ông Phương cũng xuất bán từ 50- 70 vạn ếch giống con cho người nuôi các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Định... Hiện nay giá một vạn ếch giống xuất bán cho các trủ trang trại khoảng 10 triệu đồng/vạn.

Ông chia sẻ, ếch bố mẹ sau khi sinh sản được 2 năm thì ông loại bỏ vì sợ con giống sinh ra sẽ không còn tốt nữa. Để hiệu quả, ông lại đặt mua ếch bố mẹ F1 về nhân giống. Do đó, con giống do trang trại ông cung cấp cho các tỉnh rất hiệu quả, nuôi nhanh lớn.

Kiếm thu nhập “khủng” nhờ làm nghề nuôi ếch Thái Lan - 3

Dù thành công với nghề nuôi ếch nhưng ông Phương khá khiêm tốn khi nói về thu nhập ròng hàng năm của mình. Tuy nhiên những số liệu kể trên cho thấy rằng mô hình nuôi ếch của người đàn ông này khá thành công.

Ông bảo chặng đường phía trước còn dài nên cần khiêm tốn và kiên trì, chu đáo hơn. “Nhờ nghề nuôi ếch này mà tôi có tiền trang trải kinh phí cho gia đình, nuôi con ăn học”, ông Phương khiêm tốn nói.